08/07/2018 14:47 GMT+7

Ký 76 quyết định bổ nhiệm cán bộ trước khi về hưu

TUẤN PHÙNG - CÔNG TRUNG
TUẤN PHÙNG - CÔNG TRUNG

TTO - 76 quyết định bổ nhiệm cán bộ đã được ông Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam ký trước khi ông nghỉ hưu 1 tháng.

Ký 76 quyết định bổ nhiệm cán bộ trước khi về hưu - Ảnh 1.

Ông Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam sẽ nghỉ hưu từ 19-7-2018 - Ảnh: ACV

Theo thông tin từ một số  cán bộ, nhân viên ACV, ngày 19-6-2018, ông Lê Mạnh Hùng đã ký quyết định bổ nhiệm 76 chức danh trưởng, phó phòng của ACV, có hiệu lực từ 1-7-2018. Trong khi đó, ngày 19-7-2018, ông Hùng sẽ nghỉ hưu.

Ký 76 quyết định bổ nhiệm

Trong các quyết định bổ nhiệm cán bộ, có một số phòng được ký bổ nhiệm cùng lúc trưởng phòng và 2 phó phòng như: phòng Mua sắm, phòng Công trình Kiến trúc, phòng Sân đường; phòng Kỹ thuật Thiết bị bổ nhiệm 3 cấp phó…

Trả lời báo chí, ông Lê Mạnh Hùng cho biết việc ký quyết định bổ nhiệm căn cứ vào nghị quyết của Ban thường vụ Đảng ủy, Hội đồng quản trị ACV và ông là người ký cuối cùng với tư cách Tổng giám đốc.

Các quyết định bổ nhiệm nhân sự này làm theo đúng quy trình, có quyết định làm xong từ năm 2017 nhưng chưa ký, có quyết định làm vào năm 2018 chứ không có gì khuất tất.

Trong số 76 quyết định bổ nhiệm có nhiều quyết định bổ nhiệm lại, bổ nhiệm lại để phù hợp với môt số phòng thay đổi tên, chức năng trong quá trình kiện toàn ACV, không có nhiều quyết định bổ nhiệm mới.

Tuy nhiên, do chờ quy trình nên thời điểm ký quyết định bổ nhiệm cán bộ trước thời điểm ông nghỉ hưu dễ gây nhiều lầm.

Không có gì bất thường

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV cho biết việc ký các quyết định bổ nhiệm trên  của Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng không có gì bất thường.

Bởi vì, phần lớn quyết định bổ nhiệm lẽ ra  phải ký từ trước khi ông Nguyễn Nguyên Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV nghỉ hưu (nghỉ hưu giữa năm 2017)  nhưng lúc đó lãnh đạo Bộ GTVT nói để chủ tịch Hội đồng quản trị mới thực hiện việc này để dư luận khỏi hoài nghi.

"Nhưng tôi vào (làm Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV- PV)  gần 1 năm mới kiện toàn xong bộ máy tổ chức rồi kiện toàn hệ thống nhân sự nên đến giờ mới có quyết định bổ nhiệm một thể. 

Anh Lê Mạnh Hùng ký quyết định bổ nhiệm vào thời điểm trước nghỉ hưu nên tình ngay lý gian.

Dù các chức danh bổ nhiệm thuộc các cơ quan điều hành của tổng giám đốc nhưng anh ấy không có vai trò quyết định mà thừa hành là chính.

Nếu Chủ tịch Hội đồng quản trị như tôi sắp nghỉ hưu mà ra nghị quyết bổ nhiệm nhân sự nhiều thì mới dễ bị hoài nghi" - ông Thanh lý giải.

Ông Thanh lý giải thêm - quyết định bổ nhiệm cán bộ đều căn cứ nghị quyết số 1108-NQ/ĐU của  Ban thường vụ Đảng ủy, nghị quyết của Hội đồng quản trị  ACV.

 "Nên Chủ tịch Hội đồng quản trị như tôi sắp nghỉ hưu mà bổ nhiệm hàng loạt nhân sự mới nhạy cảm. Còn anh Lê Mạnh Hùng không phải vai người đứng đầu của cơ quan để quyết.

Các chức danh người đứng đầu của cơ quan điều hành phải do Tổng giám đốc ký nhưng người quyết là Ban thường vụ Đảng ủy và Hội đồng quản trị" - ông Thanh cho biết.

Cũng theo ông Thanh, ACV đang cho thống kê lại cụ thể các trường hợp được bổ nhiệm.

Nhưng cơ bản phần lớn trường hợp được bổ nhiệm là tồn đọng gần 1 năm nay từ thời Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Nguyên Hùng được lãnh đạo Bộ đề nghị chưa bổ nhiệm.

Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp bổ nhiệm lại, "đi ngang" chuyển sang phòng ban mới khi ACV kiện toàn bộ máy.

Bộ Giao thông vận tải đề nghị báo cáo

Liên quan đến sự việc trên, trả lời Tuổi Trẻ Online, thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cho biết: việc bổ nhiệm cán bộ do thẩm quyền của ACV, dựa trên nghị quyết của Ban thường vụ Đảng ủy, Hội đồng quản trị chứ không phải Tổng giám đốc tự quyết.

Về nguyên tắc, Tổng giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng còn đương chức và có trách nhiệm ký quyết định bổ nhiệm chức danh của các cơ quan điều hành của Tổng giám đốc.

Nhưng khi dư luận có dư luận hoài nghi, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu ACV báo cáo sự việc lên Bộ Giao thông vận tải.

Kiểm điểm vụ giám đốc sở bổ nhiệm cán bộ sai quy định Kiểm điểm vụ giám đốc sở bổ nhiệm cán bộ sai quy định

TTO - Sau khi báo chí phản ánh và chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo, Sở NN&PTNT vừa có báo cáo về xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan vụ giám đốc sở này bổ nhiệm nhiều cán bộ sai quy định trước khi nghỉ hưu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên