10/06/2020 11:07 GMT+7

Tổng cục hải quan gỡ khó cho doanh nghiệp về mã số mã vạch

TRẦN MẠNH
TRẦN MẠNH

TTO - Ngày 10-6, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa có công văn gửi Cục hải quan các tỉnh, thành phố về việc sử dụng mã số, mà vạch nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu.

Tổng cục hải quan gỡ khó cho doanh nghiệp về mã số mã vạch - Ảnh 1.

Với quy định mới của Tổng cục hải quan, doanh nghiệp chỉ cần có giấy ủy quyền in mã số mã vạch của khách hàng nước ngoài là được xuất khẩu thay vì phải xin xác nhận từ Bộ Khoa học công nghệ - Ảnh : TRẦN VŨ NGHI

Theo đó, khi làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, công chức hải quan không yêu cầu người khai hải quan phải xuất trình văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc sử dụng mã số mã vạch nước ngoài. 

Người khai hải quan chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng mã số mã vạch của nước ngoài gắn trên hàng hóa, bao bì sản phẩm xuất khẩu.

Như vậy, doanh nghiệp chỉ cần đưa ra bằng chứng đã được doanh nghiệp nước ngoài hoặc cơ quan nước ngoài ủy quyền in mã số mã vạch trên sản phẩm là được chứ không phải có xác nhận của Tổng cục đo lường chất lượng (Bộ Khoa học công nghê) như trước nữa, và doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với các tài liệu cung cấp.

Tổng cục hải quan cũng yêu cầu cơ quan hải quan không thực hiện xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến sử dụng mã số mã vạch nước ngoài gắn trên hàng hóa xuất khẩu. 

Trường hợp phát hiện doanh nghiệp chưa có giấy ủy quyền của nước ngoài thì hải quan sẽ báo cho Tổng cục đo lường chất lượng biết để xử lý theo quy định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận