Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Ireland

09/11/2016 08:01 GMT+7

TTO - Chiều 8-11 tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins đang có chuyến thăm cấp nhà nước tại Việt Nam.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Ireland Michael D. Higgins - Ảnh: TTXVN
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Ireland Michael D. Higgins - Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam của Tổng thống Ireland diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Tổng thống Ireland và Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng như những thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm, Tổng bí thư cho rằng chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Michael D. Higgins là dấu mốc quan trọng và mở ra giai đoạn mới thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Tổng bí thư đánh giá cao những thành tựu gần đây trong phát triển thương mại song phương, các dự án hợp tác phát triển do Ireland tài trợ đã và đang được triển khai hiệu quả, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; bày tỏ mong muốn hai nước tăng cường trao đổi cấp cao, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng sạch, công nghệ cao, giáo dục, ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục hậu quả chiến tranh, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, tăng cường phối hợp trên các diễn đàn quốc tế để giữ gìn hòa bình, an ninh, thúc đẩy hợp tác và phát triển trên thế giới.

Tổng thống Ireland Michael D. Higgins cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thân tình mà Đảng Cộng sản, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho ông trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam.

Tổng thống Ireland khẳng định Chính phủ Ireland coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực và mong muốn tăng cường hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh của Ireland như thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo, năng lượng tái tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Cũng trong chiều 8-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng thống Michael D. Higgins.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Ireland và hoan nghênh chủ trương của Ireland tăng cường quan hệ hợp tác với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị hai bên duy trì trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, tạo cơ sở thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng hoan nghênh việc Ireland đưa Việt Nam vào danh sách các nước ưu tiên xúc tiến thương mại; vui mừng nhận thấy chín tháng năm 2016, kim ngạch thương mại hai bên đạt gần 800 triệu USD, tăng gấp 3 lần năm 2015.

Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng đầu tư của Ireland vào Việt Nam còn thấp, khoảng 21 triệu USD, con số này cần tăng lên trong thời gian tới.

Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Ireland tới đầu tư; đề nghị Ireland tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng nông sản vào Ireland...

Thủ tướng mong muốn Ireland đề nghị EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam.

Thủ tướng hoan nghênh Chiến lược quốc gia của Ireland về hợp tác phát triển với Việt Nam giai đoạn 2017 - 2020, hi vọng Ireland tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu, giáo dục.

Trước đó sáng cùng ngày Tổng thống Michael D. Higgins đã thăm và nói chuyện với cán bộ, sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội về chủ đề “Phát triển bền vững”.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận