30/12/2022 17:06 GMT+7

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cựu chiến binh phải đồng hành và truyền kinh nghiệm cho thế hệ trẻ

HÀ THANH
HÀ THANH

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ 'Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết', Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý với Hội Cựu chiến binh Việt Nam về công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cựu chiến binh phải đồng hành và truyền kinh nghiệm cho thế hệ trẻ - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu tại Đại hội Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VII - Ảnh: TTXVN

Ngày 30-12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu tại Đại hội Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Tích cực tham gia vào đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân hoàn toàn tin tưởng và đặt trọn niềm tin vào sự "Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới" của Hội Cựu chiến binh các cấp với các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp hoạt động của Hội đã đề ra trong nhiệm kỳ mới.

Với tinh thần là tổ chức của những người mang truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", Tổng bí thư nhấn mạnh, Hội Cựu chiến binh các cấp cần tiếp tục quán triệt và tổ chức cho cán bộ, hội viên thực hiện thật tốt nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của Hội, là lực lượng chính trị tích cực, đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa, tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên.

Các cấp Hội cần thường xuyên tập hợp, phản ánh với các cấp ủy, chính quyền ý kiến của cựu chiến binh, của nhân dân về những chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, là nòng cốt trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Đồng thời dựa vào dân, nhạy bén phát hiện những vấn đề bất cập hoặc mới phát sinh để kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, khắc phục những vấn đề gây bức xúc trong các tầng lớp nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Đặc biệt, cần tích cực tham gia vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với phương châm kết hợp giữa "xây" và "chống", lấy xây là chính, phòng ngừa là cơ bản, khắc phục những thói hư, tật xấu trong Đảng, trong bộ máy Nhà nước.

Cảnh giác, không để các phần tử xấu và kẻ địch lợi dụng gây mất đoàn kết nội bộ, vu cáo, bôi nhọ, đả kích, chống phá Đảng, Nhà nước và sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta.

Tạo nguồn bổ sung cán bộ cho Hội, cho Đảng và Nhà nước

Tổng bí thư nhấn mạnh, các cấp Hội và hội viên cựu chiến binh cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác giáo dục truyền thống và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thụ kinh nghiệm cho thế hệ trẻ, đồng hành với thanh niên trong phong trào lập thân, lập nghiệp, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên.

Ông lưu ý thêm hiện nay trong thanh niên có đội ngũ cựu quân nhân, những người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về các địa phương. Đây là lực lượng đã được tuyển chọn, học tập và rèn luyện trong quân đội, có phẩm chất chính trị tốt, có sức khỏe, một số được trang bị kiến thức chuyên môn, nghề nghiệp nhất định, có nhiều tiềm năng phát triển.

Hội cần tích cực, chủ động hơn trong phối hợp với Đoàn thanh niên, cơ quan quân sự địa phương, các ngành có liên quan để tập hợp, động viên anh chị em tham gia sinh hoạt trong các câu lạc bộ cựu quân nhân ở cơ sở, tích cực thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng - củng cố quốc phòng, an ninh, các phong trào khác ở địa phương, qua đó bồi dưỡng, tạo nguồn bổ sung cán bộ cho Hội, cho Đảng và Nhà nước.

Ông cũng lưu ý đến việc chăm lo xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đổi mới mạnh mẽ phương thức và nội dung hoạt động để Hội thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, bảo đảm phù hợp với đối tượng, hướng mạnh về cơ sở, coi trọng chất lượng, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức.

Chú trọng phát triển, củng cố tổ chức Hội, nhất là ở các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, đoàn thể, doanh nghiệp; chú trọng thực hiện đồng bộ các biện pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội các cấp, có đủ phẩm chất, năng lực và trí tuệ, có bản lĩnh chính trị vững vàng; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh, gắn bó mật thiết với nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Tại đại hội, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang - ủy viên Bộ Chính trị, phó bí thư Quân ủy Trung ương, bộ trưởng Bộ Quốc phòng - khẳng định, cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam luôn tự hào về các thế hệ cha anh.

Các anh là những người lính năm xưa đã từng xông pha nơi trận mạc, không sợ hy sinh, gian khổ, quyết chiến, quyết thắng, lập nên những chiến công hiển hách, làm nên những kỳ tích trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm tròn nghĩa vụ quốc tế.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dự khai mạc Đại hội Hội Cựu chiến binh Việt Nam Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dự khai mạc Đại hội Hội Cựu chiến binh Việt Nam

Sáng 30-12, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 khai mạc phiên chính thức tại thủ đô Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên