Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Tổng bí thư chủ trì hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện học tập, làm theo gương Bác

12/06/2021 09:28 GMT+7

TTO - Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết 'việc học tập và làm theo Bác của mỗi cán bộ, đảng viên ngày càng tự giác, đi vào nền nếp'.

Tổng bí thư chủ trì hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện học tập, làm theo gương Bác - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan triển lãm trước giờ khai mạc hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị 05 - Ảnh: HÀ THANH

Sáng nay 12-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự, chủ trì hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị số 05-CT/TW "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" của Bộ Chính trị khóa XII, triển khai kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện chỉ thị số 05. 

Cùng tham dự có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cùng đại biểu các điểm cầu trung ương, đại biểu các ban, bộ, ngành.

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến với điểm cầu trung ương và điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy và đảng ủy trực thuộc trung ương.

Trình bày báo cáo tóm tắt sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết sau 5 năm thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã đạt được một số kết quả nổi bật.

Trước hết, việc triển khai chỉ thị 05 gắn với tổ chức thực hiện nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị được coi trọng, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động.

Cụ thể, các cấp ủy Đảng chú trọng việc đưa nội dung thực hiện chỉ thị 05 vào nghị quyết, chương trình, kế hoạch thực hiện nghị quyết Đại hội XII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, đặc biệt là gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, xác định rõ trách nhiệm của cấp ủy, trước hết là người đứng đầu trong tổ chức thực hiện.

Trong quá trình thực hiện chỉ thị 05, các ban, bộ, ngành, địa phương đã xác định các khâu đột phá để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả.

"Nhờ đó, việc học tập và làm theo Bác của mỗi cán bộ, đảng viên ngày càng tự giác, đi vào nền nếp, tạo những chuyển biến rõ rệt trong công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ" - trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền được thực hiện với nhiều hình thức phong phú, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Công tác giáo dục lý luận chính trị và các nội dung của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, học sinh, sinh viên được thực hiện nghiêm túc, cập nhật, góp phần nâng cao trình độ, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Công tác kiểm tra, giám sát, sơ kết, biểu dương, khen thưởng trong việc thực hiện chỉ thị 05 gắn với nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm và khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Ông Nghĩa cho biết qua kết quả điều tra dư luận của Ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện vào tháng 3-2021, cho thấy có 76% người được hỏi cho rằng việc thực hiện chỉ thị 05 đã góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; 70% người được hỏi cho rằng việc thực hiện chỉ thị 05 đã ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện của tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ.

Cùng với đó, 65% người được hỏi cho rằng thực hiện chỉ thị 05 góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược, đảm bảo đủ năng lực, phẩm chất, uy tín và ngang tầm nhiệm vụ; 67% người được hỏi cho rằng chỉ thị 05 góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chống diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch.

Trước lễ khai mạc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu tham quan, nghe giới thiệu về triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bộ Chính trị kết luận việc thực hiện Bộ Chính trị kết luận việc thực hiện 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh'

TTO - Bộ Chính trị vừa có kết luận về việc thực hiện Chỉ thị 'Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh', mời bạn đọc xem toàn văn kết luận do Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư Võ Văn Thưởng ký ban hành.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận