Tôn vinh bác sĩ sản khoa hát mừng 8.000 em bé ra đời

02/07/2019 15:43 GMT+7

TTO - Thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania (Mỹ) đã dành riêng một ngày 16-5 hàng năm là “Ngày Jaja” để tôn vinh vị bác sĩ sản khoa Carey Andrew-Jaja tận tụy suốt 40 năm vì trẻ sơ sinh.

Tôn vinh bác sĩ sản khoa hát mừng 8.000 em bé ra đời - Ảnh 1.

Bác sĩ Andrew-Jaja hát chào mừng một hài nhi mới ra đời - Ảnh: GMA

Theo trang Good Morning America (GMA), không chỉ tài năng, tâm huyết trong lĩnh vực chuyên môn sản khoa, một điều tuyệt vời bác sĩ Carey Andrew-Jaja đã làm trong suốt 4 thập kỷ qua là hát mừng chào đón 8.000 em bé ra đời.

Năm nay thành phố Pittsburgh công bố về Ngày Jaja 16-5 để tôn vinh bác sĩ Carey Andrew-Jaja. Vị bác sĩ nổi tiếng với tên gọi "Bác sĩ hát" (The Singing Doctor) tại Trung tâm y khoa ĐH Pittsburgh Bệnh viện Magee-Womens này đã có một "tập tục" yêu thương dành cho mỗi em bé được ông đỡ đẻ suốt 4 thập kỷ qua: hát chào mừng khi chúng ra đời.

"Có một niềm vui khi mọi người thực hiện cách này để tôn vinh đứa trẻ, cha mẹ chúng", bác sĩ Andrew-Jaja nói. "Tôi hạnh phúc khi thành phố ghi nhận điều đó".

Bác sĩ Andrew-Jaja hát chào mừng em bé ra đời - Nguồn: ABC NEWS

Trong suốt các năm qua, không thể kể hết những gia đình và người bệnh đã chia sẻ các đoạn video cảnh "ông mụ" này hát nựng con họ.

Danh sách các bài hat yêu thích của bác sĩ Andrew-Jaja rất đa dạng, từ những bài truyền thống như Happy Birthday cho tới những bài kinh điển kiểu như What a Wonderful World của Louis Armstrong.

"Việc sinh nở là chuyện rất căng thẳng với các sản phụ và gia đình họ", bác sĩ Andrew-Jaja nói. "Vì thế, là những người chăm sóc, chúng tôi phải nỗ lực để mang lại sự chăm lo tuyệt vời nhất, với một nụ cười trên mặt và một bài hát trong tim".

Mặc dù đã nghỉ hưu từ 2 năm trước, nhưng ngày 16-6 vừa qua, bác sĩ Andrew-Jaja đã có một lần "tái xuất" với "sự nghiệp ca hát" khi ông chào đón một em bé sơ sinh.

Tôn vinh bác sĩ sản khoa hát mừng 8.000 em bé ra đời - Ảnh 3.

Bác sĩ Andrew-Jaja chụp ảnh kỷ niệm với vợ chồng anh chị Lindsay và Matt Grimes cùng cô con gái Luella mới sinh của họ - Ảnh: GMA

"Thật đặc biệt khi con bạn được chào đón, chúc mừng, vì đương nhiên đó là ngày trọng đại nhất trong đời bạn", bà mẹ trẻ Lindsay Grimes chia sẻ với chương trình GMA.

Chị Sinday Grimes cũng là một trong những sản phụ cuối cùng được bác sĩ Andrew-Jaja đỡ đẻ. Ông đã hát bài What a Wonderful World để chào đón bé Luella con chị.

"Ông ấy có một giọng hát tuyệt vời và còn nhắc đến tên em bé vào cuối mỗi bài hát nữa. Câu hát 'Xin chào đến với thế giới tươi đẹp của chúng ta, bé Luella' khiến tôi trào nước mắt vì đúng thực sự đây là một thế giới tươi đẹp", chị Grimes nói.

Tôn vinh bác sĩ sản khoa hát mừng 8.000 em bé ra đời - Ảnh 4.

Bác sĩ Andrew-Jaja hát chào mừng một hài nhi mới ra đời - Ảnh: GMA

Theo bệnh viện nơi bác sĩ Andrew-Jaja từng làm việc, người bác sĩ nhân hậu này đã lan truyền ảnh hưởng tích cực tới không chỉ các bệnh nhân, mà còn cả với các nhân viên khác tại đây.

"Vẫn còn những người bệnh nhắc tới con họ là 'em bé Jaja', chỉ điều đó thôi đã nói lên tất cả", ông Richard Beigi, chủ tịch bệnh viện Magee-Womens nói.

Giờ đây, sau khi nghỉ ngơi công việc tại bệnh viện, bác sĩ Andrew-Jaja cho biết ông đang tập trung cho việc viết nhạc, đi du lịch và dành thời gian nhiều hơn cho gia đình.

"Đang có một đứa cháu chờ tôi chơi cùng và nghịch râu của ông nó", "ông mụ" Andrew-Jaja hào hứng.

Các bác sĩ xuống đỡ đẻ thai phụ bị ngã xuống vực sâu Các bác sĩ xuống đỡ đẻ thai phụ bị ngã xuống vực sâu

TTO - Kíp bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Bắc Mê, Hà Giang vừa đỡ đẻ thành công cho một thai phụ bị ngã xuống vực sâu trên đường đến bệnh viện. Em bé nặng 3kg và rất khỏe mạnh khi chào đời.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận