Tôm Việt tìm đường “bơi” sang Úc

06/06/2018 10:56 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đã từng dẫn đầu đoàn làm việc sang Úc để đàm phán nhập tôm nguyên con sang quốc gia này.

Tháng 2 - 2018, Bộ Nông nghiệp Úc đã cử đoàn sang tiến hành khảo sát (tại Bạc Liêu - PV) và đến nay đã có dấu hiệu tích cực trong việc đẩy mạnh, tiến tới xuất khẩu tôm nguyên con như nêu trên. "Đây là câu chuyện lịch sử của ngành tôm vì Úc từ trước tới giờ chưa cho phép quốc gia khác nhập tôm nguyên con vì lo ngại dịch bệnh. Nếu tôm nguyên con của VN sang được Úc, thương hiệu tôm VN sẽ được ghi nhận toàn cầu", ông Tony Đặng Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Việc Úc, nói.

“Ngành nông nghiệp có định hướng rõ ràng, đồng thời có hỗ trợ thực sự thiết thực để giúp VN bắt đầu hình thành thương hiệu tôm lớn mà thế giới công nhận

Ông Tony Đặng Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Việc Úc

Theo ông Tuấn, đã đến lúc ngành tôm VN cần có thương hiệu. Việc xuất khẩu tôm nguyên con sang Úc là thách thức, nhưng cũng là cơ hội cho VN. Là một trong những cường quốc xuất khẩu tôm của thế giới, VN có nền tảng rất tốt để xây dựng thương hiệu. Vì vậy, cần chuyển câu chuyện ngành tôm sang tư duy mới là có thương hiệu, mới làm chủ được vấn đề giá cả. Đó là tư duy cùng một diện tích sản xuất thì mang lại lợi nhuận bao nhiêu, năm sau có tăng lên nữa hay không vì tư duy đó hướng vào chất lượng và xây dựng thương hiệu tôm tốt hơn.

Tôm Việt tìm đường “bơi” sang Úc - Ảnh 2.

Hiện tại VN chỉ xuất khẩu tôm đã qua chế biến - Ảnh: CHÍ QUỐC

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám, Úc là thị trường không chấp nhận nhập khẩu tôm sống do lo ngại dịch bệnh, vào thị trường này sẽ đưa ra thông điệp tôm VN có thể vào tất cả thị trường trên ghế giới. "Đưa tôm nguyên con VN vào đó để nâng giá trị tôm VN chứ không đơn thuần là thị trường để xuất khẩu", ông Tám cho biết.

Tôm Việt tìm đường “bơi” sang Úc - Ảnh 3.

Việc xuất khẩu tôm nguyên con sắp tới sẽ mở ra một hướng đi mới và khẳng định thương hiệu tôm VN Ảnh: - CHÍ QUỐC

Tập đoàn Việc Úc là đơn vị được chọn làm nơi sản xuất tôm nguyên liệu đủ điều kiện để xuất khẩu nguyên con sang thị trường Úc. Vùng nuôi phải đáp ứng nhiều điều kiện nghiêm ngặt để đảm bảo con tôm không bị nhiễm bệnh để phục vụ cho việc xuất khẩu nguyên con. 

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận