Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Tôm hùm đe dọa vịnh Xuân Đài, Chủ tịch Phú Yên rút tờ trình

21/09/2017 18:56 GMT+7

TTO - 16.000 lồng tôm hùm ở thị xã Sông Cầu đã làm vịnh Xuân Đài ô nhiễm nặng và theo quy hoạch sẽ có thêm 11.000 lồng nữa khiến cho du lịch bị ảnh hưởng.

Tôm hùm đe dọa vịnh Xuân Đài, Chủ tịch Phú Yên rút tờ trình - Ảnh 1.

Gành Đá Dĩa là dành để phát triển du lịch - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Ngày 21-9, tại kỳ họp thứ 5 (bất thường) HĐND tỉnh Phú Yên khóa VII, ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh, đã xin rút tờ trình về việc ban hành quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản tỉnh Phú Yên đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

"UBND tỉnh đã chuẩn bị nội dung của tờ trình này chưa tốt, do vậy xin HĐND tỉnh cho phép UBND tỉnh rút để chuẩn bị lại, trình ra HĐND tỉnh trong kỳ họp sau", ông Trà nói.

Lý do chính khiến tờ trình trên bị rút lại là việc quy hoạch nuôi tôm hùm của thị xã Sông Cầu bị "chồng lấn" với quy hoạch khu du lịch quốc gia vịnh Xuân Đài. 

Theo tờ trình quy hoạch phát triển thủy sản của UBND tỉnh Phú Yên, thì đến năm 2030, tại thị xã Sông Cầu có 155ha ao đìa nuôi trồng thủy sản và 600ha mặt nước nuôi tôm hùm. 

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, giải thích rằng quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản ở thị xã Sông Cầu dựa trên quy hoạch nuôi trồng thủy sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 

Trong khi đó, ông Phạm Văn Bảy, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, nói rằng việc quy hoạch khu du lịch quốc gia vịnh Xuân Đài hiện đã được trình để Thủ tướng phê duyệt và nếu quy hoạch này được phê duyệt thì "cao" hơn quy hoạch về nuôi trồng thủy sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ông Võ Minh Thức, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên, nói rằng Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Yên đã có nghị quyết và trong quy hoạch phát triển của tỉnh cũng đã xác định vùng vịnh Xuân Đài cùng với đầm Cù Mông, khu vực gành Đá Dĩa là dành để phát triển du lịch. 

Thế nhưng, lúc này ở vịnh Xuân Đài mới nuôi có 16.000 lồng tôm hùm đã ô nhiễm nghiêm trọng, vịnh chỉ sâu có 5m mà đáy đã đến 1m bùn thải từ các loại thức ăn tươi sống dư thừa từ cho tôm hùm. 

Môi trường ô nhiễm nghiêm trọng đến mức mấy năm nay năm nào tôm nuôi cũng chết kỷ lục, còn các bãi tắm đẹp thì không ai dám tắm vì quá dơ, hôi. 

"Vậy thì nếu quy hoạch đến 27.000 lồng nuôi, kín hết mặt vịnh, thì ô nhiễm còn đến mức nào? Không thể nói rằng vị trí này là để nuôi trồng, vị trí kia là làm du lịch, vì ô nhiễm dưới nước có tính lan tỏa. Tôi đề nghị nếu thấy tờ trình chưa ổn thì phải sửa. Tôi nghĩ nếu khu du lịch quốc gia vịnh Xuân Đài được đầu tư thì có thể nói giá trị đem lại còn gấp cả chục lần Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô", ông Võ Minh Thức, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên, nêu ý kiến.

Từ phân tích của các đại biểu, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã xin rút tờ trình nêu trên và được chủ tọa kỳ họp hoan nghênh. 

Kết thúc kỳ họp thứ 5 (bất thường), HĐND tỉnh Phú Yên đã biểu quyết thông qua 17 đề án, tờ trình của UBND tỉnh này.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận