Tokyo: Cho phép lái xe taxi từ chối chở khách không đeo khẩu trang

05/11/2020 15:08 GMT+7

Tài xế taxi ở thủ đô Tokyo được phép từ chối chở những hành khách không đeo khẩu trang mà không có lý do hợp lệ.

Tokyo: Cho phép lái xe taxi từ chối chở khách không đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Lái xe taxi đợi khách tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: businesstimes.com.sg

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản ngày 4/11 đã cho phép tài xế taxi ở thủ đô Tokyo từ chối chở những hành khách không đeo khẩu trang mà không có lý do hợp lệ, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này.

Quy định trên do 10 hãng taxi ở Tokyo đề xuất. Với việc được Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch phê duyệt, quy định này có thể cũng ảnh hưởng đến quy tắc chở khách tại các địa phương khác của Nhật Bản.

Theo luật giao thông đường bộ của Nhật Bản, các hãng taxi không được từ chối chở khách trừ phi họ say rượu nặng hay có hành vi bạo lực với tài xế và một số trường hợp đặc biệt khác.

Các hãng điều hành taxi ở Tokyo đã yêu cầu Bộ trên cho phép họ thay đổi một phần quy định do các hành vi của hành khách như nói to khi say rượu và không đeo khẩu trang có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho lái xe.

Theo Bộ trên, việc phê duyệt quy định này không những để bảo vệ tài xế taxi mà còn bảo vệ những hành khách lên xe sau đó.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, các hãng taxi ở Nhật Bản đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch như thường xuyên khử trùng ô tô; các tài xế phải đeo khẩu trang và đo thân nhiệt.

Thủ đô Tokyo ngày 4/11 thông báo có thêm 122 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc ở thành phố này lên 31.624 ca, con số cao nhất trong số 47 tỉnh thành ở Nhật Bản.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận