Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Tokyo cấm cha mẹ phạt đòn, la mắng con

15/02/2019 09:21 GMT+7

TTO - Chính quyền thành phố Tokyo tuyên bố sẽ siết chặt quy định, theo đó cấm cha mẹ hoặc người giám hộ phạt đòn trẻ em, sau khi một bé gái thiệt mạng vì bị phạt.

Tokyo cấm cha mẹ phạt đòn, la mắng con - Ảnh 1.

Tokyo hành động sau khi một trẻ em thiệt mạng do bị bạo hành - Ảnh: Kyodo News

Ngoài phạt đòn, Tokyo cũng sẽ cấm việc chửi mắng trẻ em và buộc phụ huynh phải đưa con em đi kiểm tra sức khỏe, tuy nhiên chưa đưa ra hình phạt nào đối với những người vi phạm.

Ngoài ra theo bản dự thảo quy định, được Hãng tin Kyodo News đăng tải ngày 14-2, các trung tâm phúc lợi trẻ em cũng phải chia sẻ thông tin cho nhau và khuyến khích mọi người tố giác các trường hợp bạo hành trẻ em.

Quy định này dự kiến trình lên các nghị sĩ thành phố vào ngày 20-2 để có thể áp dụng ngay từ tháng 4-2019.

Tokyo quyết định mạnh tay với nạn bạo hành trẻ em sau khi một bé gái 5 tuổi ở thành phố này bị cha mẹ hành hạ và bỏ mặc đến chết vào năm ngoái.

Mẹ và cha dượng của đứa trẻ sau đó bị buộc tội bỏ đói và hành hung con trong nhiều tháng liền. Chính quyền khi đó đã không hay biết gì về trường hợp này.

Dù vậy, Nhật Bản vẫn bị đánh giá là tụt hậu so với nhiều nước về việc bảo vệ trẻ em. Chỉ 9/47 tỉnh của nước này có các quy định chống bạo hành trẻ. Trong năm ngoái, cảnh sát đã ghi nhận hơn 80.000 trường hợp bạo hành trẻ dưới 18 tuổi trên toàn quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mới đây đã cam kết sẽ mạnh tay về vấn đề này, trong đó yêu cầu các trung tâm phúc lợi cập nhật tình trạng của trẻ em toàn quốc trong vòng một tháng và tăng cường nhân viên bảo vệ trẻ em.

Pháp thông qua luật cấm cha mẹ dạy con bằng ‘đét đít’ Pháp thông qua luật cấm cha mẹ dạy con bằng ‘đét đít’

TTO - Các nghị sĩ quốc hội Pháp vừa thông qua dự luật cấm cha mẹ đánh con trong khi dạy dỗ, trừng phạt trẻ với số phiếu thuận áp đảo.

NGÔ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận