Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Nhiều du học sinh sẽ ở lại Việt Nam học đại học

23/07/2020 18:54 GMT+7

TTO - "COVID-19 là cơ hội để các em học sinh nhìn nhận lại giáo dục Việt Nam. Tôi tin nhiều du học sinh từng muốn du học sẽ quyết định ở lại Việt Nam để học ĐH", GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, phó trưởng Ban đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội, nói.

Nhiều du học sinh sẽ ở lại Việt Nam học đại học - Ảnh 1.

Các khách mời tham gia tọa đàm: PGS.TS Vũ Thị Hiền (Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội), PGS.TS Nguyễn Phong Điền (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo (ĐH Quốc gia Hà Nội) - Ảnh: NGỌC DIỆP.

Trao đổi của GS.TS Nguyễn Tiến Thảo được đưa ra trong tọa đàm "Sẵn sàng tiếp nhận du học sinh về nước học tập", do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 23-7.

PGS.TS Vũ Thị Hiền, trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, cũng chia sẻ: "Nỗi lo của Trường ĐH Ngoại thương nhiều năm qua là tinh thần chuộng ngoại của các sinh viên. Nhiều bạn học ở trong nước hai đến ba năm thì bỏ ra nước ngoài học ở một trường, mà thực tế có xếp hạng rất thấp. Tôi nghĩ COVID-19 là cơ hội để các du học sinh Việt Nam quay trở lại Việt Nam để cảm nhận chất lượng của các trường ĐH Việt Nam đã thay đổi như thế nào.

Thời gian này, các trường ĐH ở Việt Nam đã công bố cách thức tuyển những du học sinh Việt Nam từ nước ngoài trở về cũng như sinh viên quốc tế. Các trường đều công bố rất nhiều chương trình giáo dục quốc tế, chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài hấp dẫn để thu hút học viên.

* Vậy điều kiện tối thiểu để du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế đăng ký vào các trường ĐH tại Việt Nam là gì?

GS.TS Nguyễn Thu Thủy, quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), cho biết dù du học sinh đã được tuyển đầu vào ĐH ở nước ngoài, nhưng khi về Việt Nam học vẫn phải đáp ứng yêu cầu đầu vào không thấp hơn điều kiện trúng tuyển chương trình đào tạo tương ứng của trường xin chuyển đến.

Bên cạnh đó, các trường ĐH của Việt Nam cũng cần căn cứ vào chuẩn đầu ra, nội dung và yêu cầu của chương trình đào tạo tại trường và số tín chỉ, nội dung học tập, kết quả học tập mà người học đã tích lũy trong thời gian học ở cơ sở giáo dục nước ngoài để xem xét miễn giảm tín chỉ, học phần cho người học theo các quy định hiện hành...

Thủ tục khi cho du học sinh quay trở lại nước học tập đã ghi rất rõ trong thông tư 10/2014/TT-BGDĐT ban hành quy chế quản lý công dân Việt Nam học tập ở nước ngoài, tại điều 10, khoản 3. Du học sinh có thể căn cứ theo thông tư này để làm thủ tục.

* Hiện nay có những chương trình đào tạo nào để đáp ứng nhu cầu của người học?

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội hiện có 12 chương trình dạy tiếng Anh, 10 chương trình liên kết quốc tế (dạy tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật). Trong đó có chương trình trường ký với các đối tác nước ngoài xây dựng chương trình đào tạo chung công nhận tín chỉ lẫn nhau, các sinh viên có cơ hội học chuyển tiếp sang các trường đối tác.

Trường có hướng dẫn thủ tục rất chi tiết để sinh viên có thể chuyển đổi. Có nhiều hình thức để các em lựa chọn: chuyển trường, thi tuyển đầu vào, sử dụng chứng chỉ quốc tế hoặc chỉ học một học kỳ để nhận chứng chỉ.

Trường ĐH Ngoại thương có chương trình trao đổi sinh viên quốc tế diễn ra thường xuyên. Hàng năm đón gần 1.000 sinh viên quốc tế, gửi hơn 200 sinh viên Việt Nam ra quốc tế. Ngoài ra, du học sinh, sinh viên quốc tế có thể tìm cơ hội học ngắn hạn từ một học kỳ đến một năm. 

Trường còn có 15 chương trình giảng dạy tiếng Anh, Pháp, Trung. Bên cạnh đó còn có chương trình đào tạo liên kết nước ngoài đào tạo cử nhân và đào tạo thạc sĩ. Khi dịch bệnh được kiểm soát, sinh viên có thể quay trở lại nước ngoài học.

Sinh viên muốn đăng ký vào chương trình liên kết và lấy bằng, nếu là sinh viên nước ngoài thì mặc nhiên đủ điều kiện vào chương trình này. Các sinh viên muốn về nước học ngắn hạn để hết COVID-19 quay lại nước ngoài có thể học một kỳ hoặc một năm dưới hình thức trao đổi.

Trường ĐH Ngoại thương có 200 đối tác trên thế giới, sinh viên nếu học tại trường của 200 đối tác này ở nước ngoài có thể nhờ trường tiến cử về Trường ĐH Ngoại thương học mà không mất học phí. Nếu là sinh viên học ngoài trường của 200 đối tác, các em vẫn có thể đăng ký học có phí, kết thúc sinh viên nhận chứng nhận hoàn thành khóa học tương ứng để mang sang các trường mà sinh viên đã học để được công nhận.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo cho biết ĐH Quốc gia Hà Nội đã chỉ đạo các trường thành viên xây dựng chương trình chi tiết hơn, đảm bảo quy định của Bộ GD-ĐT và công bố từng loại hình đào tạo, hướng dẫn chi tiết chỉ tiêu bao nhiêu, đào tạo ngôn ngữ gì, điều kiện chương trình đào tạo để học viên nắm rõ.

Hà Nội tiếp nhận du học sinh vào các trường phổ thông Hà Nội tiếp nhận du học sinh vào các trường phổ thông

TTO - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa chỉ đạo các trường phổ thông trên địa bàn về kế hoạch tiếp nhận du học sinh đang bị gián đoạn việc học vì COVID-19 ở các nước vào học tiếp chương trình tương đương.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận