26/05/2023 11:20 GMT+7

'Tôi như một người dân đang đứng tại quảng trường Ba Đình nghe Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập'

Phòng trưng bày thực tại mở rộng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại ĐH Quốc gia TP.HCM vừa ra mắt như đem lại cảm giác được gặp Bác ngoài đời thật.

Tham quan, trải nghiệm phòng trưng bày thực tại mở rộng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh: T.HUỲNH

Tham quan, trải nghiệm phòng trưng bày thực tại mở rộng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh: T.HUỲNH

Sau gần một năm thử nghiệm nhiều mô hình khác nhau, Không gian văn hóa Hồ Chí Minh này được hoàn thành với việc ứng dụng công nghệ, mang lại hiệu ứng sinh động, tạo cảm giác thú vị, hấp dẫn với người tham quan.

Sinh viên Đinh Công Đĩnh (khoa y ĐH Quốc gia TP.HCM) nói vô cùng ấn tượng, bất ngờ khi trải nghiệm không gian này. Thay vì phải đi nhiều bảo tàng, đến nhiều nơi mới tiếp cận, tìm hiểu được lượng thông tin, tư liệu lịch sử về Bác Hồ vô cùng lớn, giờ chỉ cần đến đây là gần như có tất cả.

Tương tác với máy tính, sử dụng các ứng dụng tương tác tự nhiên trong không gian tham quan, người xem có thể tìm hiểu được nhiều giai đoạn lịch sử, cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đĩnh nói rất thú vị khi sử dụng kính thực tại ảo vì giống như đang trải nghiệm thực tế ngay ở bối cảnh trong phim.

"Khi xem đoạn phim Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập, tôi cảm giác như mình là một trong số những người dân đang đứng tại quảng trường Ba Đình lịch sử ngay lúc đó với âm thanh, hình ảnh vô cùng chân thực", Đĩnh chia sẻ.

PGS.TS Trần Minh Triết - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên, phụ trách nhóm thực hiện - cho biết phòng trưng bày thực tại mở rộng này được xây dựng trên ba nền tảng: ứng dụng triển lãm 3D trên nền tảng web, thể hiện Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong môi trường thực tại ảo ba chiều với kính thực tại ảo để tham quan (3D Virtual Reality), và ứng dụng tương tác tự nhiên trong không gian tham quan (sử dụng camera độ sâu).

"Những công nghệ, ứng dụng này tạo cảm giác sinh động, thú vị, hấp dẫn người tham quan, trải nghiệm. Trong đó, phần 1 là tư liệu được đưa lên thư viện thành các chuyên mục và bộ sưu tập, phần 2 gồm năm phòng trưng bày triển lãm 3D theo từng chủ đề riêng", ông Triết cho hay.

Giám đốc Thư viện trung tâm ĐH Quốc gia TP.HCM Huỳnh Thị Mỹ Phương thông tin có năm nhóm chủ đề không gian này gắn với Chủ tịch Hồ Chí Minh: quê hương, gia đình và thời niên thiếu; với sự nghiệp giải phóng dân tộc; với thanh niên, nhân sĩ trí thức và sự nghiệp trồng người; với miền Nam; ĐH Quốc gia TP.HCM học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham quan Không gian văn hóa Hồ Chí Minh qua các ứng dụng công nghệ, người dùng vừa xem tranh, vừa thưởng thức những ca khúc viết về Bác. Nếu có nhu cầu đọc trực tuyến các nội dung toàn văn tài liệu, đề tài nghiên cứu, sách, phim tư liệu về Bác cũng hoàn toàn có thể kết nối dễ dàng và truy cập đến trang "Cơ sở dữ liệu tư liệu Hồ Chí Minh" để tìm hiểu thêm.

"Với kính VR, người tham quan có thể ở bên trong cảnh gian phòng triển lãm ảo, có thể di chuyển và bước đi tự nhiên chứ không chỉ có xem, và khi mình bước đi ngoài đời cũng là bước đi tương ứng trong cảnh. Ứng dụng xem các phòng triển lãm mà có thể dùng tay hay cơ thể tương tác tự nhiên (sử dụng thêm camera độ sâu) giúp vừa xem triển lãm, vừa nghe nhạc, xem phim", PGS.TS Trần Minh Triết nói thêm.

PGS.TS Vũ Hải Quân - giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM - nói việc được vào phòng trưng bày thực tại mở rộng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh là giai đoạn 1. Giai đoạn 2 sẽ là xây dựng quảng trường ĐH Quốc gia TP.HCM trong đó tượng Bác Hồ sẽ là điểm nhấn của quảng trường này.

"Đây sẽ là nơi sinh hoạt chính trị, tư tưởng không chỉ của thầy và trò ĐH Quốc gia TP.HCM mà còn là của người dân sống trên địa bàn TP.HCM và tỉnh Bình Dương quanh khu vực đó", ông Quân chia sẻ.

Trồng 225 cây gỗ quý nhớ ơn Bác HồTrồng 225 cây gỗ quý nhớ ơn Bác Hồ

UBND TP.HCM đã tổ chức lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" năm 2023 nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Bác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên