Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

'Tôi đang nắm một đội tuyển tiềm năng'

10/07/2020 09:51 GMT+7

TTO - Đây là đánh giá của HLV trưởng Philippe Troussier trong quá trình chuẩn bị cho đội tuyển U19 Việt Nam trước khi bước vào VCK U19 châu Á 2020 tại Uzbekistan vào tháng 10 tới với mục tiêu giành vé tham dự U20 World Cup năm 2021.

Tôi đang nắm một đội tuyển tiềm năng - Ảnh 1.

HLV Philippe Troussier chỉ đạo các cầu thủ U19 VN tại vòng loại Giải U19 châu Á 2020 diễn ra năm 2019 - Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Tại lễ bốc thăm diễn ra hôm 18-6, tuyển U19 VN vào bảng C cùng Saudi Arabia, Úc và Lào. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông PHILIPPE TROUSSIER nói: "Đối với tôi, 16 đội tuyển tham dự giải đều là các đối thủ có tinh thần thi đấu và thực lực tốt. Mỗi đội đều có mục tiêu của riêng mình để tiến sâu, đặc biệt là hướng đến việc lấy vé dự U20 World Cup".

* Ông đã có sự chuẩn bị như thế nào cho mục tiêu này?

- Ngoài sự hỗ trợ của LĐBĐVN (VFF), tôi nghĩ rằng cần phải làm việc và hợp tác cùng các CLB để có được một lịch trình phù hợp, hạn chế các xung đột, để các cầu thủ vừa tham gia các giải đấu trong nước vừa có thể phục vụ tốt nhất cho đội tuyển U19 trong thời gian tập trung. 

Điều này giống những gì chúng ta đã nhìn thấy ở đội tuyển quốc gia cũng như đội tuyển U23 thời gian qua.

Tiếp theo, từ những gì tôi quan sát được tại Giải vô địch U19 quốc gia từ tháng 3 tới nay, tôi đã chọn được khoảng 80 cầu thủ có năm sinh từ 2001 đến 2004. Các cầu thủ này sẽ được quan sát và tiếp tục đánh giá để tính toán nhân sự cho đội tuyển. 

Bên cạnh việc chuẩn bị cho đội tuyển U19 VN, tôi cũng thu thập tối đa các thông tin liên quan đến các đối thủ để có thể phân tích các điểm mạnh của họ và đưa ra các phương án đối phó.

Ở thời điểm này, do các tính chất khó lường của dịch COVID-19, chúng ta không biết chắc rằng các giải đấu có thể diễn ra theo kế hoạch hay không. Dù vậy, tôi vẫn có trách nhiệm chuẩn bị các phương án tốt nhất để ứng phó với tất cả các tình huống có thể xảy ra.

* Ông có đánh giá gì về mặt lực lượng của U19 VN? VCK U19 quốc gia vừa diễn ra có phải là cơ sở để ông lựa chọn ra những gương mặt tốt nhất cho giải đấu?

- Qua việc quan sát các đội bóng tham gia thi đấu tại vòng loại và VCK Giải vô địch U19 quốc gia, tôi tin mình đang nắm giữ một đội có tiềm năng. 

Nhưng do một số đội bóng sở hữu các cầu thủ nằm trong kế hoạch của đội tuyển U19 VN đã bị loại sớm, nên tôi đã điều chỉnh kế hoạch để tổ chức hai giai đoạn trong cùng một lần tập trung.

Theo đó, giai đoạn đầu tiên dành cho các cầu thủ bị loại tại vòng bảng, giai đoạn thứ hai dành cho các cầu thủ vừa hoàn thành VCK. 

Với sự sắp xếp này, tôi có thể kiểm tra nhiều cầu thủ tiềm năng hơn. Cụ thể, thay vì 30 tôi có thể kiểm tra 60 cầu thủ.

* Ông đánh giá thế nào về các tuyến của U19 VN?

- Ở thời điểm này, tôi tin rằng mình có được một số lượng cầu thủ có khả năng ứng phó với thách thức khác nhau. Dựa trên đánh giá ban đầu của tôi về năng lực của các cầu thủ, tôi có được những cầu thủ chơi được ở mọi vị trí. 

Điểm khác biệt duy nhất, theo tôi, đến từ vị trí thi đấu hiện tại của các cầu thủ. Do các cầu thủ trẻ luôn tồn tại tính không ổn định, vì thế không thể gắn họ vào một vị trí cố định trong đội hình. 

Do từ đây đến khi VCK U19 châu Á 2020 vẫn còn khá xa, nên tôi muốn dành thời gian quan sát và đánh giá phong độ của các cầu thủ tại CLB để có thể triệu tập họ lên đội tuyển vào thời điểm phù hợp.

* Thể hình và thể lực của các cầu thủ VN có phải là vấn đề?

- Mặc dù các cầu thủ VN có một số bất lợi về thể lực, nhưng tôi cho rằng bóng đá khác với các môn thể thao khác. Chúng tôi có thể giảm thiểu các yêu cầu về thể lực nếu có được cách chơi bóng thông minh và tổ chức phối hợp tốt. 

Vì thế tôi sẽ để các cầu thủ tập trung vào phát triển khả năng kiểm soát bóng, hiểu rõ thế trận để đưa ra các quyết định hiệu quả.

Theo tôi, các cầu thủ VN có nền tảng tốt, chỉ cần được huấn luyện phù hợp, chắc chắn họ có thể có một phong cách chơi bóng hiện đại. Nếu các cầu thủ đạt được các yêu cầu đó, họ sẽ tránh được các tình huống va chạm không cần thiết trong khi thi đấu.

Ít nhất phải vào đến bán kết

VCK U19 châu Á 2020 sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 31-10 tại Uzbekistan. Bốn đội vào bán kết sẽ đoạt vé dự U20 World Cup năm 2021 tại Indonesia.

Trong trường hợp chủ nhà U19 Indonesia góp mặt ở bán kết, LĐBĐ châu Á (AFC) sẽ tổ chức thêm 3 trận play-off giữa các đội bị loại ở tứ kết để xác định đội châu Á thứ 5 dự U20 World Cup năm 2021.

HLV Philippe Troussier: ‘U19 Việt Nam lẽ ra đã ghi nhiều bàn hơn’ HLV Philippe Troussier: ‘U19 Việt Nam lẽ ra đã ghi nhiều bàn hơn’

TTO - Trao đổi sau chiến thắng 3-0 trước U19 Mông Cổ, HLV U19 Việt Nam Philippe Troussier cho biết ông hài lòng với màn trình diễn của các cầu thủ.

ĐỨC KHUÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận