21/08/2022 09:27 GMT+7

'Tộc đi làm' nên làm gì cho ngày chủ nhật rực rỡ?

PHÚC CHI
PHÚC CHI

TTO - Tối chủ nhật thường là thời điểm stress của những người "phải" đi làm sáng thứ hai.

Tộc đi làm nên làm gì cho ngày chủ nhật rực rỡ? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Simplicity Habit

Tận hưởng thú vui cá nhân, thiền, liệt kê mục tiêu… là những việc bạn có thể thử để bước vào tuần mới hào hứng hơn.

Đánh giá lại tuần trước

Chủ nhật đánh dấu điểm cuối của một tuần. Đây là lúc lý tưởng để bạn suy ngẫm, tìm ra những điểm chưa hiệu quả, và rút ra bài học kinh nghiệm cho một tuần đã qua.

Bạn có thể tự hỏi và trả lời một số câu hỏi như: Tuần qua, bạn thích và không thích việc gì? Bạn đã muốn hoàn thành việc gì nhưng không thành công? Bạn muốn thay đổi chuyện nào không? Thay đổi như thế nào? So với tuần trước nữa, tuần qua tuyệt hơn hay tệ hơn và tại sao?

Sắp xếp tuần tiếp theo

Bạn có thể liệt kê một danh sách việc cần làm, một số mục tiêu và những bước thực hiện. Thậm chí, bạn có thể viết về việc chuẩn bị bữa trưa, hay kế hoạch dọn dẹp lại bàn làm việc.

Sắp xếp kế hoạch cho tuần tới không chỉ tiết kiệm rất nhiều thời gian, còn giúp bạn biết chính xác những việc cần làm, khi nào làm. Bạn sẽ hoạt động rất năng suất khi bạn có sẵn một "bản đồ nhiệm vụ" rành mạch trong đầu.

Bên cạnh mục tiêu công tác, bạn đừng quên các hoạt động giải trí. Hãy dành chỗ trống trong thời khóa biểu cho tập luyện thể thao, sở thích và nghỉ ngơi.

Chăm sóc bản thân

Sau một tuần dài hối hả, chúng ta có thể quên dành một góc nhỏ cho bản thân. Đến chủ nhật, bạn nên chăm chút cho chính mình, giúp giảm căng thẳng, lo lắng, tăng hiệu năng làm việc, sức tập trung.

Bạn sẽ ở vào trạng thái tốt nhất cho tuần làm việc tiếp theo.

Tận hưởng những hoạt động yêu thích

Hãy để chủ nhật là ngày nghỉ đúng nghĩa. Bạn có thể gặp gỡ hội bạn thân, đi dã ngoại cùng gia đình, vẽ tranh, chơi thể thao, đọc sách…

Làm những việc yêu thích sẽ giúp bạn thả lỏng tâm trí, sẵn sàng bước vào một tuần mới.

Bước khỏi vùng an toàn

Thử sức với một việc mới là một cách tuyệt vời để "sạc pin", cũng như đem lại cảm giác thành tựu cho bạn. Bứt khỏi chuỗi hoạt động quen thuộc, tinh thần của bạn sẽ thay đổi tức khắc và dễ thích ứng với tuần tiếp theo hơn.

Chúng ta thường nghĩ tới những hoạt động mạo hiểm như nhảy dù, nhảy bungee. Thực ra, ra khỏi "vùng an toàn" đôi khi chỉ là bất cứ chuyện gì bạn không thường làm.

Đó có thể là gọi điện cho một người bạn cũ, đi xem buổi triển lãm bạn hằng ao ước, hay ghi danh một lớp học nhảy.

Tập thiền

Tộc đi làm nên làm gì cho ngày chủ nhật rực rỡ? - Ảnh 2.

Dành vài phút để thư giãn cuối tuần - Ảnh: Simplicity Habit

Bạn không phải tham gia một nhóm hay theo lớp học thiền. Thỉnh thoảng, bạn chỉ cần dành vài phút chìm vào không gian an tĩnh, hoặc thực hành một số kỹ thuật thở.

Bạn có thể xem các video hướng dẫn thiền trên mạng. Sống chậm lại, thả lỏng tâm trí, tập trung vào suy nghĩ nội tâm sẽ rất hiệu quả cho sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của bạn.

Liệu pháp hương thơm

Hãy biến phòng mình thành một không gian liệu pháp hương thơm tạm thời bằng cách đốt nến thơm, tinh dầu.

Ví dụ, nếu gần đây bạn cảm thấy uể oải, những mùi hương như hương thảo hay mùi cam sẽ hiệu quả. Nếu mất ngủ, bạn có thể thử hương hoa cúc, hoa lan hoặc oải hương.

Chuẩn bị sẵn trang phục

Đừng chờ đến sáng thứ hai cuống lên chọn quần áo. Hãy tranh thủ chọn đồ, ủi đồ sẵn sàng trong ngày chủ nhật. Bạn có thể liệt kê đồ mặc cho từng ngày trong tuần.

Cách này không chỉ giải thoát cho bạn khỏi cơn stress kiểu "sáng nay mặc gì", bạn còn không phải lo lắng tìm cho đúng màu tất hay chiếc áo phối với chân váy. Thậm chí, nhờ đó bạn có thể dư thêm vài phút ngủ nướng cho ngày hôm sau.

Bàn làm việc kiểu mới kéo nhân viên văn phòng... đứng nhiều hơn Bàn làm việc kiểu mới kéo nhân viên văn phòng... đứng nhiều hơn

TTO - Theo một nghiên cứu gần đây, bàn làm việc được nâng chiều cao có thể cải thiện hiệu suất làm việc của người lao động, cũng như giảm thời gian ngồi của họ xuống 1 giờ mỗi ngày.

PHÚC CHI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên