19/08/2022 09:42 GMT+7

Bàn làm việc kiểu mới kéo nhân viên văn phòng... đứng nhiều hơn

THÁI Ý
THÁI Ý

TTO - Theo một nghiên cứu gần đây, bàn làm việc được nâng chiều cao có thể cải thiện hiệu suất làm việc của người lao động, cũng như giảm thời gian ngồi của họ xuống 1 giờ mỗi ngày.

Bàn làm việc kiểu mới kéo nhân viên văn phòng... đứng nhiều hơn - Ảnh 1.

Đứng lên nhiều hơn là cách giúp nhân viên văn phòng giảm được nhiều chứng bệnh - Ảnh: Studyfinds

Các tác giả nghiên cứu cho biết thêm, việc đứng dậy cũng giúp tăng cường sức khỏe và tinh thần, đồng thời giảm căng thẳng.

Theo tiến sĩ Charlotte Edwardson (Đại học Leicester, Anh): "Người làm việc tại văn phòng đều dành phần lớn thời gian để ngồi. Ngoài giờ làm việc, họ cũng ngồi rất nhiều". 

Ông cho hay: "Thời gian ngồi nhiều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, giảm tuổi thọ. Ngoài ra, hiệu suất công việc cũng bị ảnh hưởng".

Lối sống ít vận động làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, trầm cảm, lo lắng và ung thư. Nhân viên văn phòng lại thường ít tập thể dục, dành 3/4 ca làm việc và 2/3 thời gian trong ngày của họ để... ngồi trên ghế.

Một thí nghiệm được thực hiện với sự tham gia của 756 nhân viên văn phòng tại Vương quốc Anh, kéo dài trong 12 tháng. Những người tham gia được xếp ngẫu nhiên vào 2 nhóm: nhóm ngồi ghế với bàn làm việc thông thường, chỉ nhận được những hỗ trợ như nhắc nhở đứng lên, và nhóm làm việc bằng bàn đứng.

Kết quả cho thấy nhóm dùng bàn đứng giảm thời gian ngồi gấp ba lần so với nhóm bàn ngồi và có nhắc nhở đứng dậy.

"Nhóm bàn đứng ngồi ít hơn 42 phút mỗi ngày, cho thấy chiếc bàn có tác dụng". 

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm: "Thời gian ngồi lâu ở cả hai nhóm đều thấp hơn so với thời gian ngồi trung bình của một nhân viên văn phòng thông thường. Việc giảm thời gian ngồi phần lớn được thay thế bằng việc tăng thời gian đứng".

Làm việc 4 ngày/tuần, liệu có khả thi? Làm việc 4 ngày/tuần, liệu có khả thi?

TTO - Việc các công ty và nhà tuyển dụng cắt giảm số ngày làm việc và không cắt lương của nhân viên đang trở thành một xu hướng phát triển mạnh ở các quốc gia và lãnh thổ châu Á như Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc và Malaysia.

THÁI Ý
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên