Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Toàn cảnh chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường quân đội năm 2019

21/02/2019 19:26 GMT+7

TTO - Tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ quân sự trình độ đại học và cao đẳng các trường quân đội năm 2019 là hơn 5.400 chỉ tiêu. Trong đó, một số trường tăng chỉ tiêu nhưng cũng có một số trường lại giảm chỉ tiêu so với năm 2018.

Toàn cảnh chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường quân đội năm 2019 - Ảnh 1.

Đại diện Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng - chia sẻ thông tin tuyển sinh vào các trường quân đội tại một chương trình tư vấn tuyển sinh do báo Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 21-2, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ quân sự vào các trường trong quân đội năm 2019.

Thông tin này cũng được đưa vào công văn quy định về chỉ tiêu tuyển sinh và những điều cần biết về tuyển sinh các trường quân đội do trung tướng Nguyễn Tân Cương, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó trưởng Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, ký.

Theo đó, năm 2019, các trường cao đẳng, đại học quân đội sẽ tuyển hơn 5.400 chỉ tiêu tuyển sinh, tương đương chỉ tiêu tuyển sinh năm trước. Trong đó, ngoài chỉ tiêu đại học, có khoảng 80 chỉ tiêu dành cho trình độ đào tạo cao đẳng quân sự.

Tuy nhiên, chỉ tiêu cụ thể của một số trường có sự thay đổi. Có trường tăng chỉ tiêu so với năm 2018 như Học viện Kỹ thuật sự (tăng 8 chỉ tiêu), Học viện Quân y (tăng 70 chỉ tiêu), Trường Sĩ quan Thông tin tăng 41 chỉ tiêu ... 

Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số trường lại giảm chỉ tiêu tuyển sinh như Trường sĩ quan lục quân 1, Trường Sĩ quan lục quân 2, Học viện Khoa học quân sự, Học viện Biên phòng...

Theo quy định, thí sinh đăng ký xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng .

Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển (nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành).

Các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường quân đội, việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ GD- ĐT.

Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, nếu muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD- ĐT.

Trong trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau, số thí trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu được giao, sử dụng điểm của các môn trong tổ hợp xét tuyển làm các tiêu chí phụ để xét tuyển.

Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các trường trong quân đội sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường trong quân đội theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển trước đó.

Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh cụ thể từng trường quân đội, thí sinh xem TẠI ĐÂY

Khi nào được hưởng điểm chuẩn phía Nam?

Đối với một số trường có vùng tuyển sinh toàn quốc, điểm chuẩn phía Nam và điểm chuẩn phía Bắc có thể có chênh lệch.

Vì vậy, nhiều thí sinh thắc mắc làm thế nào để hưởng điểm chuẩn theo hộ khẩu phía Nam?

Ban Tuyển sinh quân sự khẳng định để được tính điểm chuẩn theo hộ khẩu thường trú phía Nam, thí sinh phải có đủ các điều kiện sau:

+ Có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào;

+ Thời gian có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào (tính đến tháng 9 năm dự tuyển) phải đủ 3 năm thường trú liên tục trở lên;

+ Có ít nhất năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp THPT tại các tỉnh phía Nam.

NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận