27/01/2022 17:53 GMT+7

Tòa tuyên y án các thành viên nhóm ‘Báo Sạch’

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Sau 2 ngày xét xử, nghị án, Tòa án nhân dân TP Cần Thơ bác kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân, bác kháng cáo của các bị cáo và tuyên y án sơ thẩm với 5 thành viên nhóm ‘Báo Sạch’.

Tòa tuyên y án các thành viên nhóm ‘Báo Sạch’ - Ảnh 1.

Các bị cáo thành viên nhóm "Báo Sạch" tại phiên xét xử phúc thẩm - Ảnh: CHÍ HẠNH

Chiều 27-1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Cần Thơ kết thúc phiên xét xử, bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo và tuyên y án bị cáo Trương Châu Hữu Danh (40 tuổi, ngụ Long An) 4 năm 6 tháng tù, Đoàn Kiên Giang (37 tuổi, ngụ TP.HCM), Lê Thế Thắng (40 tuổi, ngụ TP Hà Nội) cùng 3 năm tù; Nguyễn Thanh Nhã (42 tuổi, ngụ TP.HCM); Nguyễn Phước Trung Bảo (40 tuổi, ngụ Đà Nẵng) cùng 2 năm tù.

Ngoài ra, hội đồng xét xử (HĐXX) cấp phúc thẩm cũng bác kháng nghị một phần bản án của Viện KSND TP Cần Thơ về việc đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung cấm các bị cáo Danh, Giang, Nhã, Bảo tham gia hoạt động trong lĩnh vực báo chí 3 năm sau khi mãn hạn tù.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, thay vì đề nghị tòa xem xét lại bản án sơ thẩm, bị cáo Lê Thế Thắng yêu cầu HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đại diện Viện KSND giữ quyền công tố cho rằng việc khởi tố, truy tố các bị cáo tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân" là hoàn toàn đúng người, đúng tội, các bị cáo cũng thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật tại tòa và với cơ quan điều tra.

Viện KSND cũng đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị, sửa một phần bản án và đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung cấm các bị cáo Danh, Giang, Nhã, Bảo tham gia hoạt động trong lĩnh vực báo chí 3 năm sau khi mãn hạn tù. 

Đồng thời đề nghị HĐXX xem xét tuyên phạt bị cáo Thắng 2 năm 6 tháng tù do tại phiên xét xử sơ thẩm, bị cáo có đơn xin vắng mặt và chưa trình bày các căn cứ xin giảm nhẹ theo luật định.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng các chứng cứ, tài liệu và nội dung mà đại diện Viện KSND, các luật sư và bị cáo đưa ra tại phiên tòa phúc thẩm không đủ yếu tố, định lượng để giảm nhẹ hình phạt nên đã tuyên y án sơ thẩm.

Kháng nghị một phần bản án của nhóm ‘Báo Sạch’ Kháng nghị một phần bản án của nhóm ‘Báo Sạch’

TTO - Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Cần Thơ vừa có quyết định kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm của nhóm ‘Báo Sạch’.

CHÍ HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0