11/12/2018 09:47 GMT+7

Tòa Trung Quốc cấm bán iPhone do tranh chấp bản quyền

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Thông tin từ nhà sản xuất chip Mỹ Qualcomm cho biết một tòa án ở Trung Quốc đã tuyên bố cấm bán điện thoại iPhone do liên quan cáo buộc tranh chấp bản quyền sáng chế.

Tòa Trung Quốc cấm bán iPhone do tranh chấp bản quyền - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP cho biết trong thông báo phát đi ngày 10-12 của Qualcomm, hãng này cho biết tòa án ở thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) đã chấp thuận yêu cầu của Qualcomm, phát lệnh tới 4 chi nhánh của công ty Apple ngay lập tức dừng bán iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X do liên quan tới những tranh chấp về bản quyền sáng chế với Qualcomm.

Động thái này là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến dai dẳng về vấn đề bản quyền sáng chế và tiền bản quyền giữa hai "ông lớn" công nghệ có trụ sở tại bang California.

Trong thông cáo về sự việc, ông Don Rosenberg, phó chủ tịch điều hành của Qualcomm, cho biết: "Apple vẫn tiếp tục thu lợi từ các tài sản trí tuệ của chúng tôi trong khi không chịu trả tiền. Những lệnh này của tòa án là sự khẳng định thêm nữa cho sự mạnh mẽ của danh sách bản quyền rất lớn của Qualcomm".

Theo Qualcomm, quyết định của tòa án ở Trung Quốc liên quan tới những bản quyền công nghệ giúp người dùng có thể tùy chỉnh và tái định dạng kích thước cũng như hiển thị của hình ảnh, và quản lý các ứng dụng sử dụng màn hình cảm ứng.

Trong khi đó, phản ứng sau phán quyết của tòa ở Trung Quốc, hãng Apple chỉ trích Qualcomm đã có động thái cố tình gây khó cho họ, đồng thời cáo buộc Qualcomm là công ty đang bị nhiều cơ quan quản lý trên thế giới điều tra về những hoạt động bị cho là phi pháp.

Apple khẳng định "mọi mẫu điện thoại iPhone đều sẵn sàng cung cấp cho người mua ở Trung Quốc", và Apple "sẽ theo đuổi mọi lựa chọn pháp lý của họ trong các phiên tòa".

Báo Wall Street Journal cho biết lệnh của tòa án ở Phúc Châu phát đi ngày 30-11, các mẫu iPhone bị liệt kê vẫn đang được bán tại Trung Quốc. Vụ việc không ảnh hưởng tới các mẫu điện thoại mới nhất của Apple, trong đó có iPhone Xs và Xr.

Động thái của tòa án Trung Quốc đưa ra vào một thời điểm khá nhạy cảm khi bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính công ty Huawei đang bị tạm giam tại Canada theo yêu cầu của chính quyền Mỹ. Hiện chưa rõ giữa hai sự kiện này có liên quan gì tới nhau không.

Qualcomm bị phạt 1,2 tỉ USD vì mưu đồ độc quyền chip iPhone Qualcomm bị phạt 1,2 tỉ USD vì mưu đồ độc quyền chip iPhone

TTO - Qualcomm đã bỏ hàng tỉ USD để “mua sự trung thành” của Apple với các sản phẩm chip do họ sản xuất, và nay cái giá họ phải trả cho việc này là 1,2 tỉ USD tiền phạt.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Qualcomm Apple