07/11/2021 16:08 GMT+7

Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần SADECO

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, TAND TP.HCM đã trả hồ sơ vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần SADECO cho Viện KSND TP.HCM để điều tra bổ sung.

Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần SADECO - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, TAND TP.HCM đã trả hồ sơ vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần SADECO cho Viện KSND TP.HCM để điều tra bổ sung. Lý do là để phúc cung làm rõ hành vi phạm tội theo nội dung cáo trạng truy tố.

Trước đó, vào tháng 9-2021, Viện KSND TP.HCM đã ban hành cáo trạng truy tố ông Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc IPC, chủ tịch HĐQT SADECO), ông Tất Thành Cang và 18 bị can khác về các tội danh vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, tham ô tài sản.

Theo nội dung vụ án, SADECO là công ty con của Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), với tỉ lệ góp vốn của IPC là 74,8%.

Ngày 26-3-2015, IPC bán đấu giá vốn góp tại SADECO. Công ty Eximland là nhà đầu tư mua trúng đấu giá hơn 5,2 triệu cổ phần (chiếm 30,8% vốn điều lệ của SADECO) với giá 26.100 đồng/cổ phần.

Tháng 9-2016, Công ty Nguyễn Kim mua lại toàn bộ cổ phần của Eximland tại SADECO với giá 55.000 đồng/cổ phần.

Vốn điều lệ của SADECO tại thời điểm tháng 10-2016 là 170 tỉ đồng (tương ứng với 17 triệu cổ phần), trong đó vốn của IPC chiếm 44%, vốn của Thành ủy chiếm 16,7%, nhóm Nguyễn Kim chiếm 30,8% và các cổ đông khác chiếm 8,5%.

Theo quy định, khi tăng vốn và chuyển nhượng quyền mua cổ phần của IPC, vốn Văn phòng Thành ủy tại SADECO thì phải đấu giá. Tuy nhiên, các cá nhân liên quan tại Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, IPC và SADECO đã đồng ý bán 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần không thông qua thẩm định giá và đấu giá, gây thất thoát cho SADECO 1.103 tỉ đồng.

Ngoài ra, 8 bị can gồm ông Tề Trí Dũng, bà Hồ Thị Thanh Phúc, ông Phạm Xuân Trung, ông Trần Đăng Linh, ông Trần Công Thiện, ông Huỳnh Phước Long, ông Đỗ Công Hiệp, ông Nguyễn Văn Minh còn bị truy tố tội tham ô tài sản hơn 4,7 tỉ đồng qua việc chi tiền thù lao, quỹ khen thưởng.


Trả hồ sơ vụ bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim giá rẻ liên quan ông Tất Thành Cang Trả hồ sơ vụ bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim giá rẻ liên quan ông Tất Thành Cang

TTO - Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đã trả hồ sơ vụ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại SADECO, liên quan đến ông Tất Thành Cang và 18 bị can. Lý do trả hồ sơ là xác định lại thiệt hại trong vụ án.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận