Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Tòa trả đơn kiện hủy bỏ quyết định kỷ luật vì 'quyết định mang tính nội bộ'

24/07/2019 16:45 GMT+7

TTO - Nhận đơn khiếu nại về quyết định hủy bỏ quyết định kỷ luật từ 7 năm trước, Tòa án tỉnh Long An đã trả lại đơn khiếu nại vì cho rằng "quyết định mang tính chất nội bộ", trong khi đó các luật sư cho rằng động thái này của tòa án là chưa hợp lý.

Tòa trả đơn kiện hủy bỏ quyết định kỷ luật vì quyết định mang tính nội bộ - Ảnh 1.

Thông báo trả đơn khiếu nại của bà Cúc do TAND tỉnh Long An ban hành được nhiều luật sư cho rằng chưa xác đáng - Ảnh: SƠN LÂM

Liên quan đến việc Sở Y tế Long An ra quyết định ngày 24-5-2019 với nội dung bỏ quyết định kỷ luật cán bộ ban hành từ 7 năm trước, bà Trần Thị Ngọc Cúc cho biết TAND tỉnh Long An đã ra thông báo trả lại đơn khởi kiện của bà về việc yêu cầu hủy quyết định này của Sở Y tế.

Theo thông báo này, TAND tỉnh Long An cho rằng quyết định ngày 24-5-2019 của giám đốc Sở Y tế Long An về việc hủy bỏ quyết định kỷ luật công chức là quyết định hành chính mang tính chất nội bộ của cơ quan, tổ chức. 

Do đó tòa cho rằng yêu cầu khởi kiện của bà Cúc không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Tuy nhiên, nhiều luật sư cho rằng việc TAND tỉnh Long An trả lại đơn là chưa xác đáng.

Theo luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật (Đoàn luật sư TP.HCM), quyết định hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức được hiểu là "những quyết định, hành vi quản lý, chỉ đạo, điều hành hoạt động thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong phạm vi cơ quan, tổ chức đó".

Ví dụ quyết định hành chính, hành vi hành chính về việc bổ nhiệm, điều động, nâng lương, kỷ luật cán bộ, công chức (trừ hình thức buộc thôi việc).

Như vậy, quyết định ngày 24-5-2019 về việc hủy bỏ quyết định kỷ luật không phải là quyết định hành chính mang tính nội bộ của Sở Y tế Long An, bởi quyết định này thỏa mãn các điều kiện là dấu hiệu của một quyết định hành chính thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật tố tụng hành chính năm 2015.

Đó là quyết định được thể hiện bằng văn bản, mang tính chất cá biệt và chính là đối tượng xét xử của tòa án hành chính vì có nội dung liên quan đến việc giải quyết một nội dung trong quản lý hành chính nhà nước, đó là hủy bỏ một quyết định xử lý kỷ luật đối với một cá nhân.

Chủ thể ban hành quyết định là Sở Y tế cũng là cơ quan hành chính nhà nước, cũng thuộc đối tượng xét xử của tòa án.

Theo luật sư Nhật, quyết định này có ảnh hưởng đến quyền lợi của cá nhân bà Cúc. Do đó bà Cúc hoàn toàn có thể tiếp tục khiếu nại, yêu cầu TAND tỉnh Long An xác minh lại căn cứ trong thông báo trả lại đơn khiếu nại và giải quyết đơn khởi kiện của bà Cúc về việc yêu cầu hủy quyết định ngày 24-5-2019 của Sở Y tế Long An.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, cách đây 7 năm, bà Trần Thị Ngọc Cúc nhận quyết định kỷ luật của Sở Y tế Long An với hình thức cảnh cáo sau khi thanh tra Sở Y tế thanh tra và phát hiện bà có nhận tiền để xét duyệt cho một đơn vị sản xuất kem, kèm theo 14 bản hồ sơ xét nghiệm không đúng quy định trình lên sở.

Đến năm 2013, cơ quan điều tra đã xem xét hồ sơ, mời bà lên làm việc, tuy nhiên sau đó không đả động tiếp gì đến vụ việc. Đến cuối năm 2016, Cơ quan CSĐT Công an TP Tân An (Long An) bất ngờ khởi tố bà Cúc để điều tra làm rõ. 

Tuy nhiên, vì bà Cúc đã nhận quyết định kỷ luật cảnh cáo trước đó nên đến đầu năm 2019, cơ quan điều tra yêu cầu Sở Y tế hủy quyết định kỷ luật này. Đến ngày 24-5-2019, Sở Y tế ra văn bản hủy bỏ quyết định kỷ luật ban hành từ 7 năm trước.

Bà Cúc đã khởi kiện quyết định hủy bỏ quyết định kỷ luật này.

Kiện vì bị hủy quyết định kỷ luật từ... 7 năm trước Kiện vì bị hủy quyết định kỷ luật từ... 7 năm trước

TTO - Việc bà Cúc khởi kiện khiến dư luận quan tâm, bởi sự việc hủy bỏ một quyết định kỷ luật có từ 7 năm trước hiếm khi xảy ra. Lạ hơn là bà Cúc khởi kiện vì không muốn cơ quan hủy bỏ quyết định kỷ luật chính mình, vì sao?

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận