Thứ 6, ngày 22 tháng 1 năm 2021

Tòa thụ lý vụ Mường Thanh kiện chủ tịch Đà Nẵng

09/01/2020 16:31 GMT+7

TTO - Chiều 9-1, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết TAND TP Đà Nẵng đã thụ lý vụ án Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên kiện chủ tịch Đà Nẵng, chủ tịch quận, chánh Thanh tra Sở Xây dựng.

Tòa thụ lý vụ Mường Thanh kiện chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 1.

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Được biết, TAND TP. Đà Nẵng sau khi xem xét đơn khởi  kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo, xét thấy khiếu kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa và người khởi kiện thuộc trường hợp phải nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định. Phía doanh nghiệp này đã nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm 300.000 đồng.

Khi nộp đơn kiện, Mường Thanh cũng có đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để buộc chính quyền tạm dừng việc thực hiện hành vi hành chính, chờ kết quả xét xử của tòa. Tuy nhiên, theo TAND TP Đà Nẵng, đây không thuộc trường hợp áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Các bên bị Mường Thanh kiện gồm: chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng, chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn.

Mường Thanh khởi kiện do không đồng ý với 6 quyết định hành chính liên quan đến việc xử lý vi phạm tại dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

Chủ đầu tư cho rằng quyết định cưỡng chế ngày 7-10-2019 buộc tháo dỡ các căn hộ vi phạm; thời gian cưỡng chế là 365 ngày kể từ ngày nhận quyết định. 

Tuy nhiên, ngày 9-12-2019, UBND quận Ngũ Hành Sơn có thông báo yêu cầu chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân liên quan phải di chuyển người và tài sản ra khỏi căn hộ vi phạm để lực lượng cưỡng chế thực hiện tháo dỡ. 

Tòa thụ lý vụ Mường Thanh kiện chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 2.

Vi phạm xảy ra ở khối chung cư của dự án - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Mường Thanh cho rằng hiện trạng các tầng từ 2-5 được nêu trong quyết định cưỡng chế không phải do chủ đầu tư tự ý xây sai giấy phép mà đã được sự đồng ý từ trung ương đến địa phương bằng các văn bản cho chuyển đổi công năng. Mường Thanh còn "tố" sự bất nhất của chính quyền.

Còn UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết kiện là việc của doanh nghiệp, quận đang tiến hành xử lý các vi phạm tại dự án trên và hiện đang triển khai thủ tục lựa chọn nhà thầu phá dỡ. Việc cưỡng chế tháo dỡ các sai phạm của doanh nghiệp dự kiến sẽ được triển khai vào cuối tháng 2-2020.

UBND quận sẽ phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành cắt điện, nước tại các tầng có vi phạm trước khi tiến hành tháo dỡ. 

Theo phương án đã được phê duyệt, đối với chủ hộ tại chung cư có sai phạm sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà trong 4 tháng, mức 5 triệu đồng/tháng. UBND quận cũng đã thông báo yêu cầu di chuyển người, tài sản ra khỏi khu vực cưỡng chế tháo dỡ hạng mục vi phạm.

Dù bị kiện, Đà Nẵng tuyên bố sẽ cưỡng chế vi phạm của Mường Thanh Dù bị kiện, Đà Nẵng tuyên bố sẽ cưỡng chế vi phạm của Mường Thanh

TTO - Trong lúc Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên nộp đơn kiện chủ tịch thành phố Đà Nẵng, chủ tịch quận Ngũ Hành Sơn, chánh thanh tra Sở Xây dựng, chính quyền khẳng định việc cưỡng chế vi phạm sẽ triển khai vào cuối tháng 2-2020.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận