09/03/2019 10:55 GMT+7

Tòa nhà tỉ phú Ấn Độ bị giật mìn san phẳng

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Khu nhà sang trọng của tỉ phú Ấn Độ Nirav Modi đã bị chính quyền cho đặt mìn phá hủy ngày 8-3. Khu nhà này được cho là đã xây dựng trái phép gần bờ biển ở thành phố Mumbai.

Tòa nhà tỉ phú Ấn Độ bị giật mìn san phẳng - Ảnh 1.

Cảnh sát Ấn Độ canh giữ khu nhà đang bị phá hủy ngày 8-3 - Ảnh: AFP

"Chúng tôi đã dùng mìn cho san phẳng khu nhà đó", ông Bharat Shitole - quan chức bang Maharashtra (miền tây Ấn Độ) xác nhận với Hãng tin AFP. Hình ảnh phát trên các đài truyền hình Ấn cho thấy khu nhà sụm xuống như tòa lâu đài trên cát chỉ trong vài giây.

Theo ông Bharat Shitole, chính quyền đã quyết định đặt mìn phá hủy khu nhà thay vì rao bán lại vì nó được xây dựng trái phép, vi phạm các qui định về bảo vệ môi trường của Ấn Độ.

Khu nhà rộng hơn 3.000m2 này có giá ước tính 14 triệu USD, đã bị chính quyền tịch biên sau khi tỉ phú Nirav Modi, 48 tuổi bị kết tội tham gia lừa đảo ngân hàng và bỏ trốn.

Tỉ phú Modi làm giàu trong ngành trang sức và có khách hàng là các ngôi sao ngành giải trí của Hollywood (Mỹ) lẫn của Bollywood (Ấn Độ) như Kate Winslet, Naomi Watts và Priyanka Chopra.

Tòa nhà tỉ phú Ấn Độ bị giật mìn san phẳng - Ảnh 2.

Tỉ phú Nirav Modi (giữa) cùng ngôi sao Hollywood Naomi Watts - Ảnh: AFP

Do tỉ phú Modi đã bỏ trốn, chính quyền đã cho tịch biên luôn công ty kinh doanh trang sức của ông ta, các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài, một khu nhà ở London (Anh) với giá trị ước tính lên đến 7,8 triệu USD và hai khu nhà ở New York (Mỹ) ước tính hơn 29 triệu USD. Tổng tài sản của tỉ phú Modi bị tịch biên lên đến gần 90 triệu USD.

Giới truyền thông từng dẫn nguồn tin từ Cục Điều tra trung ương (cơ quan chuyên điều tra các vi phạm rửa tiền và trao đổi ngoại tệ) cho biết họ đã khám xét văn phòng và tư dinh của ông Nirav Modi. Và tịch thu khoảng 883 triệu USD từ vàng, kim cương, đá quý và nữ trang.

Và cơ quan phòng chống tội phạm tài chính của Ấn Độ đã tịch thu 10.000 đồng hồ và 9 xe hơi hạng sang hồi thượng tuần tháng 3-2018, đóng băng các cổ phiếu cá nhân cùng các quỹ đầu tư của ông Nirav Modi.

Tỉ phú Nirav Modi, dù cùng họ nhưng không có họ hàng gì với đương kim Thủ tướng Ấn Narendra Modi. 

Nirav đã đưa gia đình sang New York vào tháng 1-2018 ngay trước khi vụ bê bối lừa đảo bị lôi ra ánh sáng vào tháng 2-2018. Ông ta hiện ở Anh, và đang huy động đội ngũ luật sư giúp mình không bị trục xuất về Ấn Độ.

Tòa nhà tỉ phú Ấn Độ bị giật mìn san phẳng - Ảnh 3.

Tỉ phú Nirav Modi cho rằng số tiền mình gây thiệt hại không nhiều - Ảnh: AFP

Nirav Modi là thế hệ thứ ba của gia đình làm giàu từ ngành buôn bán kim cương. Trước khi xảy ra bê bối, tạp chí Forbes ước tính gia sản của ông ta vào năm 2017 là 1,8 tỉ USD, xếp hạng 85 trong số những người giàu nhất Ấn Độ.

Các nhà điều tra Ấn Độ nghi ngờ tỉ phú Modi cùng đồng sự đã lừa đảo ngân hàng quốc gia Punjab (PNB) 2,8 tỉ rupee (gần 44 triệu USD), số tiền chỉ chiếm một phần nhỏ trong những thiệt hại (1,8 tỉ USD) của ngân hàng này do vụ lừa đảo.

Theo cáo buộc của cảnh sát, ông Mehul Choksi - chú của tỉ phú Modi, là nhân vật trung tâm của vụ lừa đảo lấy các giấy bảo đảm của Ngân hàng PNB - ngân hàng lớn thứ hai Ấn Độ. Các đối tượng liên quan đã sử dụng số giấy tờ kể trên để vay tiền từ các chi nhánh trong và ngoài nước của Ngân hàng PNB.
Bộ Nội vụ Ấn Độ đã thu hồi hộ chiếu của ông Mehul Choksi vì bị cáo buộc có dính líu đến vụ lừa đảo gây thiệt hại lên đến 1,8 tỉ USD này.
Tòa nhà tỉ phú Ấn Độ bị giật mìn san phẳng - Ảnh 5.

Người ủng hộ ông Nirav Modi vẫn tin ông không gây hại nhiều như bị cáo buộc - Ảnh: AFP

Từ tháng 2-2018, hàng chục nhân vật cộm cán trong giới ngân hàng đã bị chính quyền bắt giữ phục vụ điều tra. Tổng giám đốc Ngân hàng PNB, ông Sunil Mehta, cũng bị thẩm vấn để làm rõ vai trò và trách nhiệm của ông trong việc để mất 1,8 tỉ USD.

Hãng tin Bloomberg từng đăng tải thông tin cho biết các ngân hàng Ấn Độ đã chi tới 3 tỉ USD và việc này có liên quan đến ông Nirav Modi. Ngân hàng quốc doanh UCO Bank xác nhận số tiền 411,8 triệu USD của họ có thể bị mất vì dính líu trong vụ việc. Hai ngân hàng khác là State Bank of India và Union Bank of India cũng có nguy cơ thua lỗ vì vụ lừa đảo này.

Theo cáo buộc của cơ quan chức năng Ấn Độ, những người bị bắt kể trên vì bị cáo buộc đã dùng các khoản cho vay khống với một số công ty của ông Nirav Modi để chiếm đoạt 1,8 tỉ USD của Ngân hàng PNB. Còn những đối tượng này cho biết số tiền trị giá 1,8 tỉ USD được vay để nhập ngọc trai.

Hãng tin Reuters trích nội dung một bức thư của Ngân hàng PNB cho biết các công ty của ông Nirav Modi đã lấy các giấy bảo đảm của họ thông qua con đường phi pháp và ngân hàng này có trách nhiệm báo cáo vụ lừa đảo tới các cơ quan chức năng.

Trước những cáo buộc của cơ quan chức năng Ấn Độ, ông Nirav Modi cho biết (trong bức thư gửi ban giám đốc ngân hàng) chỉ nợ Ngân hàng Punjab National Bank 775 triệu USD, không phải 1,8 tỉ USD.

Tòa nhà tỉ phú Ấn Độ bị giật mìn san phẳng - Ảnh 6.

Khu nhà của tỉ phú Nirav Modi bên bờ biển ở TP Mumbai bị giật mìn ngày 8-3 - Ảnh: AFP

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận