25/01/2019 19:47 GMT+7

Tòa giảm mức bồi thường 3 mẹ con bị oan từ 12,5 tỉ xuống 3 tỉ

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - TAND tỉnh Điện Biên đã thương lượng mức bồi thường với 3 mẹ con bà Đặng Thị Nga (bị kết tội oan giết chồng giết cha) là 13 tỉ từ tháng 7-2017 thì nay bất ngờ cho biết hạ xuống mức còn 3 tỉ đồng.

Tòa giảm mức bồi thường 3 mẹ con bị oan từ 12,5 tỉ xuống 3 tỉ - Ảnh 1.

TAND tỉnh Điện Biên tổ chức thương lượng với gia đình bà Nga ngày 24-1 - Ảnh: GIANG LONG

Ngày 25-1, luật sư Vũ Thị Nga, trưởng văn phòng luật sư Công lý Việt, cho biết TAND tỉnh Điện Biên vừa tổ chức thương lượng với gia đình bà Đặng Thị Nga (82 tuổi, trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) để bồi thường cho gần 30 năm bà cùng hai người con trai mang thân phận bị can với tội giết chồng, giết cha.

Theo đó phía tòa án đã lập biên bản và cho biết chỉ bồi thường mức 3 tỉ, một số tiền thấp hơn rất nhiều so với mức bồi thường trước đây.

Trước đó gia đình bà Nga có đơn yêu cầu bồi thường mức 18 tỉ. Riêng bản thân bà bị giam giữ 205 ngày, bị truy tố oan sai 28 năm (từ năm 1990 đến tháng 10-2017). Bà Nga yêu cầu được bồi thường tổn thất tinh thần gần 2 tỉ đồng, bồi thường tổn thất tinh thần cho 3 người con hơn 3 tỉ đồng.

Ngoài ra bà Nga còn yêu cầu bồi thường khoản tiền giảm sút thu nhập, giảm sút sức khỏe… Tổng số tiền bà Nga yêu cầu bồi thường là 9,6 tỉ đồng.

Hai người con trai của bà là anh Trịnh Huy Dương và anh Trịnh Công Hiến yêu cầu mức bồi thường 4,5 tỉ và 4 tỉ cho những ngày tháng đau khổ đến cùng cực khi phải mang tội giết cha. 

Vì bị bắt oan, bị giam nên anh Hiến đã sinh bệnh và chết khi vẫn mang thân phận bị can. Anh Dương thì bỏ quê đi làm ăn xa, đời sống vô cùng vất vả do không thể kiếm được công việc tử tế với tai tiếng giết bố.

Tòa giảm mức bồi thường 3 mẹ con bị oan từ 12,5 tỉ xuống 3 tỉ - Ảnh 2.

Bà Nga cùng con trai bị kết tội oan gửi đơn yêu cầu bồi thường sau khi được minh oan - Ảnh: GIANG LONG

Tháng 7-2017, TAND tỉnh Điện Biên tổ chức thương lượng đồng ý với mức bồi thường cho gia đình bà Nga là 12,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên trong ngày 24 và 25-1-2019, Tòa án tổ chức thương lượng lại và bất ngờ hạ mức bồi thường với cả gia đình bà chỉ còn 3 tỉ đồng.

Phía Toàn án cho biết sau lần thương lượng trước, Tòa tối cao có yêu cầu phải làm lại. 

Các cơ quan tố tụng cho rằng chỉ bồi thường tổn thất tinh thần cho ba mẹ con bà trong thời gian bị bắt giam, còn những năm tháng phải mang thân phận bị can thì không được bồi thường về tổn thất tinh thần.

Một số khoản bồi thưởng tổn thất tinh thần đối với 3 đứa con bà Nga khi đang ở tuổi vị thành niên cũng bị tòa bác. Trong khi trước đó thương lượng khoản bồi thường này được Tòa đồng đồng ý trên 3 tỉ đồng.

Một số khoản thu nhập bị mất bị giảm sút của gia đình bà Nga cũng bị bác. Tòa cho rằng trong quá trình tại ngoại mẹ con bà Nga vẫn có thể lao động được nên không bồi thường.

Một số khoản khác trong lần thương lượng trước đây cũng bị bác hoặc bị giảm đi.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Vũ Thị Nga nêu quan điềm trong những lần thương lượng trước, TAND tỉnh Điện Biên  đã áp dụng đúng quy định pháp luật và tham chiếu mức bồi thường của các vụ án oan như Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Văn Chấn đã được bồi thường.

"Mặt khác ở lần thương lượng thời điểm tháng 7-2017, mức bồi thường thường thương lượng thành 12,5 tỉ đã được làm văn bản đóng dấu và bây giờ bị bác, thì rõ ràng đây là không chấp nhận được", LS Nga phân tích.

LS Nga cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại đề nghị tòa xem xét tất cả các thiệt hại thực tế cũng như chi phí hợp lý, các khoản mà Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước đã quy định để áp dụng bồi thường cho 3 mẹ con bị oan.

Anh Trịnh Huy Dương cho biết sau khi tòa thông báo mức bồi thường mới, bà Đặng Thị Nga đã bị tăng huyết áp và phải vào viện điều trị.

"Mẹ tôi sống hơn nửa đời người cùng cực vì sự vô trách nhiệm của các cơ quan tố tụng khi gán cho tội giết chồng. Năm anh em tôi cũng vì nỗi oan đấy mà một người sinh bệnh và mất sớm, em gái tôi thì không thể lấy được chồng, em trai tôi thì bị sang chấn tâm lý khi còn quá nhỏ, không có sự chăm sóc của người thân nên mắc bệnh tự kỷ. Mẹ tôi giờ ở tuổi gần đấn xa trời chỉ mong ngày nhắm mắt được bồi thường thỏa đáng để có thể yên lòng", anh Dương bày tỏ.

Vụ giết người bị bỏ ngỏ gần 30 năm

Câu chuyện án oan của gia đình bà Nga được báo Tuổi Trẻ phản ảnh trong bài viết "Kỳ án dưới chân đèo Pha Đin".

Sau đó, các cơ quan tố tụng tỉnh Điện Biên đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ bị can và tháng 10-2017 tổ chức xin lỗi công khai 3 mẹ con bà Nga.

Năm 1989, thi thể ông Trịnh Huy Tùng (chồng bà Nga) được tìm thấy dưới giếng. Cơ quan công an huyện Tuần Giáo đã khởi tố, bắt giam ba mẹ con bà Nga để điều tra về tội giết người.

Năm 1990, Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu (cũ) mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bà Đặng Thị Nga 36 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội không tố giác tội phạm.

Hai con trai của bà Nga là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương bị tòa buộc tội đã giết ông Tùng, bị tuyên án 18 và 12 năm tù.

Sau đó, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Tháng 1-1992, trong quá trình điều tra lại, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu (cũ) có quyết định hủy bỏ việc tạm giam với ông Hiến và ông Dương sau 28 tháng tạm giam.

Kể từ đó, vụ án bị treo lơ lửng suốt gần 30 năm không có bất cứ kết luận nào dù gia đình bà Nga liên tục gửi đơn kêu oan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên