22/05/2024 20:27 GMT+7

Tòa bác yêu cầu đòi 141 sim 'số đẹp' bị VNPT thu hồi

Nguyên đơn cho rằng phía nhà mạng thu hồi 141 sim số di động của mình mà không thông báo. Tuy nhiên, phía nhà mạng đã có cung cấp bảng phụ lục nội dung tin nhắn cho hội đồng xét xử.

Ông Lữ Việt Long khởi kiện VNPT TP.HCM về việc thu hồi sim di động không rõ nguyên nhân - Ảnh: KHẮC HIẾU

Ông Lữ Việt Long khởi kiện VNPT TP.HCM về việc thu hồi sim di động không rõ nguyên nhân - Ảnh: KHẮC HIẾU

Ngày 22-5, Tòa án nhân dân TP.HCM mở phiên phúc thẩm vụ việc tranh chấp hợp đồng dịch vũ giữa nguyên đơn là ông Lữ Việt Long (41 tuổi, ngụ quận 10) và bị đơn là Trung tâm kinh doanh VNPT TP.HCM (chi nhánh Tổng công ty Dịch vụ viễn thông). Trước đó, ông Long có kháng cáo toàn bộ án sơ thẩm.

Thu hồi 141 sim di động không rõ nguyên nhân?

Cụ thể, ông Long nộp đơn khởi kiện Trung tâm kinh doanh VNPT TP.HCM, yêu cầu hoàn trả 154 sim đã được đăng ký quản lý và sử dụng theo hợp đồng số 019225 về việc cung cấp, sử dụng dịch vụ thông tin di động. Giá trị ước tính khoảng 100 triệu đồng.

Trong quá trình chờ tòa án giải quyết, ông Long đã hòa mạng lại 13 sim trong tổng số sim nói trên. Theo đó, nguyên đơn đề nghị được hoàn trả 141 sim bị thu hồi không rõ nguyên nhân. Ông Long cho biết phía VNPT không cung cấp được biên bản vi phạm hợp đồng và cho rằng biên bản ra quyết định thu hồi sim là không phù hợp.

Hội đồng xét xử sơ thẩm nhận định hợp đồng được ký bởi ông Long và phía VNPT TP.HCM là hợp pháp, không vi phạm điều cấm nên được công nhận và có hiệu lực.

Tuy nhiên, hai bên có thỏa thuận rằng ông Long phải có trách nhiệm cập nhật thông tin thuê bao theo quy định trong trường hợp có thay đổi giấy tờ, phát hiện thuê bao không chính xác hoặc nhận thông báo. Nếu không tuân thủ, phía VNPT có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Ông Long không đến cung cấp thông tin sau khi được yêu cầu từ nhà mạng. Các tin nhắn với nội dung yêu cầu phối hợp thực hiện cập nhật, chuẩn hóa thông tin gửi đến 141 sim kia đã được phía nhà mạng nộp lại cho hội đồng xét xử.

Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc trả lại quyền sử dụng 141 sim số thuê bao di động đã đăng ký quản lý sử dụng.

Tòa tuyên y án sơ thẩm

Tại phiên tòa phúc thẩm, phía VNPT TP.HCM cho biết việc thu hồi số sim của ông Long là có căn cứ. Đơn vị đã gửi tin nhắn yêu cầu người dùng mang giấy tờ tùy thân đến điểm giao dịch gần nhất để xác thực thông tin cá nhân.

Tuy nhiên, ông Long sau khi nhận được tin nhắn không có dấu hiệu phản hồi. Sau khi thuê bao bị khóa một chiều, nguyên đơn vẫn không có động thái phản ứng. Vì vậy, sau đó các thuê bao này đều bị khóa hai chiều, chấm dứt hợp đồng.

Ngoài ra, phía VNPT TP.HCM cho rằng thuê bao của ông Long đã vi phạm các tiêu chí của nhà mạng đề ra về thời lượng cuộc gọi, cước phí sử dụng và các nội dung khác.

Phía nguyên đơn cho rằng VNPT TP.HCM không đưa ra các chứng cứ xác thực đã thông báo vào các số sim đã thu hồi. Ông Long khẳng định sử dụng các sim này cho cá nhân, không mua bán. Ông cũng cho hay chưa nhận được các tin nhắn thông báo do nhà mạng gửi đến.

Sau khi nghị án, hội đồng xét xử nhận định VNPT ban hành tiêu chí đánh giá thuê bao và quy trình thực hiện là phù hợp.

"Việc đặt ra tiêu chí không phải nhằm cản trở khách hàng mà nhằm phối hợp xác minh thuê bao người dùng, ngăn chặn xử lý sim rác. Phía VNPT đã cung cấp các văn bản hợp pháp do các cơ quan chức năng ban hành", hội đồng xét xử nói.

Về phía nguyên đơn, hội đồng xét xử cho hay số sim của ông Long vi phạm tiêu chí nhà mạng. Phía nhà mạng đã thông báo tới thuê bao, phụ lục chi tiết tin nhắn đã nộp lại cho hội đồng xét xử là có cơ sở.

"Ông Long đã không phản hồi, không thực hiện theo thông báo. Sau khi bị khóa một chiều, ông Long vẫn không ý kiến, không đăng ký thông tin thuê bao như tin nhắn gửi đến. Trong thời hạn 6 tháng, người dùng có thể yêu cầu mở lại. Tuy nhiên quá thời hạn, ông Long vẫn không có phản hồi hay ý kiến gì. Cho nên VNPT thu hồi là phù hợp, đúng quy trình", chủ tọa phiên tòa nhận định.

Theo đó, hội đồng xét xử tuyên y án sơ thẩm, không chấp nhận yêu cầu của ông Long về việc buộc VNPT phải trả lại 141 sim thuê bao di động đã thu hồi.

Vẫn mua được SIM rác, vẫn còn cuộc gọi, tin nhắn rácVẫn mua được SIM rác, vẫn còn cuộc gọi, tin nhắn rác

"Bộ đã có nhiều giải pháp để dọn SIM rác và cuộc gọi rác. Tuy nhiên đây là một quá trình dài và cải thiện dần", Bộ Thông tin và Truyền thông lý giải.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên