19/06/2018 18:51 GMT+7

Tòa án TP.HCM hòa giải vụ kiện Uber - Cục Thuế TP

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Cục Thuế TP.HCM cho biết theo thông báo từ Tòa án Nhân dân TP.HCM, ngày 22-6, Tòa sẽ tiến hành hòa giải vụ kiện giữa Công ty TNHH Uber B.V và Cục Thuế TP. Đây là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử.

Tòa án TP.HCM hòa giải vụ kiện Uber - Cục Thuế TP - Ảnh 1.

Tòa án TP.HCM hòa giải vụ kiện Uber – Cục Thuế TP. Ảnh: T.L.

Đến nay Uber B.V đã kiện Cục Thuế TP ra tòa hai lần. Lần đầu tiên vào cuối tháng 12-2017 khi Cục Thuế TP.HCM gửi văn bản yêu cầu 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn là VCB, Eximbank, Sacombank, ACB và Vietinbank thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V trong 10 ngày, từ 1-1-2018 đến 10-1-2018.

Khi đó, Tòa án đã ra quyết định khẩn cấp tạm thời buộc Cục Thuế TP.HCM dừng truy thu thuế với Uber B.V. Tuy nhiên sau đó Tòa lại cho rằng Uber B.V chưa đủ tư cách pháp lý do vậy đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính.

Sau đó vào tháng 3-2018 Uber B.V lại kiện Cục Thuế TP ra tòa lần 2. Uber B.V kiện vì cho rằng, theo thỏa thuận dịch vụ ký với các lái xe, Uber B.V chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng điện thoại cho các lái xe để kết nối giữa lái xe và khách hàng.

Các lái xe trực tiếp kinh doanh vận tải còn Uber B.V không kinh doanh vận tải mà chỉ thu hộ tiền vận chuyển, sau đó giữ lại phần của mình được hưởng trước khi chuyển lại cho các đối tác lái xe. Do vậy việc Cục Thuế TP truy thu Uber B.V số tiền thuế của các tài xế từ thời điểm 2014 đến tháng 9-2016 là không hợp lý.

Tuy nhiên trong văn bản có ý kiến với Đơn khởi kiện của Công ty TNHH Uber B.V gửi Tòa án Nhân dân TP.HCM mới đây, Cục Thuế TP.HCM lại khẳng định việc ban hành quyết định xử lý truy thu thuế vì Uber B.V không khấu trừ thuế với các lái xe từ năm 2014 đến tháng 9-2016 là đúng theo quy định.

Hiện trong số 66,68 tỉ đồng thuế bị truy thu, Uber B.V đã nộp 13 tỉ đồng và hiện còn lại 53,3 tỉ đồng.

Dù còn vụ kiện với Cục Thuế TP nhưng Uber B.V đã bán thị phần của mình tại Đông Nam Á, trong đó có VN cho Grab và rút lui khỏi thị trường từ ngày 8-4. Uber B.V cũng không có tài khoản tại VN do vậy nhiều ý kiến lo ngại trong trường hợp thắng kiện Cục Thuế TP cũng khó truy thu được thuế của Uber B.V.

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên