Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Tòa án Tối cao Pháp cấm hành vi bẫy chim bằng keo dính

30/06/2021 14:47 GMT+7

Từ năm 1979, luật pháp châu Âu đã cấm biện pháp bẫy chim bằng cách phủ keo dính lên cành cây, bởi đây là hành vi tàn nhẫn và là mối nguy đối với các loài bị đe dọa.

Tòa án Tối cao Pháp cấm hành vi bẫy chim bằng keo dính - Ảnh 1.

Một chú chim trúng bẫy bằng keo dính ở Pháp. Ảnh: nytimes.com

Ngày 28/6, tòa hành chính tối cao Pháp ra phán quyết rằng việc bẫy chim bằng keo dính là hành động phi pháp, khẳng định luật pháp của Pháp cho phép hành vi này là vi phạm luật của Liên minh châu Âu (EU).

Trong những năm qua, những thợ săn, chủ yếu ở miền Nam nước Pháp, thường bẫy chim bằng cách phủ keo dính lên cành cây, dùng tiếng hót của những con chim khác bị nhốt trong lồng để dụ chim đến.

Từ năm 1979, luật pháp châu Âu đã cấm biện pháp bẫy chim này bởi đây là hành vi tàn nhẫn và là mối nguy đối với các loài bị đe dọa. Tuy nhiên, Pháp là nước thành viên duy nhất trong EU cho phép bẫy chim bằng keo với 'số lượng hạn chế, có chọn lọc và kiểm soát' theo một sắc lệnh năm 1989.

Trong phán quyết mới, tòa hành chính tối cao Pháp tuyên bố bãi bỏ điều luật trên của nước này, sau khi Tòa án công lý châu Âu hồi tháng Ba năm nay ra phán quyết cấm biện pháp bẫy chim bằng keo.

Theo các nhà hoạt động vì môi trường, mỗi năm có 150.000 con chim chết tại Pháp do những kỹ thuật bẫy không mang tính chọn lọc như dùng lưới và keo dính.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận