Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Tòa án quân sự Quân khu 5 xét xử 9 bị cáo vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

27/12/2021 19:37 GMT+7

TTO - Ngày 27-12, Tòa án quân sự Quân khu 5 đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 9 bị cáo trong vụ vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Tòa án quân sự Quân khu 5 xét xử 9 bị cáo vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử 9 bị cáo - Ảnh: BCL

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 5 ngày.

Theo hồ sơ, các bị cáo trong vụ án gồm: Đinh Tiến Hiệp, Phan Ngọc Thơm, Trần Năng Hà, Chu Tuệ Minh, Hoàng Trúc Luân, Nguyễn Quốc Hải, Lương Văn Tiến, Nguyễn Việt Hòa và Nguyễn Đình Chung không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng, dẫn đến tổ chức thi công, nghiệm thu các hạng mục công trình, nghiệm thu công trình xây dựng hoàn thành không đảm bảo chất lượng. Thiệt hại được xác định đối với 2 gói thầu số 2 và số 6 là gần 209, 2 tỉ đồng.

Trong đó, Đinh Tiến Hiệp (thượng tá, giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 2) bị cáo buộc cùng các đồng phạm gây thiệt hại và cùng phải chịu trách nhiệm với số tiền hơn 85 tỉ đồng. Hiệp chịu trách nhiệm chính đối với tổng số thiệt hại của gói thầu số 2, đồng thời chịu trách nhiệm trực tiếp đối với số thiệt hại phân đoạn do Tổng công ty xây dựng Trường Sơn thi công là hơn 20 tỉ đồng.

Các bị cáo Thơm, Hà, Minh đều là phó giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 2 đã ký biên bản nghiệm thu khối lượng công việc, nghiệm thu hoàn thành công trình, hạng mục công trình để bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng không đảm bảo chất lượng, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Trong đó, Hà phải chịu trách nhiệm trực tiếp với số tiền hơn 22 tỉ đồng là thiệt hại của phân đoạn do Cienco 6 thi công. Minh phải chịu trách nhiệm trực tiếp với số tiền 14 tỉ đồng là thiệt hại của phân đoạn do Công ty 703 thi công.

Bị cáo Luân - giám đốc chất lượng Ban điều hành liên danh gói thầu số 2 - đã trực tiếp ký các bản vẽ thi công công tác mặt đường của Tổng công ty xây dựng Trường Sơn, Công ty Vạn Cường, Cienco 6, Công ty 703; ký biên bản, hồ sơ nghiệm thu hoàn thành… Hành vi của Luân và các đồng phạm gây thiệt hại và phải chịu trách nhiệm liên đới với số tiền hơn 85 tỉ đồng.

Bị cáo Hải - giám đốc, Tiến và Nguyễn Việt Hòa (đại úy) - cùng là phó giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 6, gây thiệt hại và phải chịu trách nhiệm đối với số tiền hơn 123 tỉ đồng cho các hạng mục công trình không đảm bảo chất lượng của gói thầu số 6; đồng thời Hòa phải chịu trách nhiệm trực tiếp đối với số tiền hơn 28 tỉ đồng cho các hạng mục công trình không đảm bảo chất lượng do Tổng công ty Thành An thi công tại gói thầu số 6.

Bị cáo Chung - kỹ sư gói thầu số 6, giám đốc Ban điều hành Vinaconex, JSC - đã không tuân thủ đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án, quy trình thi công, nghiệm thu. Hành vi của Chung cùng các bị cáo khác đã gây thiệt hại và phải chịu trách nhiệm đối với số tiền hơn 68 tỉ đồng cho các hạng mục công trình không đảm bảo chất lượng do Vinaconex, JSC thi công tại gói thầu số 6.

Giám định viên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Giám định viên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: 'Nồi canh ngon mà nhắm mắt bốc chỗ nào cũng thấy sâu'

TTO - Tại tòa, giám định viên phản bác ý kiến các bị cáo và luật sư cho rằng 'chọn vị trí xấu' trên đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi để lấy mẫu và khẳng định việc lấy mẫu hoàn toàn dựa trên xác suất ngẫu nhiên, thậm chí 'chỗ nào hư còn né ra'.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận