Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Tòa án Nhật Bản buộc hung thủ sát hại bé Nhật Linh bồi thường 70 triệu yen

24/09/2021 18:46 GMT+7

TTO - Ngày 24-9, Tòa án Cấp cao Tokyo (Nhật Bản) đã ra phán quyết buộc bị cáo Yasumasa Shibuya, kẻ đã sát hại bé gái Lê Thị Nhật Linh hồi năm 2017, phải bồi thường tổng cộng 70 triệu yen (khoảng 634.000 USD) cho gia đình nạn nhân.

Tòa án Nhật Bản buộc hung thủ sát hại bé Nhật Linh bồi thường 70 triệu yen - Ảnh 1.

Báo chí Nhật đăng tin về vụ án

Trong phán quyết của mình, thẩm phán Tsuyoshi Momosaki tuyên bố bị cáo Shibuya, kẻ đang kháng cáo, đã phạm tội đồng thời chia sẻ "chúng tôi chỉ có thể tưởng tượng nỗi đau của việc cuộc sống của một đứa trẻ đã bị cướp đi khi mới 9 tuổi" và "nỗi thống khổ về tinh thần của bố mẹ cô bé, người đã trông mong cô bé lớn lên và chăm sóc cô, là không thể đo đếm".

Bị cáo Shibuya bị bắt hồi năm 2017 vì bị tình nghi sát hại bé Nhật Linh. Bé mất tích ngày 24-3-2017 khi trên đường đến Trường tiểu học Mutsumi Daini ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba. Cơ quan chức năng tìm thấy thi thể em 2 ngày sau tại mương nước cách nhà 10km.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 6-7-2018, chánh án Tòa án tỉnh Chiba (Nhật Bản) đã tuyên án tù chung thân đối với bị cáo Shibuya vì tội sát hại bé Nhật Linh. Cơ sở cho phán quyết này là DNA của bị cáo được tìm thấy trên xác của nạn nhân và vết máu tìm thấy trên xe ô tô của kẻ thủ ác có chứa DNA của nạn nhân.

Mặc dù tôn trọng pháp luật Nhật Bản nhưng anh Lê Anh Hào, cha đẻ bé Nhật Linh, đã không đồng ý với phán quyết này và đã kháng cáo lên Tòa án Cấp cao Tokyo, trong đó có đề nghị tuyên án tử hình với kẻ thủ ác.

Ngày 23-3, Tòa án Cấp cao Tokyo đã bác đơn kháng cáo của bị cáo Shibuya, đồng thời quyết định giữ nguyên bản án chung thân đối với kẻ sát nhân này.

Trong phán quyết cuối cùng sau 1 năm rưỡi xét xử, Tòa án Cấp cao Tokyo đã bác bỏ lập luận của luật sư bào chữa cho bị can Shibuya rằng cần phải loại bỏ các bằng chứng DNA được sử dụng để kết tội vì chúng đã được thu thập một cách "bất hợp pháp".

Bên cạnh đó, với lý do kẻ giết người đã không lên kế hoạch từ trước, Tòa án Cấp cao Tokyo cũng bác đơn kháng cáo của bên nguyên.

Chưa đồng tình với phán quyết của Tòa án Cấp cao Tokyo, gia đình bé Nhật Linh vẫn làm thủ tục nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 4, các công tố viên Tokyo đã quyết định không đề nghị Tòa án Tối cao xem xét lại vụ án này.

Điều này đồng nghĩa với việc bản án chung thân với bị cáo Shibuya sẽ được giữ nguyên vì theo quy định hiện hành, một bị cáo sẽ không thể nhận hình phạt nặng hơn so với hình phạt mà tòa án cấp cao đã đưa ra nếu các công tố viên không kháng cáo.

Vụ án bé Nhật Linh: Gia đình nạn nhân muốn kháng cáo Vụ án bé Nhật Linh: Gia đình nạn nhân muốn kháng cáo

TTO - Sau khi tòa tuyên phạt thủ phạm mức án tù chung thân, gia đình nạn nhân Nhật Linh đã bày tỏ với cơ quan công tố mong muốn kháng cáo lên tòa phúc thẩm.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận