Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Tổ chức nhân quyền Strasbourg yêu cầu Anh trả lời vụ Snowden

22/08/2013 11:41 GMT+7

TTO - Trong một cảnh báo bất thường ngày 21-8, tổ chức nhân quyền hàng đầu châu Âu Strasbourg cho rằng việc Chính phủ Anh tiếp cận các tài liệu mật do Edward Snowden cung cấp đã gây ảnh hưởng lớn đến quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí.

Chính phủ Anh đe dọa báo Guardian vì SnowdenBạn trai của phóng viên báo Guardian kiện Chính phủ Anh

CT9rPKpg.jpgPhóng to
David Miranda (trước) và nhà báo Glenn Greenwald tại sân bay ở Rio de Janeiro - Ảnh: AFP

AP đưa tin tổ chức Strasbourg có trụ sở tại Hội đồng châu Âu cuối ngày 21-8 đã gửi một bức thư đến Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Theresa May nhằm yêu cầu quan chức nước này giải thích lý do phá hủy máy tính của báo Guardian và về vụ bắt giữ bạn trai David Miranda của nhà báo Glenn Greenwald.

Washington Post mô tả Strasbourg đã sử dụng ngôn từ dành cho những nhà độc tài tại Đông Âu trong bức thư này.

“Những phương pháp này, nếu được xác nhận, có thể gây ảnh hưởng tồi tệ đối với quyền tự do báo chí vốn được đảm bảo bởi Hiệp định châu Âu về nhân quyền”, tổng thư ký Strasbourg Thorbjoern Jagland nhận định.

Bộ Nội vụ Anh hiện vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào về lá thư yêu cầu giải thích của tổ chức Strasbourg.

Trước đó, tổng biên tập báo Guardian là ông Alan Rusbridger đã tố cáo Chính phủ Anh đe dọa và phá hủy các máy tính chứa tài liệu mật của Mỹ.

Nhà báo Greenwald hiện là trung tâm của các bài báo xoay quanh các tài liệu mật về chương trình do thám điện tử của Chính phủ Mỹ do Snowden cung cấp và vụ bắt giữ ông Miranda đã làm dư luận phẫn nộ khi chứng kiến sự vụng về của chính phủ nhằm giải quyết tình trạng lúng túng trong quan hệ Anh-Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận