Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Tổ chức Khí tượng thế giới loại Ida khỏi danh sách luân phiên tên các cơn bão

29/04/2022 06:56 GMT+7

TTO - Sau khi cơn bão Ida càn quét nước Mỹ hồi năm ngoái, gây ra thiệt hại lớn cả về người và tài sản, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đã xóa tên Ida trong danh sách luân phiên tên các cơn bão của tổ chức này.

Tổ chức Khí tượng thế giới loại Ida khỏi danh sách luân phiên tên các cơn bão - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm một khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão Ida ở Manville, bang New Jersey, Mỹ - Ảnh: RTE

Ngày 27-4, WMO cho biết tên Ida sẽ được thay thế bằng tên Imani, sau khi các nhà khí tượng học cho rằng việc sử dụng tên Ida trong tương lai có thể sẽ gợi lại ký ức đau buồn.

Bão Ida, cơn bão cấp 4, đã đổ bộ vào vùng duyên hải đông bắc nước Mỹ hồi cuối tháng 8-2021, gây lũ lụt nghiêm trọng và làm mất điện ở phần lớn các khu vực đông dân cư.

Mưa bão đã biến nhiều đường phố thành sông, làm ngập nước các tầng hầm và khiến hệ thống tàu điện ngầm ở New York phải đóng cửa. Theo WMO, bão Ida đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 87 người tại Mỹ.

Trong năm 2021, bão Ida là cơn bão có sức tàn phá nặng nề nhất trong một mùa bão bất thường và mạnh thứ 3 trong số các cơn bão được đặt tên. Theo WMO, năm ngoái cũng chứng kiến 21 cơn bão được đặt tên có sức gió hơn 64km/h, trong đó có 7 cơn bão có sức gió ít nhất 118km/h.

Trong suốt mùa bão Đại Tây Dương hằng năm, thường chính thức bắt đầu từ ngày 1-6 đến ngày 30-11, các cơn bão được đặt tên luân phiên giữa tên nam và tên nữ theo thứ tự trong bảng chữ cái nhằm giúp dễ nhận biết hơn trong các thông báo cảnh báo.

Danh sách tên các cơn bão được tái sử dụng sau mỗi 6 năm. Nếu một cơn bão đặc biệt tàn khốc, tên của nó sẽ bị loại bỏ và chọn tên mới. Theo WMO, Ida là cái tên thứ 94 bị loại khỏi danh sách này kể từ khi danh sách luân phiên tên các cơn bão được áp dụng vào năm 1953.

WMO cho biết mỗi năm có trung bình 84 cơn bão nhiệt đới được đặt tên trên khắp thế giới, những cơn bão mà khiến trung bình 43 người thiệt mạng và gây thiệt hại 78 triệu USD mỗi ngày trong nửa thế kỷ qua.

Các nhà khoa học cho rằng sự gia tăng nhiệt độ bề mặt Trái đất đang gây ra những tác động ngày càng nghiêm trọng hơn.

Nắng nóng vào đỉnh điểm rồi giảm dần, cuối tháng có thể có bão Nắng nóng vào đỉnh điểm rồi giảm dần, cuối tháng có thể có bão

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 26-4, nắng nóng tại Bắc Bộ lên đến 37 độ C, có nơi vượt ngưỡng 39 độ C. Đây là giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm trước khi thu hẹp dần phạm vi ảnh hưởng và cường độ vào ngày 28-4.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận