27/01/2019 15:39 GMT+7

Tình yêu lớn dần qua nồi bánh chưng tết

NGỌC PHƯỢNG - LINH TÔ
NGỌC PHƯỢNG - LINH TÔ

TTO - Gần 30 năm qua, ở một ngôi nhà trong con hẻm nhỏ giữa lòng Sài Gòn, có một gia đình vẫn đều đặn thổi bếp nấu bánh chưng trong những ngày giáp tết. Đó là tổ ấm của cô Bùi Thị Hồng Vĩnh và chú Kim Hoài Linh ở đường Đào Duy Từ, Q.10, TP.HCM.

Tình yêu lớn dần qua nồi bánh chưng tết - Ảnh 1.

Hai vợ chồng chú Linh - cô Vĩnh canh lửa nồi bánh chưng

Cứ vào dịp tết, gia đình cô lại quây quần bên nhau để gói bánh chưng.

Cô Vĩnh kể từ những năm 1990, cô đã sang nhà "bạn" Linh mỗi mùa tết để phụ giúp, rồi dần dần học hỏi cách để gói bánh chưng. Tới giờ, khi họ đã về một nhà gần 30 năm, truyền thống đó vẫn được duy trì.

Tết này, cô Vĩnh mua hơn 800 tấm lá dong để gói khoảng 180 chiếc bánh chưng. Số bánh này sẽ được biếu cho người thân và bạn bè.

Cô Vĩnh chia sẻ: "Khi gói mình phải để tất cả tình cảm vào từng chiếc bánh, có vậy người được tặng khi thưởng thức mới thấy ngon".

Bánh gói sớm để biếu mọi người đúng ngày 23 tháng chạp, khi đó chiếc bánh chưng sẽ được đặt lên bàn thờ để kịp đưa ông Táo về trời.

Cũng vì gói từ sớm nên những ai nhận bánh của cô sẽ có cơ hội thưởng thức miếng bánh chưng đầu tiên trong mùa tết, trước khi kịp ngán ngẩm bởi những món ngon quen thuộc khác.

Với 180 chiếc bánh, nhà cô dùng 3 nồi để nấu. Bánh được nấu trong vòng 10 tiếng liền, lửa phải đều, mạnh quá bánh dễ nhừ, còn lửa yếu quá bánh sẽ bị nửa sống nửa chín.

Nấu bánh chưng là một truyền thống mỗi dịp Tết Nguyên đán về. Bởi lẽ nồi bánh chưng chứa đựng cả tình cảm của người gói, sự trân trọng của người nhận và cả những phút giây hiếm hoi quây quần bên nhau của mọi người.

Tình yêu lớn dần qua nồi bánh chưng tết - Ảnh 2.

Cô Vĩnh tước lá bằng miệng. Cô kể có lần tước sưng cả miệng

Tình yêu lớn dần qua nồi bánh chưng tết - Ảnh 3.

Bà Hải (mẹ chồng cô Vĩnh) chính là người hướng dẫn cô gói bánh và đến bây giờ, khi cô đã thuần thục, bà vẫn tiếp tục phụ cô

Tình yêu lớn dần qua nồi bánh chưng tết - Ảnh 4.

Nguyên liệu đã chuẩn bị từ hai ngày trước gồm nếp, đậu, thịt ba chỉ với lá dong lớn. Chỉ cần 4 lá là đủ gói một chiếc bánh nặng 1,2kg

Tình yêu lớn dần qua nồi bánh chưng tết - Ảnh 5.

Nguyên liệu đã chuẩn bị từ hai ngày trước gồm nếp, đậu, thịt ba chỉ với lá dong lớn. Chỉ cần 4 lá là đủ gói một chiếc bánh nặng 1,2kg

Tình yêu lớn dần qua nồi bánh chưng tết - Ảnh 6.

Nguyên liệu đã chuẩn bị từ hai ngày trước gồm nếp, đậu, thịt ba chỉ với lá dong lớn. Chỉ cần 4 lá là đủ gói một chiếc bánh nặng 1,2kg

Tình yêu lớn dần qua nồi bánh chưng tết - Ảnh 7.

Gói bằng tay để cảm nhận được độ chắc của từng chiếc bánh

Tình yêu lớn dần qua nồi bánh chưng tết - Ảnh 8.

Bạn bè con gái cô Vĩnh tụ họp rửa lá dong phụ cô

Tình yêu lớn dần qua nồi bánh chưng tết - Ảnh 9.

Hai vợ chồng chú Linh, cô Vĩnh tước lá dong

Tình yêu lớn dần qua nồi bánh chưng tết - Ảnh 10.

Bánh chưng được xếp gọn vào nồi để chuẩn bị nấu

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận