Thứ 6, ngày 14 tháng 12 năm 2018

Tình trạng thiếu lao động ở Nhật Bản ngày càng trầm trọng

05/03/2018 16:44 GMT+7

Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản ngày 2/3 công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong tháng 1-2018 giảm xuống mức 2,4%.

Tình trạng thiếu lao động ở Nhật Bản ngày càng trầm trọng - Ảnh 1.

Người dân đi bộ trên phố ở Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là mức thấp nhất trong gần 25 năm qua, và số lượng việc làm còn trống duy trì ở mức cao trong 40 năm. Tỷ lệ trên giảm so với mức 2,7% trong tháng trước đó và là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất của Nhật Bản kể từ tháng 4/1993.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết tỷ lệ đáp ứng việc làm trong tháng 1-2018 không thay đổi so với tháng trước đó, đứng ở mức 1,59 - mức cao nhất kể từ năm 1974. Điều này có nghĩa là cứ 100 người lao động thì có 159 việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp trong nữ giới Nhật Bản tháng đầu năm giảm 0,5 điểm phần trăm so với tháng 12-2017 xuống 2,2% - mức thấp nhất kể từ tháng 10-1992. Tỷ lệ thất nghiệp ở nam giới giảm 0,3% xuống mức 2,5% - mức chưa từng thấy từ tháng 9-1993. Số lượng người không có việc làm (đã điều chỉnh) giảm 12,6% xuống 1,6 triệu người.

Thị trường lao động Nhật Bản hiện eo hẹp khi các công ty đang phải cố gắng khắc phục tình trạng thiếu lao động trong bối cảnh nền kinh tế hồi phục vừa phải. Tuy nhiên, thị trường eo hẹp vẫn chưa thúc đẩy mức tăng lương xứng đáng hơn, một vấn đề đang làm đau đầu các nhà hoạch định chính sách cố gắng đưa nền kinh tế Nhật Bản khỏi tình trạng giảm phát.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đặt mục tiêu lạm phát 2%, coi đây là điều kiện cốt yếu để thúc đẩy nền kinh tế. Các chuyên gia cho rằng đẩy mạnh nhu cầu trong nước là chìa khóa để thoát giảm phát, và điều này đòi hỏi phải có mức lương cao hơn cho người lao động và loại bỏ những lo ngại về chi tiêu cho phúc lợi xã hội ngày càng tăng trong xã hội đang già hóa nhanh chóng.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

TIN LIÊN QUAN

 • TTO - * Tôi muốn được biết rõ hơn về những vấn đề liên quan tới điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội làm việc tại các công ty Nhật Bản ở Việt Nam. (Phước Nguyễn)

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận