Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Tinh tinh cũng có thể phát hiện ánh nhìn ai đó như người

03/09/2019 21:16 GMT+7

TTO - Biết được người khác đang nhìn cái gì là khả năng được cho là chỉ xuất hiện ở con người. Nhưng phát hiện khoa học mới cho thấy loài tinh tinh cũng có khả năng này.

Tinh tinh cũng có thể phát hiện ánh nhìn ai đó như người - Ảnh 1.

Ảnh: CC0 Public Domain

Con người là sinh vật có bộ não tiến hóa rất cao cho phép thực hiện nhiều hành vi và các khả năng đặc biệt không có ở các loài khác, trong đó có khả năng phát hiện hướng nhìn của người khác.

Khả năng này là do sự tương phản màu sắc trong con mắt con người. Đối với các loài động vật khác, màng cứng và tròng mắt tối hơn nên được cho là không có khả năng này. 

Tuy nhiên, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học St Andrew (Scotland) và Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Leiden (Hà Lan) vừa phát hiện khả năng này cũng có ở loài tinh tinh.

Trong báo cáo trên kỷ yếu của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Hoa Kỳ hôm 2-9, các nhà khoa học giải thích: Trước khi có ngôn ngữ, tổ tiên của chúng ta có thể đã dựa vào ánh nhìn của những người xung quanh để truyền đạt những nguy hiểm hoặc thông tin hữu ích khác. 

"Con người khi ấy không thể nói 'nhìn sang bên kia!' mà sẽ chỉ nhìn chăm chú vào kẻ săn mồi. Điều đó gây chú ý cho những người còn lại", nhà khoa học Juan O Perea-García, khoa khoa học sinh học Đại học Quốc gia Singapore, cho biết.

Loài linh trưởng nói chung có cấu tạo mắt giống như con người, có màng cứng màu trắng đục và tròng đen sẫm. Nhưng ở tinh tinh thì có một điểm khác là màng cứng có màu rất tối, và tròng đen thì nhạt hơn. 

Nghiên cứu ở cả hai trường hợp này đều cho thấy có cùng một kiểu tương phản nhìn thấy như ở trong mắt người. Điều đó cho thấy tinh tinh có khả năng phát hiện hướng nhìn của con khác.

Tiến sĩ, giảng viên nguyên thủy học Cat Hobaiter, Đại học St Andrew, nói: "Nhận biết nơi mà ai đó đang nhìn được coi là chìa khóa để hiểu những gì họ quan tâm. Đây là một phần của sự phát triển nhận thức".

MINH HẢI (Theo Phys)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận