
Tầng hầm của quán bar Le Constellation, nơi hơn 100 người tụ tập tiệc tùng đêm giao thừa, chỉ được kết nối với tầng trệt bằng một cầu thang hẹp - Ảnh: REUTERS
Theo báo Telegraph, ông Jacques Moretti (49 tuổi), chủ quán bar Le Constellation tại khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Crans-Montana, tuyên bố với truyền thông hôm 2-1: “Mọi thứ đều được thực hiện theo đúng quy định”. Ông cho biết cơ sở đã được kiểm tra ba lần trong vòng 10 năm qua.
Hiện vợ chồng ông Moretti đang bị các cơ quan chức năng Thụy Sĩ thẩm vấn, sau thảm kịch khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hơn 100 người vẫn đang mất tích.
Bất chấp lệnh cấm bắn pháo hoa của thành phố vì lo ngại an toàn, những hình ảnh ghi lại tại hiện trường cho thấy khách hàng đã đốt pháo gắn trên chai rượu champagne. Đây được cho là nguyên nhân khiến lớp bọt cách âm trên trần tầng hầm bắt lửa và bùng phát thành đám cháy lớn.
Các chuyên gia nhận định vật liệu nói trên có thể là bọt polyurethane - một loại vật liệu cách âm rẻ tiền nhưng cực kỳ dễ cháy, vốn bị cấm sử dụng tại các không gian công cộng dưới lòng đất ở Thụy Sĩ.
Ngoài ra, thiết kế lối thoát hiểm của quán cũng đang nằm trong tầm ngắm của các điều tra viên. Một số nhân chứng cho biết không gian tổ chức bữa tiệc ở tầng hầm chỉ được kết nối với tầng trệt bằng một cầu thang “hẹp”.
Vào thời điểm xảy ra thảm kịch, có rất nhiều trẻ em xuất hiện tại buổi tiệc ở quán bar.
Một khách hàng 13 tuổi của quán cho biết Le Constellation là nơi duy nhất không kiểm tra chứng minh thư (ID), cho phép cả những trẻ em dưới 16 tuổi vào cửa.
Trước khi thảm kịch xảy ra, Le Constellation vốn đã bị người dùng trên các trang web du lịch đánh giá thấp về chỉ số an toàn (chỉ đạt 6,5/10 điểm) và bị chỉ trích vì thái độ phục vụ thiếu chuyên nghiệp, thường xuyên gây gổ với khách hàng.
Bên cạnh quán bar Le Constellation, vợ chồng Moretti sở hữu nhiều nhà hàng khác ở Thụy Sĩ.
Công tố viên Thụy Sĩ, bà Beatrice Pilloud, khẳng định cuộc điều tra sẽ tiếp tục làm rõ việc thực thi các quy trình an toàn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận