25/06/2024 11:31 GMT+7

Tình thương mến thương ở điểm dừng chân cho xe ôm truyền thống và công nghệ

Có những nơi như điểm dừng chân, tài xế xe ôm công nghệ và xe ôm truyền thống được phục vụ trà đá, mì gói miễn phí. Các anh chị có thể ngả lưng chợp mắt hoặc rôm rả với nhau đủ những câu chuyện nghề rong ruổi.

Anh Thắng và chị Hạnh trò chuyện rôm rả bên ly trà đá miễn phí

Anh Thắng và chị Hạnh trò chuyện rôm rả bên ly trà đá miễn phí

Đó là những gì nằm trong mô hình điểm dừng chân cho xe ôm truyền thống, xe ôm công nghệ được Liên đoàn Lao động TP.HCM triển khai thời gian gần đây nhằm giúp các bác tài có nơi nghỉ ngơi an toàn.

Nhiều dịch vụ miễn phí

Ghé điểm dừng chân ở số 44 đường liên khu 16-18, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân (TP.HCM) sau khi hoàn thành cuốc xe trưa gần đó, anh Nguyễn Thanh Trường (33 tuổi, quận Bình Tân) nói vọng vào: "Ăn uống gì chưa mấy anh em?".

Dứt lời, anh tiến đến tủ mì gói in dòng chữ "mì 0 đồng" pha một hộp để "giải quyết" cữ trưa. Tại điểm dừng chân này, ăn mì gói thay cơm trưa cũng là chuyện thường tình với những tài xế có buổi sáng "ế" cuốc như anh.

Ở đây mọi người cùng nhau góp tiền lại, người có nhiều góp nhiều, có ít góp ít, ai không có thì góp công để giúp tủ mì gói 0 đồng không bao giờ vơi. "Hôm nào ế quá vào quán ăn dĩa cơm mấy chục ngàn cũng xót tiền, có tủ mì này tôi vào làm một gói lấy sức chạy ca chiều là đủ", anh Trường chia sẻ.

Giữa nắng trưa Sài Gòn, chẳng mấy chốc điểm dừng chân nơi góc đường đã chật kín xe ghé nghỉ. Ngoài mì gói, ở đây còn có trà đá miễn phí. "Nơi đây giống như ngôi nhà thứ hai của anh em tài xế, quen mặt nhau hết rồi, ai uống cà phê thì mua uống, còn không cứ tự vào quầy lấy trà đá, nấu mì gói ăn thoải mái", anh Trường nói.

Chỉ tay vào cái tủ to tướng xếp đủ thứ đồ nghề bên trong, anh Trường hồ hởi giới thiệu ở đây không chỉ nghỉ ngơi nói chuyện, xe ai hư đều có thể sửa ngay và thay nhớt xe miễn phí.

Còn với những tài xế nữ, chị Huỳnh Ngọc Hạnh (34 tuổi, quận 6) ưng nhất vẫn là có nhà vệ sinh sạch sẽ tại những điểm dừng chân này. "Trước khi biết đến những điểm dừng chân như ở đây, đi ngoài đường kiếm nhà vệ sinh trần thân luôn. Thậm chí có lúc phải vào quán mua ly nước để được đi nhờ nhà vệ sinh", chị Hạnh nói.

Mì gói tại đây phục vụ tài xế miễn phí

Mì gói tại đây phục vụ tài xế miễn phí

Tiện nghi "không thua khách sạn"

Có nhiều tài xế ô tô công nghệ mách nhau về một điểm dừng chân ở đường số 2, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân (TP.HCM). Đây là điểm dừng chân được Liên đoàn Lao động TP.HCM phối hợp Công ty TNHH dịch vụ sửa chữa ô tô Như Ý thành lập.

Nói như khách sạn thì hơi quá, nhưng tại đây có ghế sofa êm ái, có mì gói, cà phê và đặc biệt là máy lạnh mát rượi để phục vụ tài xế miễn phí.

Anh Trần Huy Dũng, giám đốc Công ty TNHH dịch vụ sửa chữa ô tô Như Ý, cho biết khi thấy lượng khách của mình chủ yếu là cánh tài xế công nghệ, anh đã quyết định phối hợp cùng Liên đoàn Lao động TP.HCM để thành lập ra mô hình điểm dừng chân cho tài xế.

"Lượng khách chỗ tôi có tới khoảng 60% là tài xế xe công nghệ. Tôi thấy anh em tin tưởng nên cũng muốn phối hợp lập ra một mô hình như thế này để giúp anh em có chỗ nghỉ ngơi tiện nghi", anh Dũng nói.

Không nhất thiết vào đây sửa xe hay bảo dưỡng, bác tài nào mệt cứ ghé vào nghỉ ngơi, uống nước hoàn toàn miễn phí. Còn khi bảo dưỡng và sử dụng dịch vụ, anh luôn có những chương trình hỗ trợ 30 - 40% cho tài xế xe công nghệ.

Anh Hoàng Thanh Việt (28 tuổi, quận Bình Tân) tấm tắc khen mô hình điểm dừng chân tại đây: "Mình chạy ô tô, nhiều khi cũng ngại tấp vô quán xá nghỉ ngơi vì quán nhỏ thì không có chỗ đậu xe, quán lớn thì chi phí lại cao, có những mô hình như chỗ này quả thật rất tiện lợi cho cánh tài xế". Mặt bằng điểm dừng chân này đến 5.000m2, đủ để nhiều xe ô tô đậu nên thu hút rất đông tài xế công nghệ đến nghỉ.

Tại Nhà văn hóa Lao động TP Thủ Đức - số 245 Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức (TP.HCM), bình nước lạnh được đặt sát đường cùng tủ quà 0 đồng kế bên với đủ loại mì gói, cháo gói phục vụ xuyên suốt.

Anh Trần Phú Bình (38 tuổi, TP Thủ Đức), quản lý dịch vụ tại điểm dừng chân này, cho biết mô hình tại TP Thủ Đức chỉ vừa mới thành lập được ít ngày, có khoảng 200 bác tài ghé lại nghỉ chân trong ba ngày qua.

Điểm dừng chân tại phường Bình Trị Đông đông khách vào giữa trưa

Điểm dừng chân tại phường Bình Trị Đông đông khách vào giữa trưa

Tình thương mến thương

Anh Lê Hữu Thắng đã có những người bạn mới là xe ôm công nghệ khi nghỉ ngơi ở điểm dừng chân này - Ảnh: AN VI

Anh Lê Hữu Thắng đã có những người bạn mới là xe ôm công nghệ khi nghỉ ngơi ở điểm dừng chân này - Ảnh: AN VI

Những người chạy xe ôm truyền thống cũng ghé điểm dừng chân này để nghỉ ngơi. Ở đây không có khoảng cách, người lớn chia sẻ kinh nghiệm cho người trẻ, tài xế chỉ nhau những đường đi để né kẹt xe. Còn những bác tài trẻ lại chỉ cách xem bản đồ, hướng dẫn đăng ký chạy xe công nghệ nếu như ai có nhu cầu.

Anh Lê Hữu Thắng (34 tuổi, TP Thủ Đức), tài xế xe ôm truyền thống đang chọn gói mì trong tủ quà 0 đồng, không ngớt lời cảm ơn dành cho những người đã tạo ra mô hình này.

"Dãi nắng dầm mưa bao năm nay tôi chưa từng nghĩ người chạy xe ôm lại có một điểm dừng chân đàng hoàng như vậy. Chúng tôi được uống nước mát lạnh, ngả lưng khi mệt mà chẳng tốn bất kỳ chi phí nào", anh Thắng nói.

Người ta hay nói về những câu chuyện không hay giữa tài xế công nghệ và truyền thống, nhưng ở đây đầy sự sẻ chia của những tấm lòng thơm thảo. Họ cùng nhau nói về chuyện nghề, cảm thông cho nhau về những khó khăn khi rong ruổi đường xa.

Có những bác tài như anh Nguyễn Khôi Nguyên (39 tuổi, quận 6) lần đầu ghé ngang điểm dừng chân còn bỡ ngỡ lập tức được anh Bình và các bác tài bên trong mời vào. Bác tài này ấp úng hỏi không uống nước có được dùng nhà vệ sinh không, nghe câu hỏi anh Bình và mấy anh em tài xế cười phá lên: Anh vào trong đi vệ sinh đi, khỏi nước nôi gì hết ráo!

Ở đây đơn giản, chân thành là vậy. Quầy cà phê, nước giải khát nhưng chỉ là phụ, ai muốn dùng thì mua với giá hỗ trợ cho tài xế rất rẻ. Còn không cứ vào lấy ly trà đá miễn phí, nằm võng nghỉ ngơi.

Với cánh tài xế nữ như chị Hạnh, ban đầu cũng rất ngại khi đến điểm dừng chân như thế này vì sợ chỉ có nam. Nhưng tụ họp chưa lâu, tới nay chị đã kết nối được với cả một nhóm là những người nữ chạy xe công nghệ.

"Không ngờ tới đây tôi lại quen được nhiều chị em như vậy. Là nữ với nhau thì dễ dàng chia sẻ, đồng cảm hơn. Đây không chỉ là chốn dừng chân nghỉ ngơi, mà còn giúp tôi kết nối với nhiều người bạn mới", chị Hạnh bộc bạch.

Thủ Đức có điểm dừng chân cho xe ôm truyền thống và công nghệThủ Đức có điểm dừng chân cho xe ôm truyền thống và công nghệ

Mô hình điểm dừng chân cho xe ôm truyền thống, xe ôm công nghệ được Liên đoàn Lao động TP.HCM phối hợp các đơn vị liên quan TP Thủ Đức ra mắt sáng 21-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên