08/02/2023 09:08 GMT+7

Tình nguyện nhập ngũ giữa thời bình

Sáng nay 8-2, hơn 4.700 thanh niên TP.HCM lên đường tòng quân. Nhiều tân binh đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ, cỏ cả những bóng hồng yêu màu áo lính và muốn phục vụ lâu dài trong quân đội.

Tình nguyện nhập ngũ giữa thời bình - Ảnh 1.

Hội Liên hiệp phụ nữ quận 1 (TP.HCM) tặng quà cho các bạn trúng tuyển nghĩa vụ quân sự 2023 tại hội trại tòng quân - Ảnh: T.T.D.

"Mình thấy rất vinh dự khi đơn tình nguyện nhập ngũ đã được chấp nhận và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay. Môi trường quân đội vốn kỷ luật mà mình hy vọng sẽ là cơ hội học tập và rèn luyện bản thân để trở nên mạnh mẽ, có thể đương đầu với khó khăn, thử thách", bạn Đinh Trần Hửu Thọ (TP Thủ Đức) chia sẻ.

Mình yêu màu áo bộ đội, đã sẵn sàng để trở thành người chiến sĩ, muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội mà trước mắt sẽ góp sức mình trong từng việc làm cụ thể tại đơn vị sắp nhập ngũ.

NGUYỄN TRANG HƯƠNG TRÚC (huyện Hóc Môn, TP.HCM)

Mong được rèn luyện và cống hiến

Hửu Thọ kể ông ngoại và ông cố từng phục vụ trong quân đội. Thế nên tốt nghiệp cao đẳng, Thọ quyết định viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ. 

"Mình muốn được góp sức phục vụ nước nhà và nếu điều kiện cho phép, mình mong được gắn bó lâu dài, phục vụ trong quân đội. Nếu không, khi xuất ngũ mình cũng tiếp tục gắn bó với công tác Đoàn, cống hiến chút công sức cho địa phương", Thọ nói.

Thọ đã "làm công tác tư tưởng" với mẹ vì sau Thọ còn đứa em đang học lớp 10. Mẹ Thọ làm công nhân nên từ thời sinh viên, Thọ đã đi làm thêm phụ trang trải chi phí học tập của bản thân. Bạn còn là bí thư chi đoàn khu phố, nhiều khi ở ngoài đường nhiều hơn ở nhà.

"Mình tham gia công tác xã hội nhiều nên lần đi nghĩa vụ này cũng không áp lực hay lạ lẫm gì lắm. Mẹ cũng quen với việc mình đi nhiều nên chỉ dặn dò, phụ mình chuẩn bị mọi thứ thật kỹ cho chuyến đi vừa xa nhà vừa dài ngày thế này", Thọ cười.

Lê Dương Trí - đảng viên trẻ, phó bí thư Đoàn phường 5 (quận 11) - là trường hợp khác cũng tự nguyện viết đơn nhập ngũ năm nay. Trí tâm sự ba sẽ nhớ bạn lắm vì nhà chỉ có hai cha con, mẹ mất khi Trí còn bé. Một mình ba làm phụ hồ nuôi bạn học xong đại học. 

"Nhưng nợ tang bồng đời trai, mình muốn đi nghĩa vụ quân sự rồi mới tính tiếp chặng đường phía trước. Dù ở môi trường nào mình cũng sẽ cố gắng rèn luyện và cống hiến sức trẻ cho đơn vị", Trí bộc bạch.

Là nói vậy nhưng Trí rất yên tâm khi các bạn trẻ trong khu phố sẽ thay bạn ghé thăm cha khi bạn thực hiện nghĩa vụ. "Mỗi năm mình thường vận động các bạn đi nghĩa vụ quân sự, rồi cũng thường động viên gia đình, người thân để các bạn yên tâm nhập ngũ. Lần này mình tòng quân, nhận được sự quan tâm chia sẻ nhiều nên trong lòng rất vui, thấy tự hào khi nghĩ đến những ngày sắp tới được mang trên mình màu áo bộ đội Cụ Hồ", Trí bày tỏ.

Trong khi đó, là con trai duy nhất trong nhà nhưng Nguyễn Hoàng Minh Trí - bí thư chi đoàn khu phố 2, phường 3 (quận 5) - vẫn xin tình nguyện nhập ngũ sau khi tốt nghiệp đại học ngành kế toán. Ba mẹ có ủng hộ quyết định này không? Minh Trí cười nói ba mẹ đã quen việc bạn tham gia hoạt động xã hội rồi. Như đợt dịch COVID-19, Trí đi hỗ trợ chống dịch gần ba tháng không về nhà. 

"Biết mình muốn đi bộ đội, ba mẹ ủng hộ liền, chỉ mong ba mẹ ở nhà khỏe là mình không có gì lo lắng", Trí nói.

Bóng hồng yêu màu áo lính

Năm nay, TP.HCM có ba cô gái tình nguyện nhập ngũ. Bạn Nguyễn Trang Hương Trúc (huyện Hóc Môn) tốt nghiệp cao đẳng quản trị kinh doanh nhưng từ lâu đã ước mơ được làm việc trong môi trường quân đội. 

Cha Trúc từng là chiến sĩ ở chiến trường biên giới Tây Nam. Những câu chuyện của ông về đồng đội, sự hy sinh, gắn bó của những người đồng chí đã nhen nhóm và nuôi lớn dần tình yêu trong cô con gái, khát khao được khoác lên người màu áo xanh, được trở thành "đồng chí, đồng đội" của ba.

Hành trang cô gái mang theo lên đường nhập ngũ có không ít lời dặn dò của ba mẹ. Ba hay nói với Trúc môi trường quân đội sẽ có những khó khăn nhưng tình đồng chí, tinh thần đoàn kết luôn giúp mọi người trưởng thành và người lính được tôi luyện để sống có trách nhiệm hơn.

Trúc khoe dịp Tết vừa qua đã đi thăm người thân, chia tay bạn bè để chuẩn bị nhập ngũ. "Mình khắc ghi và mang theo lời dạy của ba làm động lực cho mình vượt qua mọi thử thách. Có chút hồi hộp và háo hức chờ ngày lên đường", Trúc bày tỏ.

Còn Đoàn Thị Thu Thảo (quận 8) đã tốt nghiệp đại học ngành luật tài chính - ngân hàng Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) có cha làm công an nên tình yêu với lực lượng vũ trang đã như "ăn vào máu". Thảo tình nguyện nhập ngũ, bày tỏ nguyện vọng được phục vụ lâu dài trong quân đội.

Cha Thảo hiện không còn nữa song những gì được cha rèn cho từ ngày bé vẫn được bạn nhớ, thực hiện và quyết tâm dù gian khó thế nào cũng dốc sức vượt qua. Thảo nói hình ảnh chiến sĩ lực lượng vũ trang giúp dân phòng chống dịch vừa qua càng thôi thúc bạn muốn được phục vụ trong quân đội.

"Mình biết môi trường quân đội với kỷ luật thép nhưng càng tôi luyện sẽ càng trưởng thành hơn và đã rất sẵn sàng. Mong có thể góp chút kiến thức tích lũy ở đại học vào phục vụ cho đơn vị mình đóng quân", Thảo cho biết.

4.739 thanh niên TP.HCM nhập ngũ

Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP.HCM cho biết đã tuyển chọn và gọi 4.739 thanh niên TP.HCM, trong đó có 3 nữ thanh niên, nhập ngũ. Trong số này, có 939 bạn thi hành nghĩa vụ công an và 3.800 thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đồng loạt các quận, huyện và TP Thủ Đức đã tổ chức hội trại tòng quân vào ngày 7-2 để động viên tinh thần, chăm lo, tặng quà cho các bạn trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay.

Bộ Quốc phòng đề xuất sửa Luật nghĩa vụ quân sựBộ Quốc phòng đề xuất sửa Luật nghĩa vụ quân sự

Bộ Tư pháp đang xây dựng dự thảo trình Chính phủ về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, trong đó có nghiên cứu, sửa đổi Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên