15/06/2024 04:42 GMT+7

Tính năng mới của VAR ở Euro 2024 khiến khán giả thích thú

Trong trận khai mạc Euro 2024 giữa chủ nhà Đức thắng Scotland 5-1, VAR đã làm việc khá hiệu quả và khiến khán giả thích thú với tính năng mới của nó.

Màn hình giải thích về quyết định của VAR ở trận khai mạc Euro 2024 - Ảnh: Getty

Màn hình giải thích về quyết định của VAR ở trận khai mạc Euro 2024 - Ảnh: Getty

Cụ thể ở trận đấu này, VAR đã 2 lần phát huy vai trò của nó. Như trong tình huống ở phút 28, trọng tài Clement Turpin cho tuyển Đức được hưởng phạt đền. Tuy nhiên, VAR đã can thiệp, xác định điểm phạm lỗi nằm ngoài vòng cấm. Vì vậy, đội chủ nhà Đức chỉ được đá phạt trực tiếp.

Hay ở phút 44, hậu vệ Ryan Porteous (Scotland) có pha vào bóng gây sốc bằng hai chân với tiền vệ tuyển Đức Ilkay Gundogan. 

Ban đầu trọng tài không thấy nhưng VAR đã "lên tiếng" và Ryan Porteous đã phải nhận thẻ đỏ trực tiếp. Đây cũng là thẻ đỏ đầu tiên ở Euro 2024.

Nhưng điều thú vị ở đây là đằng sau các quyết định của VAR là phần chiếu cận cảnh tình huống tranh cãi trên màn hình lớn trên sân Allianz Arena kèm theo giải thích để người hâm mộ có thể biết rõ tình huống. 

Như ở tình huống hủy quả phạt đền của tuyển Đức, màn hình lớn ghi: "Đã hủy quả phạt đền. Cầu thủ số 11 của Scotland (Christie) phạm lỗi ngoài vòng cấm".

Tính năng "công khai và giải thích" là một trong những nét mới của công nghệ VAR được áp dụng tại Euro 2024. Tính minh bạch của đánh giá từ VAR đã được người hâm mộ ca ngợi trên mạng xã hội. Rất nhiều cổ động viên Anh hy vọng Premier League sẽ áp dụng tính chất mới này của VAR để mùa giải tới ít tranh cãi hơn.

Một cổ động viên viết trên X (trước đây là Twitter): "Đây là một sự phát triển tốt. Đồng thời là một chiến thắng hiếm hoi của UEFA". Một ý kiến khác bình luận: "Tính năng mới này của VAR thật tuyệt vời! Nó giúp hạn chế những tranh cãi".

Mời bạn đọc theo dõi những thông tin nóng nhất: lịch thi đấu, kết quả, bảng xếp hạng Euro 2024 của Tuổi Trẻ Online tại đây.

Đức đè bẹp Scotland 5-1 ở trận khai mạc Euro 2024Đức đè bẹp Scotland 5-1 ở trận khai mạc Euro 2024

Rạng sáng 15-6, tuyển Đức đã có màn khởi đầu thuận lợi khi đánh bại Scotland 5-1 ở trận khai mạc Euro 2024.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên