27/06/2021 12:51 GMT+7

Tinh hoàn 7cm 'lạc' lên ổ bụng, tạo thành khối u 'khủng'

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Bệnh viện Vũng Tàu cho biết đã phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u tinh hoàn có đường kính 7cm cho bệnh nhân P.T.A. - 21 tuổi. Đặc biệt, tinh hoàn của bệnh nhân không nằm ở bìu mà 'lạc' trong ổ bụng.

Tinh hoàn 7cm lạc lên ổ bụng, tạo thành khối u khủng - Ảnh 1.

Hình ảnh tinh hoàn của bệnh nhân P.T.A. "lạc" lên ổ bụng tạo ra khối u (hình tròn màu đen ở phía trên) - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thời gian gần đây, anh P.T.A. thường xuyên đau bụng vùng hố chậu phải, kèm theo nôn ói nên đến khám tại Bệnh viện Vũng Tàu và được các bác sĩ khám, chụp cắt lớp. 

Qua kết quả chụp cắt lớp, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một khối u có đường kính 7cm. Thăm khám lâm sàng cho thấy bệnh nhân chỉ có một tinh hoàn bên trái dưới bìu, trong bìu bên phải không thấy tinh hoàn. Và khối u trên chính là tinh hoàn bên phải của bệnh nhân "đi lạc" lên ổ bụng tạo ra.

Bác sĩ Nguyễn Văn Bảy - phó trưởng khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Vũng Tàu - cho biết bệnh tinh hoàn lạc chỗ cần được khám, phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Nếu không sẽ dẫn đến xoắn tinh hoàn, làm mạch máu bị nghẽn, tinh hoàn không được nuôi dưỡng. 

Nếu chậm được chẩn đoán và điều trị, tinh hoàn có thể bị hoại tử hoặc teo đi hoàn toàn trong vài tháng, dẫn đến nguy cơ vô sinh hoặc có thể biến chứng thành ung thư tinh hoàn. Ở một số trường hợp vẫn có thể đưa tinh hoàn về đúng vị trí nếu được phát hiện sớm.

Với trường hợp bệnh nhân nói trên, tuy chỉ còn một tinh hoàn nhưng vẫn còn khả năng sinh sản.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân bình phục, tiến triển tốt.

Đau 2 ngày nhưng giấu gia đình, nam sinh 12 tuổi phải cắt bỏ 1 tinh hoàn Đau 2 ngày nhưng giấu gia đình, nam sinh 12 tuổi phải cắt bỏ 1 tinh hoàn

TTO - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tinh hoàn trái cho một bệnh nhi 12 tuổi vì bị xoắn tinh hoàn. Trước đó, bệnh nhi trên đau dữ dội ở vùng kín 2 ngày, nhưng không nói với bố mẹ vì ngại.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên