Tỉnh dậy sau 8 ngày viêm não cấp, đi thi trên xe lăn tay gắn ống truyền

25/06/2019 19:42 GMT+7

TTO - Vừa tỉnh dậy sau trận ốm nặng 8 ngày, Vừ A Cha, thí sinh ở điểm thi Trường THPT Sông Mã, tỉnh Sơn La, vẫn quyết tâm đến phòng thi dù nửa người trái khó cử động.

Tỉnh dậy sau 8 ngày viêm não cấp, đi thi trên xe lăn tay gắn ống truyền - Ảnh 1.

Thí sinh Vừ A Cha phải làm bài thi trên xe lăn - Ảnh: VŨ TUẤN

A Cha được cán bộ coi thi cho ngồi trên xe lăn, kê 1 chiếc bàn gấp lên hai thanh tì tay làm bàn thi. Tay trái em vẫn mang mũi kim truyền, tay phải cầm bút, nghiến răng, chịu đau làm bài thi.

Cô Bùi Thị Hương - giáo viên chủ nhiệm của A Cha, kể lại: hơn 1 tuần trước, Vừ A Cha đang ôn thi cùng các bạn trong ký túc xá của nhà trường thì em có biểu hiện bất thường, lơ mơ như người mất trí, rồi kêu chóng mặt và lịm đi. 

Thầy cô và các bạn đưa em vào Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã cấp cứu. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán Vừ A Cha bị viêm não cấp, phải điều trị dài ngày tại bệnh viện.

Gia đình của cậu thí sinh này ở bản Huổi Tòng, xã Nậm Y, cách trung tâm huyện Sông Mã hơn 25km. Khi nghe tin dữ, bố mẹ A Cha bỏ cả làm nương tất tả chạy xuống viện chăm con. 

Gia đình cho biết sốt cao 8 ngày thì A Cha tỉnh dậy khi chỉ còn cách ngày thi 1 ngày. Cậu quyết tâm đi thi mặc dù căn bệnh quái ác khiến cái chữ trong đầu A Cha đã rơi đi nhiều.

Tỉnh dậy sau 8 ngày viêm não cấp, đi thi trên xe lăn tay gắn ống truyền - Ảnh 2.

Rời phòng thi, Vừ A Cha được đưa về bệnh viện để chích thuốc - Ảnh: VŨ TUẤN

Nhà nghèo, không có tiền chạy chữa, bố mẹ A Cha chạy vạy khắp nơi để ở lại bệnh viện chăm con. Cô giáo Hương thấy quyết tâm của cậu bé mới nhờ Huyện đoàn Sông Mã giúp đỡ. 

Lãnh đạo Huyện đoàn mượn xe lăn, đề nghị bác sĩ ở bệnh viện cho em đi thi. Hết giờ thi lại đưa em về chích thuốc, điều trị. Đoàn thị trấn Sông Mã được giao nhiệm vụ cắt cử người đưa đón, chăm sóc thí sinh đặc biệt này. A Cha không ngồi được xe máy, cơ sở Đoàn lại thuê ôtô, sáng vào viện đón em đi thi, hết giờ đưa về viện để bác sĩ điều trị.

Qua ngày thi đầu tiên, A Cha rất mệt nhưng cố gắng. Trước kỳ thi, em không ôn tập được gì nhiều, giờ đây nằm trên giường bệnh, một tay em cắm ống truyền, tay còn lại cầm sách để đọc. 

Cố gắng nhớ được chữ nào hay chữ nấy, em chia sẻ sẽ quyết tâm thi bằng được, dù kết quả thế nào em cũng sẽ cố.

Anh Vừ Vỏ So - bố của A Cha, cho biết vợ chồng anh bỏ dở việc ở trên nương, nhờ anh em trông nhà, chăn gia súc để về bệnh viện huyện chăm con. Thế hệ của anh So không được học hành tử tế nên giờ có khó khăn đến mấy, có phải bán trâu, bán nương thì cũng phải cho con đi học. 

"Người trong bản mình thấy rồi, không có cái chữ, cuộc sống vất vả lắm" - Anh So nói.

Trường hợp đặc biệt: một thí sinh dự thi với bộ đề in trên giấy A3 Trường hợp đặc biệt: một thí sinh dự thi với bộ đề in trên giấy A3

TTO - Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Huế, Thừa Thiên Huế), có một thí sinh dự thi với bộ đề thi được in riêng trên giấy khổ A3 chứ không phải A4 như bao đề thi khác. Đó là Huỳnh Ngân Giang, học sinh lớp 12B4 Trường THPT Nguyễn Huệ.

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận