Nam sinh chạy thận trước ngày đi thi THPT quốc gia

25/06/2019 09:21 GMT+7

TTO - Trước ngày thi THPT quốc gia 2019, một nam sinh Trường THPT Kiến An, TP Hải Phòng thuộc diện hộ nghèo vẫn phải nằm trên giường bệnh để chạy thận...

Nam sinh chạy thận trước ngày đi thi THPT quốc gia - Ảnh 1.

Ngày 24-6, đại diện Thành đoàn TP Hải Phòng đến thăm hỏi, động viên Đức khi phải nằm chạy thận trước ngày thi - Ảnh: NGUYÊN ANH

Đó là hoàn cảnh của nam sinh Đào Minh Đức (lớp 12A4 Trường THPT Kiến An, quận Kiến An, TP Hải Phòng). Trước buổi thi THPT quốc gia 2019 một ngày, nam sinh này vẫn phải nằm trên giường bệnh để chạy thận.

Bản thân gia đình Đức nhiều năm thuộc diện hộ nghèo của địa phương, ngoài em thì cả người mẹ đẻ cũng mắc chứng bệnh suy thận, phải chạy thận 3 buổi/tuần.

Anh Lê Khắc Nguyên Anh - trưởng Ban thiếu nhi trường học Thành đoàn Hải Phòng, xúc động cho biết ngay khi biết hoàn cảnh của nam sinh này thì Thành đoàn cũng đã đến động viên, chia sẻ nhưng phải thật sự cảm phục trước ý chí, nghị lực của Đức.

Dù gia cảnh khó khăn, đau ốm là vậy nhưng nam sinh này chưa bao giờ đầu hàng số phận, trong suốt 3 năm học THPT Kiến An, Đức luôn là học sinh giỏi của trường.

Ông Đào Minh Hải (bố của Đức), cho biết mỗi khi chạy thận xong là Đức lại cặm cụi ôn luyện, tự học một mình tại nhà. Ông Hải trầm giọng cho biết kỳ thi quan trọng trong cuộc đời của con nhưng lại không thể đưa con đi thi vì vướng việc chạy xe cho công ty.

"Ngày hôm qua sau khi chạy thận về cháu xem lại tài liệu học đến khuya, sáng sớm nay đã thức dậy đạp xe đến điểm thi cách nhà khoảng 2km. Đức nói nếu thi đạt kết quả tốt thì muốn được theo học ngành quản trị kinh doanh" - ông Hải chia sẻ thêm.

Nam sinh thi phòng thi riêng, có người viết hộ

thi sinh bo bot di thi

Thí sinh Đặng Nguyễn Phú Thịnh với cánh tay bó bột vui vẻ rời phòng thi sau khi kết thúc môn ngữ văn - Ảnh: A LỘC

Em Đặng Nguyễn Phú Thịnh là thí sinh đặc biệt nhất tại hội đồng thi Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh (TP Biên Hòa, Đồng Nai) khi được bố trí một phòng thi riêng với đầy đủ 3 giám thị (2 giám thị trong phòng, 1 giám thị hành lang) và một người viết bài thi hộ.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Hương - mẹ của Thịnh, 12 ngày trước em bị gãy tay và đứt gân trong lúc đá bóng nên phải nhập viện mổ. Theo quy chế thi, trường hợp như em sẽ được miễn thi tốt nghiệp nếu thời gian xảy ra tai nạn trước khi thi là 10 ngày. Tuy nhiên, thời gian em bị tai nạn là 12 ngày nên không được miễn thi. Vì thế, gia đình đã có đơn xin người viết hộ môn ngữ văn. Riêng các môn thi còn lại, Thịnh sẽ tự tô vào phiếu trắc nghiệm bằng tay trái.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng sau môn thi đầu tiên, Thịnh tỏ ra khá lạc quan, tự tin. Em cho biết: "Người viết hộ bài thi cho em là giáo viên trong trường (không dạy môn ngữ văn) nên em có cảm giác thân thiết, thoải mái. Nhờ đó, em làm bài thi khá tốt".

Thí sinh sợ 2 con sông, đề thi văn ra Thí sinh sợ 2 con sông, đề thi văn ra 'Ai đã đặt tên cho dòng sông'

TTO - Thí sinh cho biết đề thi ra "Ai đã đặt tên cho dòng sông" của Hoàng Phủ Ngọc Tường và Hồn Trương Ba da hàng thịt, một số em than "em bó tay".

TIẾN THẮNG - A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận