Tình báo Mỹ phát hiện Triều Tiên đóng tàu ngầm mới

18/10/2017 16:49 GMT+7

TTO - Sau thông tin Triều Tiên bí mật đóng tàu ngầm hạt nhân đầu tiên, nước này được cho cũng đang đóng thêm một tàu ngầm mới chuyên phóng tên lửa đạn đạo.

Tình báo Mỹ phát hiện Triều Tiên đóng tàu ngầm mới - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào thăm bên trong một tàu ngầm của nước này - Ảnh: REUTERS

Báo Diplomat của Nhật ngày 18-10 dẫn một nguồn tin chính phủ Mỹ thông thạo chương trình vũ khí của Triều Tiên cho hay tình báo quân sự Mỹ vừa phát hiện Bình Nhưỡng đang âm thầm đóng một tàu ngầm chạy bằng dầu diesel - điện mới tại xưởng đóng tàu Sinpo ở bờ biển phía Đông Triều Tiên.

Theo các đánh giá hiện tại của tình báo Mỹ, tàu ngầm này có độ choán nước hơn 2.000 tấn với sống neo dài 11 m. Đây có thể là con tàu lớn nhất từng được Hải quân nhân dân Triều Tiên đóng kể từ các khu trục hạm cỡ nhỏ (khinh hạm) lớp Najin.

Tình báo Mỹ gọi tàu ngầm này là Sinpo-C. Đây có thể là "tàu kế nhiệm" của tàu ngầm được trang bị tên lửa đạn đạo lớp Gorae của Triều Tiên. Cộng đồng tình báo Mỹ gọi tàu ngầm lớp Gorae là Sinpo-B.

Các nguồn tin khác, trong đó có trang 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của ĐH Johns Hopkins của Mỹ, cũng đã phát hiện các dấu hiệu tại Sinpo cho thấy Triều Tiên đang đóng một loại tàu ngầm mới.

Hiện Triều Tiên chỉ có một tàu ngầm lớp Gorae duy nhất. Đây cũng là tàu ngầm duy nhất của Triều Tiên có khả năng phóng các tên lửa đạn đạo Pukguksong-1 hoặc KN11. Tuy nhiên, tàu ngầm này hiện không nằm trong biên chế. Tình báo Mỹ đánh giá tàu ngầm lớp Gorae có lượng choán nước khoảng 1.700 tấn.

Tình báo Mỹ phát hiện Triều Tiên đóng tàu ngầm mới - Ảnh 2.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một lần đến thị sát tàu ngầm của Hải quân Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Triều Tiên cũng cố gắng tân trang tàu ngầm này trong thời gian gần đây. 

Hè năm nay, tàu ngầm lớp Gorae đã được gắn thêm một ống phóng mới. Hiện không rõ ống phóng này sẽ được sử dụng cho tên lửa Pukguksong-1 hay tên lửa khác. 

Có nghi vấn Triều Tiên sẽ sử dụng ống phóng này cho một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới.

Việc đóng một tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo mới tại cảng Sinpo cho thấy Triều Tiên đang lên kế hoạch tăng cường năng lực răn đe trên biển cho hạm đội tàu ngầm của nước này trong những năm tới.

Chỉ một tàu ngầm lớp Gorae sẽ không đủ cho Triều Tiên trong một cuộc chiến, đặc biệt khi địa điểm hoạt động thường xuyên của tàu ngầm này đã bị các cơ quan tình báo nước ngoài theo dõi.

Tính từ năm 2014, Triều Tiên ít nhất 6 lần thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-1. Quân đội Mỹ đã theo dõi chặt chẽ Hải quân Triều Tiên sau vụ thử nghiệm tên lửa Pukguksong-1 của Bình Nhưỡng hồi tháng 8-2017.

Nhật báo Sekai Nippo của Nhật hồi tháng 9 dẫn một nguồn thạo tin cho biết Triều Tiên cũng đang bí mật chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên với sự giúp đỡ về mặt chuyên môn từ các chuyên gia đến từ Trung Quốc và Nga đang có mặt tại xưởng đóng tàu hải quân Nampo ở bờ biển phía Tây của Triều Tiên.

Theo Hội đồng quan hệ đối ngoại (CFR) của Mỹ chuyên về quan hệ quốc tế, đánh giá cho thấy Triều Tiên hiện có 1.300 máy bay quân sự, 300 trực thăng, 430 tàu chiến, 250 tàu đổ bộ, 70 tàu ngầm, 4.300 xe tăng, 2.500 xe bọc thép và 5.500 bệ phóng tên lửa.

Trong số 70 tàu ngầm này, hầu hết đã lạc hậu và không có khả năng phóng tên lửa.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đang xem xét đầu tư cho các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân để đối phó hạm đội 70 tàu ngầm của Triều Tiên.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận