16/05/2024 07:08 GMT+7

Tình báo Mỹ cảnh báo ngày càng nhiều nỗ lực can thiệp bầu cử

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện, các quan chức Mỹ cảnh báo rằng ngày càng có nhiều quốc gia và tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang tìm cách gây ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ.

Kỳ bầu cử tháng 11 tới ở Mỹ là cuộc tái đấu giữa ông Trump và ông Biden - Ảnh: AFP

Kỳ bầu cử tháng 11 tới ở Mỹ là cuộc tái đấu giữa ông Trump và ông Biden - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines nhấn mạnh rằng Nga vẫn là mối đe dọa nước ngoài lớn nhất đối với các cuộc bầu cử tại Mỹ. Bà cho biết Chính phủ Nga có mục đích làm suy yếu niềm tin của người dân vào các thể chế dân chủ, gia tăng căng thẳng chính trị - xã hội và làm giảm sự ủng hộ của phương Tây dành cho Ukraine.

Thượng nghị sĩ Mark Warner, chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, cho biết các báo cáo tình báo được giải mật chỉ ra không chỉ Nga, Trung Quốc và Iran mà còn cả Cuba, Venezuela, các nhóm chiến binh Hồi giáo và nhiều tội phạm mạng có động cơ lợi nhuận cũng đang tìm cách can thiệp vào chính trị Mỹ.

"Các rào cản đối với ảnh hưởng xấu từ nước ngoài - bao gồm cả ảnh hưởng tới bầu cử - gần như nhỏ bé đến mức khó tin", ông Warner nói.

Các nỗ lực can thiệp của nước ngoài bao gồm quấy rối ứng cử viên, mạo danh tổ chức Mỹ trên mạng xã hội như trường hợp Nga được cho là đã giả mạo tài khoản đại diện cho Đảng Cộng hòa ở Tennessee và phong trào Black Lives Matter.

"Chúng tôi chứng kiến ngày càng nhiều người Mỹ mất niềm tin vào các thể chế trong nước, từ cơ quan liên bang đến truyền thông chính thống, cùng với sự phụ thuộc ngày càng tăng vào các nền tảng trực tuyến dễ bị thao túng", ông Warner nhấn mạnh.

Các ủy ban của Quốc hội bắt đầu xem xét vấn đề can thiệp nước ngoài vào cuộc bầu cử sau khi các cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng các thực thể được Nga hậu thuẫn đã tìm cách tăng cơ hội cho ứng cử viên Donald Trump vào năm 2016, mặc dù Matxcơva phủ nhận điều này.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử sắp diễn ra vào tháng 11, các quan chức Mỹ cũng lo ngại về những rủi ro mà trí tuệ nhân tạo (AI) có thể gây ra cho cuộc bầu cử, bao gồm công nghệ "deepfake" để đánh lừa cử tri.

Một nhóm Thượng nghị sĩ đã kêu gọi Quốc hội phê duyệt 32 tỉ USD tài trợ cho nghiên cứu AI để giúp Mỹ vượt trội so với Trung Quốc về lĩnh vực này.

Thăm dò bầu cử Mỹ: Ông Biden dẫn trước ông Trump chỉ 1 điểm; cử tri bình dân thích ông TrumpThăm dò bầu cử Mỹ: Ông Biden dẫn trước ông Trump chỉ 1 điểm; cử tri bình dân thích ông Trump

Theo khảo sát bầu cử Mỹ mới nhất, 40% cử tri nói sẽ bỏ phiếu cho ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden, trong khi có 39% nói lựa chọn ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên