07/12/2022 07:47 GMT+7

Tin vui từ ngân hàng

ÁNH HỒNG
ÁNH HỒNG

TTO - Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định tăng chỉ tiêu tín dụng (room) cho toàn hệ thống ngân hàng thêm khoảng 1,5 - 2%.

Đây là tin vui và gây bất ngờ vì trước đó dù có nhiều đề nghị, Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định không nới room quá 14% để kiểm soát lạm phát.

Thời gian qua Ngân hàng Nhà nước chỉ phân bổ room tín dụng còn lại trong hạn mức 14% cho một số ngân hàng thuộc nhóm big 4 và các ngân hàng tham gia tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém.

Lý giải về quyết định này, Ngân hàng Nhà nước cho biết do "tình hình tác động từ bên ngoài dịu bớt, thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng cải thiện hơn".

Do vậy Ngân hàng Nhà nước nới room theo hướng ngân hàng có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Các chuyên gia cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước nới room là thông tin rất tích cực cho nền kinh tế vì nhu cầu vốn cuối năm của doanh nghiệp rất lớn, mà lại bị dồn nén trong suốt nhiều tháng qua do ngân hàng hết room.

Do vậy, với việc Ngân hàng Nhà nước nới hạn mức tín dụng cho toàn hệ thống ngân hàng thêm khoảng 1,5 - 2% thì nhu cầu này sẽ được giải phóng, doanh nghiệp có vốn để sản xuất kinh doanh thay vì luôn ở trạng thái "phập phồng" sợ ngân hàng không còn hạn mức để giải ngân như những tháng qua.

Qua đó cũng thể hiện Ngân hàng Nhà nước đã lắng nghe tín hiệu thị trường. Dù rằng để đi đến quyết định nới room, Ngân hàng Nhà nước phải giải cùng lúc rất nhiều bài toán khó để vừa có thể tăng room tín dụng nhưng vẫn phải kiểm soát lạm phát, ổn định tỉ giá, đảm bảo thanh khoản của hệ thống...

Về phía mình, các ngân hàng cho rằng do lúc này đã cận Tết nên phần room được tăng thêm này chỉ kịp giải quyết cho những nhu cầu hiện hữu đang "xếp hàng" chờ của doanh nghiệp.

Cũng không lo nguồn vốn này lạc hướng vào những lĩnh vực không được khuyến khích, vì cùng với việc nới room, Ngân hàng Nhà nước cũng nêu rõ "địa chỉ" của dòng vốn là đi đến lĩnh vực sản xuất kinh doanh và lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ..., các động lực tăng trưởng theo đúng chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần chia sẻ rằng dù có thêm room mới nhưng việc phát triển tín dụng bao giờ cũng phải đi sau việc bảo đảm các chỉ số an toàn trong hoạt động, thanh khoản... ngân hàng nào cân đối được thì sẽ tận dụng tối đa, nếu không sẽ chỉ ở mức độ nhất định để đảm bảo các chỉ số thanh khoản mà hiện nay Ngân hàng Nhà nước giám sát rất chặt.

Vậy liệu các ngân hàng sẽ lại đua lãi suất huy động?

Nhiều ngân hàng cho rằng bản thân các ngân hàng cũng phải tự điều tiết chính sách để đảm bảo cho mặt bằng lãi suất huy động không tăng một cách mất kiểm soát làm ảnh hưởng đến toàn nền kinh tế cũng như hoạt động kinh doanh của các ngân hàng. Vì lãi suất huy động tăng cao sẽ đẩy lãi suất cho vay lên cao, tiềm ẩn nguy cơ nợ xấu trong tương lai.

Kỳ vọng với việc tháo gỡ nút thắt về vốn này sẽ giúp cho các doanh nghiệp phục hồi và lấy đà cho năm 2023 vốn được dự báo sẽ lắm thách thức trước mắt.

Nới room tín dụng thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống ngân hàng Nới room tín dụng thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống ngân hàng

TTO - Cuối ngày hôm nay, 5-12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định tăng chỉ tiêu tín dụng (room) cho toàn hệ thống ngân hàng thêm khoảng 1,5 - 2%.

ÁNH HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: ngân hàng nới room