Tin tức thế giới 1-8: Ông Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu

Nhà Trắng chuẩn bị ban hành chính sách áp thuế toàn diện; Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff sẽ đến Nga trước thời hạn áp trừng phạt 8-8; Ông Trump xây phòng khiêu vũ 200 triệu USD... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 1-8.

áp thuế - Ảnh 1.

Ông Trump ký sắc lệnh khôi phục Bài kiểm tra thể lực tổng thống ở Nhà Trắng hôm 31-7 - Ảnh: REUTERS

Ông Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu

Theo thông cáo từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump sẽ ký sắc lệnh hành pháp vào tối 31-7 (giờ địa phương), chính thức áp đặt các mức thuế mới đối với nhiều đối tác thương mại trên thế giới.

Người phát ngôn Karoline Leavitt xác nhận mức thuế sẽ có hiệu lực từ ngày 1-8, sau hai lần trì hoãn để đàm phán.

Hiện Mỹ đã đạt được thỏa thuận với một số nền kinh tế lớn như Liên minh châu Âu (EU), Anh, Nhật Bản và Hàn Quốc. Với các quốc gia chưa đạt được thỏa thuận, chính quyền Washington sẽ gửi thông báo trước nửa đêm ngày 1-8.

Trước đó, ông Trump từng tuyên bố khoảng 150 nước sẽ phải chịu mức thuế đồng loạt 10-15%.

Đáng chú ý, vị tổng thống đã quyết định giữ nguyên mức thuế hiện tại với Mexico thêm 90 ngày, thay vì tăng từ 25% lên 30% vào ngày 1-8 như kế hoạch ban đầu, nhằm tiếp tục đàm phán. Nhà Trắng cho biết khả năng có thêm thỏa thuận vào phút chót vẫn được để ngỏ.

Đặc phái viên Mỹ chuẩn bị tới Nga trước thời hạn áp trừng phạt

Theo Hãng tin Bloomberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cử đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông Steve Witkoff đến Nga sau chuyến công du Israel, trong bối cảnh ông đặt ra thời hạn mới để Matxcơva chấm dứt chiến sự với Ukraine.

Ông Trump cảnh báo nếu Nga không đạt được thỏa thuận ngừng bắn trước ngày 8-8, Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới.

"Chúng ta còn khoảng 8 ngày, và chúng tôi sẽ chuẩn bị áp đặt các lệnh trừng phạt. Nhưng tôi không nghĩ điều này khiến ông ấy (Tổng thống Nga Vladimir Putin - PV) bận tâm", ông Trump nói.

Trước đó, Mỹ đã đe dọa áp thuế 100% lên hàng hóa Nga và cân nhắc các biện pháp trừng phạt thứ cấp nhằm vào các nước mua dầu khí từ Nga, như Ấn Độ và Trung Quốc.

áp thuế - Ảnh 2.

Đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông Steve Witkoff - Ảnh: AFP

Brazil phản đối thuế quan mới của Mỹ, đe dọa kháng cáo

Chính phủ Brazil ngày 1-8 tuyên bố sẽ phản đối quyết định của Tổng thống Trump về việc áp thuế 50% đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu của nước này, đồng thời cảnh báo sẽ kháng cáo nếu các cuộc đàm phán không đạt được kết quả.

Bộ trưởng Tài chính Brazil Fernando Haddad ngày 31-7 cho biết một số sản phẩm chủ lực như máy bay, nước cam, hạt Brazil và sắt thép đã được miễn trừ, nhưng vẫn "còn nhiều điểm bất công cần điều chỉnh".

Theo lệnh của ông Trump, mức thuế mới với Brazil - dự kiến có hiệu lực từ ngày 6-8 - sẽ áp dụng với khoảng 36% kim ngạch xuất khẩu của Brazil sang Mỹ, tương đương 14,5 tỉ USD trong năm ngoái.

Chính quyền Brazil khẳng định vẫn để ngỏ đàm phán vào phút chót, nhưng nếu thất bại, nước này sẽ nộp đơn khiếu kiện lên cả Mỹ và các tổ chức quốc tế.

Ông Trump cải tạo Nhà Trắng, xây phòng khiêu vũ 200 triệu USD

Hãng thông tấn Reuters ngày 1-8 đưa tin Tổng thống Trump sẽ khởi công xây dựng phòng khiêu vũ mới trị giá 200 triệu USD trong khuôn viên Nhà Trắng vào tháng 9 tới, hiện thực hóa tham vọng ấp ủ suốt 15 năm của ông.

Theo thông tin từ Thư ký báo chí Karoline Leavitt chia sẻ ngày 31-7, công trình rộng hơn 8.000 mét vuông với sức chứa 650 người, sẽ hoàn thành trước khi nhiệm kỳ hiện tại của ông Trump kết thúc vào tháng 1-2029.

Phòng khiêu vũ mới sẽ nằm ở phần phía đông Nhà Trắng, nơi trước đây được sử dụng làm văn phòng của các Đệ nhất phu nhân, do ông Trump và các nhà tài trợ tư nhân chi trả toàn bộ.

Ông Trump từng nhiều lần phàn nàn rằng Nhà Trắng thiếu không gian tổ chức sự kiện lớn và mong muốn để lại dấu ấn riêng, từ việc lát đá sân Vườn Hồng theo phong cách Mar-a-Lago đến lắp thêm hai cột cờ lớn.

áp thuế - Ảnh 3.

Hình ảnh bản vẽ phòng khiêu vũ chuẩn bị được xây dựng ở Nhà Trắng - Ảnh: THE WHITE HOUSE

Anh và 13 đồng minh lên án các âm mưu ám sát của Iran ở phương Tây

Anh cùng 13 quốc gia đồng minh, trong đó có Mỹ, Pháp và Đức, vừa ra tuyên bố chung lên án mạnh mẽ các âm mưu ám sát, bắt cóc và quấy rối do cơ quan tình báo Iran thực hiện nhằm vào cá nhân tại châu Âu và Bắc Mỹ, theo Hãng tin Reuters ngày 1-8.

Tuyên bố kêu gọi Iran lập tức chấm dứt các hành vi bất hợp pháp và vi phạm chủ quyền, trong bối cảnh Anh cho biết đã ngăn chặn hơn 20 âm mưu có liên quan đến Iran kể từ năm 2022. Các âm mưu này nhắm vào cả công dân Anh và những người bị Tehran coi là mối đe dọa.

Iran hiện chưa phản hồi về tuyên bố trên.

Vào tháng 3 năm nay, Chính phủ Anh đã thông báo sẽ buộc các cơ quan thuộc nhà nước Iran phải đăng ký tất cả hoạt động gây ảnh hưởng chính trị tại Anh, do lo ngại về hành vi ngày càng hung hăng của lực lượng tình báo Tehran.

Hoàng hôn ở Saint Petersburg

Tin tức thế giới 1-8: Ông Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu - Ảnh 5.

Mặt trời khuất dần sau tòa tháp Lakhta Centre, trụ sở chính của tập đoàn khí đốt lớn nhất nước Nga Gazprom, trong một ngày oi ả ở Saint Petersburg, Nga, ngày 30-7 - Ảnh: REUTERS

Tin tức thế giới 1-8: Ông Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu - Ảnh 6.Khi ông Trump thích "vờn giỡn" với thuế quan

TTCT - Những bức thư thuế quan của Tổng thống Trump, nếu so lại với thời điểm công bố mức thuế rất cao hồi tháng 4, cho thấy sở thích của ông về áp thuế đang đi ngược với hình ảnh của ông như một người muốn đạt các thỏa thuận lớn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên