08/11/2023 06:04 GMT+7

Tin tức sáng 8-11: Sáng nay Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn tại Quốc hội

Một số tin tức đáng chú ý: Sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn tại Quốc hội; 5 nhóm hàng xuất khẩu 'tỉ USD' sang Nhật Bản; TP.HCM sẽ kiểm tra đột xuất quảng cáo ở các vòng xoay...

Kỳ họp thứ sáu Quốc hội khóa XV đang diễn ra - Ảnh: VGP

Kỳ họp thứ sáu Quốc hội khóa XV đang diễn ra - Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn tại Quốc hội

Theo chương trình chất vấn, sáng nay (8-11) Quốc hội sẽ tiếp tục chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành thuộc các lĩnh vực khoa học và công nghệ; giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao và du lịch; y tế; lao động, thương binh và xã hội; thông tin và truyền thông.

Từ 9h50 đến 11h, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ báo cáo giải trình, làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

5 nhóm hàng xuất khẩu "tỉ USD" sang Nhật Bản

Tin tức từ số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 9-2023, xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản đạt 17,2 tỉ USD, chiếm 6% kim ngạch xuất khẩu cả nước, giảm 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Việt Nam (sau Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc).

Công nhân dệt may làm việc tại Công ty TNHH Việt Thắng Jean, TP Thủ Đức - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Công nhân dệt may làm việc tại Công ty TNHH Việt Thắng Jean, TP Thủ Đức - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hết tháng 9 có 5 nhóm hàng xuất khẩu sang Nhật Bản đạt kim ngạch từ 1 tỉ USD trở lên. Dẫn đầu là dệt may với kim ngạch đạt 2,93 tỉ USD, chiếm tỉ trọng hơn 17% kim ngạch xuất khẩu sang Nhật Bản, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm trước.

Tiếp đến là phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 2,1 tỉ USD, tăng 17,3%, chiếm 12,4%.

3 nhóm còn lại có kim ngạch "tỉ USD" nhưng tăng trưởng âm là máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng đạt hơn 2 tỉ USD, chiếm 11,7%, giảm 2,25%.

Gỗ và sản phẩm gỗ đạt hơn 1,2 tỉ USD, chiếm 7,32%, giảm 9,5%; thủy sản đạt 1,1 tỉ USD, chiếm 6,42%, giảm 12,9%.

Chiều ngược lại, hết tháng 9, nhập khẩu từ Nhật Bản đạt hơn 15,7 tỉ USD, chiếm 6,6% kim ngạch nhập khẩu cả nước, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Hết tháng 9-2023, Việt Nam xuất siêu 1,5 tỉ USD sang thị trường Nhật Bản.

Chiến tranh Dải Gaza đe dọa xuất khẩu cá ngừ

Tin tức từ số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Trung Đông trong những tháng gần đây có xu hướng ngày càng giảm sâu.

Tàu khai thác cá ngừ đại dương của ngư dân Bình Định về bến - Ảnh: LÂM THIÊN

Tàu khai thác cá ngừ đại dương của ngư dân Bình Định về bến - Ảnh: LÂM THIÊN

Tính lũy kế 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Trung Đông đạt gần 56 triệu USD, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2022. Trung Đông hiện đang là khối thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 4 của Việt Nam sau Mỹ, EU và CPTPP.

Theo các doanh nghiệp, nhập khẩu thủy sản tại một số nước trong khu vực Trung Đông giảm do nội chiến nên nhiều nước có thể đã rất dè chừng khi đưa hàng vào các thị trường này.

Do ảnh hưởng của cuộc chiến tại Dải Gaza, giá dầu và khí đốt sẽ lại leo thang.

Thu ngân sách của Hải quan TP.HCM năm 2023 khó cán đích

Ngày 7-11, tin tức từ Cục Hải quan TP.HCM cho biết thu ngân sách nhà nước của cơ quan này trong tháng 10-2023 chỉ đạt 8.600 tỉ đồng, giảm hơn 25% so với cùng kỳ tương đương, giảm gần 3.000 tỉ đồng.

Mức giảm này đưa số thu trong 10 tháng đầu năm của hải quan TP đạt hơn 100.000 tỉ đồng, bằng gần 70% so với chỉ tiêu, giảm 13,6% so với cùng kỳ, tương đương giảm tuyệt đối hơn 15.000 tỉ đồng.

Với số thu này, trung bình mỗi ngày hải quan TP chỉ thu được khoảng 332,2 tỉ đồng, thấp hơn con số được giao là 399,5 tỉ đồng/ngày.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, số thu ngân sách giảm do kim ngạch nhập khẩu của những mặt hàng có thuế giảm như hàng xăng dầu các loại dù lượng nhập khẩu tăng nhưng do giá giảm nên số thu cũng giảm hơn 9% so với cùng kỳ; mặt hàng máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện giảm đến 32,2%; sắt thép các loại giảm hơn 26%...

Với tình hình thu hiện nay, dự kiến thu ngân sách của ngành hải quan TP chỉ đạt khoảng 121.000 tỉ đồng, bằng 82,99% chỉ tiêu pháp lệnh là 145.800 tỉ đồng, giảm 15,41% so với năm 2022.

TP.HCM kiểm tra đột xuất quảng cáo ở các vòng xoay

Tin tức từ Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vừa cho biết sẽ cùng các đơn vị liên quan chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động quảng cáo.

Điều này góp phần tạo mỹ quan đô thị, phòng ngừa cháy nổ và đảm bảo an toàn xây dựng cho các công trình quảng cáo.

Khu vực vòng xoay Công trường Dân Chủ (quận 3, TP.HCM) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Khu vực vòng xoay Công trường Dân Chủ (quận 3, TP.HCM) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Hiện tại, ở TP.HCM có nhiều bảng quảng cáo treo, dựng, gắn ở các vòng xoay không đúng quy định của luật quảng cáo, không có giấy phép xây dựng công trình quảng cáo theo quy định, không thông báo sản phẩm quảng cáo.

Có 3 địa điểm sẽ được Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra là vòng xoay ngã sáu Phù Đổng, vòng xoay Công trường Dân Chủ, vòng xoay Hàng Xanh. Thời gian kiểm tra diễn ra trong tháng 11 và 12. Hình thức kiểm tra "đột xuất" với tổ chức, cá nhân hoạt động quảng cáo.

Phòng Văn hóa và Thông tin TP Thủ Đức cùng các quận, huyện chủ động tham mưu với UBND địa phương để tăng cường chấn chỉnh, kiểm tra, xử lý các vòng xoay, giao lộ còn lại trên địa bàn.

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 8-11. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 8-11. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức thời tiết hôm nay 8-11

Tin tức thời tiết hôm nay 8-11

Xong mùa vụ - Ảnh: TRẦN THUẬN

Xong mùa vụ - Ảnh: TRẦN THUẬN

Tin tức sáng 7-11: Chặn nhiều nhóm hướng dẫn tự tử, lừa đảo trên FacebookTin tức sáng 7-11: Chặn nhiều nhóm hướng dẫn tự tử, lừa đảo trên Facebook

Một số tin tức đáng chú ý: Chặn nhiều nhóm hướng dẫn tự tử, lừa đảo trên Facebook; TP.HCM sẽ cấp định mức nước sinh hoạt theo thông tin trên VNelD...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên