
Phía trong Cụm y tế Tân Kiên, huyện Bình Chánh gồm nhiều bệnh viện như Bệnh viện Truyền máu - Huyết học, Bệnh viện Nhi đồng TP mới được đưa vào hoạt động - Ảnh: THANH HIỆP
Sở Y tế TP.HCM đề xuất hơn 66.000 tỉ đồng cho 100 dự án giai đoạn 2026 - 2030
Mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản gửi Sở Tài chính về việc thống nhất, hoàn chỉnh báo cáo kế hoạch đầu tư công giai đoạn trung hạn 2026 - 2030.
Theo đó, Sở Y tế đề xuất chỉ tiêu đến năm 2030, thành phố đạt 35,1 giường bệnh/10.000 dân. Tại thời điểm hiện nay, sau hợp nhất, TP đạt 35 giường bệnh/10.000 dân.
Để đạt được chỉ tiêu trên, dự kiến số giường bệnh đến năm 2030 cần tăng thêm so với hiện tại là 5.768 giường (do dân số TP.HCM tăng từ hơn 14 triệu dân năm 2025 lên hơn 15 triệu dân năm 2030).
Điều này là khả thi khi số giường bệnh tăng thêm từ các dự án đầu tư công trung hạn từ năm 2026 - 2030 dự kiến là 4.913 giường và số giường bệnh tăng thêm từ các bệnh viện tư nhân dự kiến là 1.155 giường, vào năm 2030, TP sẽ đạt 35,1 giường bệnh/1 vạn dân.
Nhằm đảm bảo chỉ tiêu này, Sở Y tế đề xuất danh mục 100 dự án đầu tư công giai đoạn trung hạn 2026 - 2030 trong lĩnh vực y tế và xã hội với tổng mức đầu tư là hơn 66.000 tỉ đồng.
Trong đó có 91 dự án lĩnh vực y tế với tổng mức đầu tư là hơn 64.000 tỉ đồng, 9 dự án lĩnh vực xã hội với tổng mức đầu tư là 2.100 tỉ đồng.
Hà Nội: Kiểm tra đột xuất đơn vị cung cấp nguyên liệu, suất ăn phục vụ bán trú
Ngày 18-9, Hà Nội có buổi làm việc về công tác tổ chức ăn bán trú cho học sinh, trước đó có thông tin phản ánh việc Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Liên Anh có dấu hiệu "phù phép" rau không rõ nguồn gốc thành rau sạch, cung ứng cho một số trường học ở thủ đô, các cơ quan chức năng của thành phố đang làm rõ để xử lý theo quy định.
Tại đây, Phó chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà lưu ý các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra thường xuyên và đột xuất đối với các đơn vị được lựa chọn cung cấp nguyên liệu, suất ăn phục vụ các bữa ăn bán trú cho học sinh; giám sát, đánh giá việc tổ chức các bữa ăn. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, chủ tịch UBND các phường, xã chịu trách nhiệm toàn diện nếu để xảy ra vi phạm về an toàn thực phẩm bếp ăn trường học thuộc địa bàn quản lý.
Xem tin tức mới nhất về giá vàng hôm nay tại đây
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện nay trên địa bàn thành phố có gần 2.200 trường công lập tổ chức ăn bán trú cho học sinh với ba hình thức: tự nấu, liên kết với đơn vị để tổ chức nấu và cung cấp suất ăn sẵn.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các trường tăng cường quản lý bếp ăn tập thể, suất ăn học đường. Trong đó, sở lưu ý các đơn vị phải bảo đảm 100% thực phẩm có hợp đồng, hóa đơn, chứng từ hợp pháp; ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ; chỉ nhập thực phẩm từ các cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cơ sở sản xuất, kinh doanh được công bố sản phẩm theo quy định, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, hết hạn, biến chất...

Thị trường chứng khoán đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư - Ảnh minh họa
Ủy ban Chứng khoán không chấp nhận báo cáo tài chính kiểm toán của Timexco
Công ty cổ phần Thương mại xuất nhập khẩu Thủ Đức - Timexco (TMC) vừa cho biết đã nhận được văn bản của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên quan đến báo cáo tài chính năm 2024 được kiểm toán.
Liên quan đến báo cáo này, Ủy ban Chứng khoán cho biết qua kết quả kiểm tra chất lượng dịch vụ kiểm toán tại Công ty TNHH kiểm toán An Việt cho thấy hồ sơ kiểm toán báo cáo tài chính năm 2024 của Timexco không đạt yêu cầu.
Nguyên nhân theo cơ quan quản lý, kiểm toán viên chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục kiểm toán và chưa thu thập đầy đủ bằng chứng thích hợp theo yêu cầu của chuẩn mực kiểm toán. Ủy ban Chứng khoán còn cho biết sẽ đình chỉ các kiểm toán viên ký báo cáo kiểm toán báo cáo năm 2024 của Timexco.
Được biết, An Việt là đơn vị đảm nhận kiểm toán báo cáo kiểm toán năm của TMC từ 2022 đến nay.
TP.HCM mở rộng quản lý bệnh không lây nhiễm ngay tại cộng đồng
Ngày 18-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết chương trình WHO PEN khởi động từ năm 2023 đang mang lại nhiều kết quả tích cực. Từ 43 trạm y tế ban đầu, đến năm 2025 đã có 193 trạm tham gia, mở rộng đáng kể dịch vụ quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.
So với cuối năm 2024, đến tháng 8-2025 số bệnh nhân đến khám và lấy thuốc tại các trạm y tế tăng rõ rệt. Bệnh nhân tăng huyết áp từ 7.727 lên 13.782, bệnh nhân đái tháo đường từ 2.636 lên 4.362. Tỉ lệ tái khám sau 3 tháng cũng cải thiện: tăng huyết áp từ 41% lên 62%, đái tháo đường từ 31% lên 54%...
Cùng với đó, năng lực tuyến y tế cơ sở được nâng lên nhờ nhiều lớp tập huấn, ứng dụng phần mềm theo dõi bệnh nhân, giám sát từ xa và nhắc lịch tái khám, giúp cải thiện chất lượng điều trị.
Tuy nhiên, HCDC thừa nhận vẫn còn nhiều hạn chế. Việc cung ứng thuốc tại một số trạm chưa đồng bộ, dữ liệu quản lý chưa cập nhật kịp thời do thay đổi nhân sự. Đặc biệt, trong 8 tháng đầu năm 2025 vẫn có 8 trạm chưa có bệnh nhân tăng huyết áp và 16 trạm chưa có bệnh nhân đái tháo đường. Nguyên nhân chủ yếu là bác sĩ kiêm nhiệm nhiều chương trình, thường xuyên vắng mặt, thiếu thuốc và xét nghiệm cần thiết.
Theo HCDC, những tồn tại này cần được tháo gỡ sớm để nâng cao hiệu quả quản lý bệnh không lây nhiễm, đồng thời củng cố niềm tin của người dân khi lựa chọn trạm y tế làm nơi chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 19-9. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức thời tiết đáng chú ý hôm nay 19-9 - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận