
Ông Phan Thái Dũng - Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Ngân hàng Nhà nước - Ảnh: BTC
Ngày 23-12, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội thảo "Bảo vệ an ninh tài chính quốc gia trong kỷ nguyên số".
Nguy cơ lừa đảo, gian lận công nghệ cao ngày càng tinh vi
Tại hội thảo, Trung tướng Nguyễn Minh Chính - Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội An ninh mạng quốc gia - cho biết Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ và sâu rộng trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội.
Các mô hình ngân hàng số, thanh toán số, tài chính số và thị trường tài sản số đang mở ra nhiều cơ hội mới cho phát triển, đặc biệt sự ra đời của các hình thái tài chính Việt Nam mới công bố tạo điều kiện để đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng dịch vụ cho người dân, doanh nghiệp.
Tuy nhiên theo ông Chính, cùng với cơ hội là những thách thức rất rõ ràng về an ninh mạng, an toàn thông tin, đặc biệt là các nguy cơ lừa đảo, gian lận công nghệ cao ngày càng tinh vi, phức tạp và có yếu tố xuyên biên giới.
Luật An ninh mạng năm 2025 được Quốc hội thông qua ngay trong tháng 12 này đã tạo lập khuôn khổ pháp lý thống nhất, đồng bộ cho việc bảo vệ an ninh, an toàn không gian mạng.
Tuy nhiên ông Chính cho rằng từ chủ trương, chính sách đến thực tiễn luôn có độ trễ. Vấn đề đặt ra hiện nay không chỉ là có luật, có công nghệ, mà là làm thế nào để các chủ thể cùng đồng hành, hình thành cơ chế phối hợp hiệu quả giữa cơ quan quản lý nhà nước, lực lượng chức năng, hệ thống ngân hàng - tài chính, doanh nghiệp công nghệ và cộng đồng người sử dụng dịch vụ số.
Trong khi đó ông Phan Thái Dũng - Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Ngân hàng Nhà nước - cho biết ngân hàng là một trong những ngành tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số.
Theo đó chất lượng và giá trị giao dịch qua thanh toán điện tử tăng trưởng vượt bậc. Nhiều ngân hàng đạt tỉ lệ hơn 95% giao dịch thực hiện trên kênh số.
Hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử xử lý bình quân hơn 41 triệu giao dịch/ngày. Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng xử lý giá trị giao dịch thanh toán bình quân hơn 1,55 triệu tỉ đồng/ngày.
Tin tặc phát triển nhiều kỹ thuật tấn công mới, tinh vi hơn
Ngành ngân hàng cũng chú trọng đến công tác an ninh, an toàn hệ thống thông tin để bảo đảm phát triển bền vững. Tuy nhiên ông Dũng nói rằng môi trường an ninh mạng toàn cầu đang có nhiều diễn biến phức tạp, đặt ra những rủi ro và thách thức mới.
"Trên phạm vi toàn cầu, các nhóm tội phạm mạng có tổ chức gia tăng các hoạt động tấn công có chủ đích nhằm vào các hệ thống tài chính ngân hàng", ông Dũng cho hay.
Ngoài ra, tin tặc không ngừng khai thác các điểm yếu tiềm ẩn trong hạ tầng công nghệ thông tin trên toàn cầu. Đồng thời phát triển các kỹ thuật tấn công mới, tinh vi hơn. Việc mua bán, trao đổi công cụ tấn công mạng trên các thị trường ngầm làm gia tăng mức độ rủi ro chung đối với an ninh, an toàn thông tin của các hệ thống thông tin quan trọng.
Bên cạnh đó, ông Dũng chỉ ra nguy cơ an ninh, an toàn thông tin từ chuỗi cung ứng và bên thứ ba (bao gồm các nhà cung cấp giải pháp, dịch vụ công nghệ thông tin và các đối tác có kết nối hệ thống) ngày càng được ghi nhận là một thách thức cần được quản lý chặt chẽ, nhằm phòng ngừa khả năng bị lợi dụng làm điểm trung chuyển hoặc bàn đạp tấn công.
Thượng tá Triệu Mạnh Tùng, Phó cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao A05 (Bộ Công an), cũng đề cập thực tế tội phạm sử dụng công nghệ cao trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng đang diễn biến hết sức phức tạp, với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.
Các hành vi tấn công, chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, thao túng dữ liệu, lừa đảo công nghệ cao không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế mà còn trực tiếp tác động đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và niềm tin của người dân đối với hệ thống tài chính, tiền tệ, theo ông Tùng.
Trong thời gian tới, lãnh đạo Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các đơn vị liên quan trong công tác tham mưu chính sách, hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực phòng ngừa, phát hiện và xử lý tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận