Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Tin sáng 7-10: Trạm thu phí BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại; Sẽ kiểm toán nhiều dự án lớn

07/10/2022 06:35 GMT+7

TTO - Xử phạt 35 tỉ đồng các trường hợp gây khó khăn, nhũng nhiễu về đầu tư công; Sẽ kiểm toán nhiều dự án lớn, trong đó có cao tốc Bắc - Nam, sân bay Long Thành; Trạm thu phí BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại... là những tin đáng chú ý.

Tin sáng 7-10: Trạm thu phí BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại; Sẽ kiểm toán nhiều dự án lớn - Ảnh 1.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo công tác năm 2022 và Kế hoạch kiểm toán năm 2023 của Kiểm toán Nhà nước vào chiều 12-9-2022 - Ảnh: VGP/ĐH

Dự kiến kiểm toán nhiều dự án lớn, tập đoàn, ngân hàng trong năm 2023

Kiểm toán Nhà nước vừa gửi báo cáo đến Quốc hội dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2023 gồm 139 nhiệm vụ, giảm 39 nhiệm vụ so với năm 2022.

Theo đó, ở lĩnh vực ngân sách nhà nước sẽ kiểm toán việc quản lý, sử dụng ngân sách 15 bộ, cơ quan trung ương và báo cáo quyết toán của 31 bộ, cơ quan trung ương (đạt tỉ lệ 76% - 31/41 đầu mối kiểm toán các bộ, cơ quan trung ương), 59 địa phương.

Lĩnh vực đầu tư xây dựng và chương trình, dự án, dự kiến thực hiện 26 cuộc kiểm toán dự án đầu tư, trong đó có nhiều dự án lớn, được dư luận quan tâm như cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017- 2020, dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1…

Lĩnh vực doanh nghiệp và tổ chức tài chính - ngân hàng, Kiểm toán Nhà nước dự kiến thực hiện 16 cuộc kiểm toán, gồm Ngân hàng Nhà nước, 10 tập đoàn, tổng công ty nhà nước, 5 tổ chức tài chính, ngân hàng.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại

Ông Lê Trung Duy - giám đốc Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang - cho biết từ 7h hôm nay 7-10, trạm BOT Cai Lậy sẽ chính thức thu phí trở lại sau 5 năm tạm dừng. Hình thức thu là liên trạm, tức xe đi qua hai trạm nhưng chỉ thu tiền một trạm.

Trước đó khoảng một tuần, hai trạm thu phí này đã thu phí thử nghiệm thành công, với lưu lượng xe qua lại khoảng 20.000 xe/ngày đêm. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cho biết thêm lượng xe này có thể thay đổi khi đi vào thu phí chính thức vì hiện nay đường về miền Tây không chỉ có tuyến quốc lộ 1 mà nhiều tuyến tránh khác như cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận, quốc lộ 60, đường N2...

Tại buổi họp báo công bố phương án thu phí chính thức tại trạm BOT Cai Lậy, ông Lê Trung Duy cho biết do ngưng thu phí quá lâu, doanh thu 0 đồng nên doanh nghiệp dự án phải trả lãi hằng tháng, hiện nay số tiền lãi cộng lại hơn 500 tỉ đồng và doanh nghiệp dự án đang đứng trước nguy cơ phá sản.

Thu nhập bình quân 9 tháng năm 2022 của người lao động là 6,6 triệu đồng

Tin sáng 7-10: Trạm thu phí BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại; Sẽ kiểm toán nhiều dự án lớn - Ảnh 2.

Công nhân làm việc tại Khu chế xuất Tân Thuận - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân của người lao động 9 tháng năm 2022 là 6,6 triệu đồng, tăng 12,4%, tương ứng tăng 727.000 đồng so với năm 2021. So với cùng kỳ năm 2019, khi dịch COVID-19 chưa xuất hiện, thu nhập bình quân của người lao động 9 tháng năm 2022 tăng 11,8%, tương ứng tăng 693.000 đồng.

Trong 9 tháng năm 2022, lao động nam có thu nhập bình quân là 7,5 triệu đồng, lao động nữ là 5,5 triệu đồng.

Thu nhập bình quân của lao động làm việc tại khu vực thành thị là 8 triệu đồng, của lao động làm việc tại khu vực nông thôn là 5,7 triệu đồng.

Thu nhập của lao động làm công hưởng lương 9 tháng năm 2022 là 7,5 triệu đồng, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2021 (tăng 805.000 đồng). Trong đó lao động nam làm công hưởng lương có mức thu nhập bình quân là 7,9 triệu đồng, của lao động nữ làm công hưởng lương là 7 triệu đồng...

Xử phạt 35 tỉ đồng các trường hợp gây khó khăn, nhũng nhiễu về đầu tư công

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay đã thực hiện năm cuộc thanh tra chuyên ngành về việc chấp hành pháp luật trong đầu tư công trong tổng số năm cuộc thanh tra đã được đưa vào kế hoạch năm 2022 đối với các tỉnh Cao Bằng, Hòa Bình, Bình Định, Thừa Thiên Huế, Tuyên Quang và Bình Phước.

Đồng thời ban hành một kết luận thanh tra với việc thanh tra chuyên ngành về đầu tư công thực hiện trong năm 2021 tại Phú Thọ. Việc thanh tra là thực hiện theo nghị quyết số 41 của Quốc hội, trong đó có yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp cố tình làm chậm, gây khó khăn, nhũng nhiễu, vi phạm quy định, tham nhũng, lãng phí về đầu tư công.

Qua công tác thanh tra, bộ này cho biết đã kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị tổ chức có liên quan nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, sai sót trong việc triển khai, chấp hành pháp luật trong đầu tư công.

Đồng thời kiến nghị xử lý về mặt kinh tế với tổng số tiền là 35,07 tỉ đồng, trong đó thu về ngân sách trung ương là 417,3 triệu đồng, xử lý khác về mặt kinh tế là 32,94 tỉ đồng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị cần chấn chỉnh, khắc phục sai sót trong công tác phê duyệt dự án, đảm bảo phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thẩm định cấp giấy chứng nhận đầu tư; có biện pháp xử lý đối với dự án không thực hiện hoặc chậm tiến độ, thực hiện không đúng theo quy định về chủ trương đầu tư, rà soát các sai sót có liên quan đến tài chính dự án…

Gần 800 giáo viên, nhân viên y tế ở Cần Thơ nghỉ việc

Từ năm 2020 đến tháng 6-2022, gần 800 viên chức công tác trong ngành y tế và giáo dục của thành phố Cần Thơ xin nghỉ việc. Thông tin trên được ông Lê Hùng Yên, phó giám đốc Sở Nội vụ thành phố, cho biết tại họp báo quý 3-2022, do UBND thành phố Cần Thơ tổ chức chiều 6-10.

Theo đó, viên chức xin nghỉ việc vì nhiều lý do, nhưng nguyên nhân chung là chế độ tiền lương, thu nhập chênh lệch giữa trong và ngoài cơ quan nhà nước.

Trước mắt, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế chủ động sắp xếp, bố trí vị trí việc làm lại cho phù hợp. Đối với cán bộ, nhân viên của Sở Y tế đang thiếu, UBND thành phố Cần Thơ đã có công văn chỉ đạo các đơn vị chủ động rà soát, đánh giá, có kế hoạch cụ thể và phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu UBND thành phố có hướng giải quyết phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tế đặt ra.

Cũng theo lãnh đạo Sở Nội vụ Cần Thơ, hiện nay số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước mà các sở, ngành trên địa bàn thành phố chưa sử dụng khá lớn, trong đó sự nghiệp giáo dục có 975 người, y tế là 127 người… Các nhân sự này sẽ được thay thế vào số người nghỉ việc.

"Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, đề nghị các sở xem lại phần được giao nhưng chưa sử dụng để sắp xếp, bố trí vào. Hiện Sở Nội vụ cũng đã làm đề án gửi UBND thành phố để trình HĐND về việc thu hút các nhà khoa học, nhân tài cho thành phố. Nếu đề án này vận thành sẽ thu hút thêm khá nhiều nhân sự vì chế độ ưu đãi khá cao", TTXVN dẫn lời ông Lê Hùng Yên cho biết.

Tin sáng 7-10: Trạm thu phí BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại; Sẽ kiểm toán nhiều dự án lớn - Ảnh 3.
Tin sáng 7-10: Trạm thu phí BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại; Sẽ kiểm toán nhiều dự án lớn - Ảnh 4.
Tin sáng 7-10: Trạm thu phí BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại; Sẽ kiểm toán nhiều dự án lớn - Ảnh 5.
Tin sáng 6-10: Bộ Y tế vào TP.HCM giám sát bệnh đậu mùa khỉ; Lao động ngoài nước vượt kế hoạch Tin sáng 6-10: Bộ Y tế vào TP.HCM giám sát bệnh đậu mùa khỉ; Lao động ngoài nước vượt kế hoạch

TTO - TP.HCM sử dụng thiết bị ghi hình xe cơi nới kích thước, chở quá tải trọng để làm cơ sở xử lý vi phạm; Bộ Y tế vào TP.HCM giám sát bệnh đậu mùa khỉ; Hơn 860ha rừng bị chặt phá trong 9 tháng... là những tin đáng chú ý sáng nay.

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận