03/08/2022 06:12 GMT+7

Tin sáng 3-8: Nguy cơ làn sóng dịch mới; Đối tượng nào có thể nghỉ hưu muộn hơn 5 năm?

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - GS, PGS, tiến sĩ có thể nghỉ hưu muộn hơn 5 năm so với bình thường nhưng không giữ chức vụ, không bảo lưu phụ cấp; Hà Nội tăng gấp đôi hỗ trợ bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người dân; Nguy cơ xuất hiện đợt dịch mới... là tin đáng chú ý sáng nay.

Tin sáng 3-8: Nguy cơ làn sóng dịch mới; Đối tượng nào có thể nghỉ hưu muộn hơn 5 năm? - Ảnh 1.

Y khoa là nghề có nhiều viên chức sẽ nghỉ hưu ở tuổi cao hơn - Ảnh: BVCC

GS, PGS, tiến sĩ, giám định viên pháp y... sẽ được nghỉ hưu muộn hơn bình thường 

Nghị định vừa được Chính phủ ban hành hôm 2-8, áp dụng từ 15-8 với viên chức có học hàm GS, PGS, học vị tiến sĩ hoặc tương đương, giám định viên pháp y, giám định viên pháp y tâm thần, viên chức có chuyên môn kỹ thuật cao trong một số lĩnh vực đặc thù sẽ nghỉ hưu muộn hơn so với tuổi nghỉ hưu thông thường (hiện áp dụng 60 đối với nữ và 62 đối với nam).

Thời gian "muộn hơn" tối đa là 5 năm, trong trường hợp đơn vị có nhu cầu và viên chức có đủ sức khỏe.

Nghị định cũng hướng dẫn nguyên tắc thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn phải đảm bảo công bằng, minh bạch, công khai và đúng quy định. Trong thời gian thực hiện tuổi hưu cao hơn, viên chức chỉ làm chuyên môn, không giữ chức vụ quản lý và không bảo lưu phụ cấp chức vụ. 

Biến thể phụ BA.4, BA.5 lây lan nhanh, nguy cơ xuất hiện làn sóng dịch mới

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa gửi văn bản đến sở y tế các tỉnh thành, Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch. 

Tin sáng 3-8: Nguy cơ làn sóng dịch mới; Đối tượng nào có thể nghỉ hưu muộn hơn 5 năm? - Ảnh 2.

Tiến độ tiêm vắc xin COVID-19 mũi 3, 4 và tiêm cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi đã được đẩy nhanh những ngày gần đây. Ảnh: Tiêm chủng COVID-19 mũi 4 cho người dân tại Hà Nội - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Theo đó, mặc dù tình hình dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc nhưng đã ghi nhận sự gia tăng trở lại các ca mắc, ca chuyển nặng, số mắc mới hơn 1 tuần qua đều ở mức cao và ngày 2-8 là cao nhất trong 2 tháng vừa qua với 2.000 ca mới trong ngày.

Theo Cục Y tế dự phòng, một phần nguyên nhân của tình trạng kể trên là các biến thể mới BA.4, BA.5 xuất hiện và lây lan nhanh. Để chủ động ứng phó, Cục Y tế dự phòng đề nghị các tỉnh thành sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch có thể xảy ra, không để bất ngờ, bị động, ngay cả khi dịch bùng phát trở lại.

Tập trung đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vắc xin COVID-19, hoàn thành sớm nhất kế hoạch đã đề ra, nhất là việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho từng nhóm đối tượng và tiêm cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi.

TP.HCM mỗi ngày xả 10.000 tấn rác, tính chuyển công nghệ xử lý

Dự kiến hôm nay Sở Tài nguyên và môi trường họp tổ công tác liên ngành chuẩn bị nội dung làm việc với các nhà đầu tư đang thực hiện dự án chuyển đổi công nghệ xử lý rác trên địa bàn TP.

Hiện nay TP.HCM có lượng rác thải ra môi trường mỗi ngày gần 10.000 tấn nhưng việc chôn lấp đã quá lỗi thời khi gây ra nhiều hệ lụy với môi trường. Do đó, TP đã kêu gọi các đơn vị xử lý rác chuyển đổi sang công nghệ tái chế hoặc đốt rác phát điện.

Cuối năm 2019, lần lượt 3 dự án nhà máy đốt rác phát điện ở TP.HCM đã được khởi công, dự kiến xử lý 6.000 tấn rác/ngày mà không cần phân loại rác tại nguồn, dự kiến cuối năm 2020 hoàn thành. Tuy nhiên đến nay các dự án nhà máy đốt rác phát điện tại TP.HCM vẫn chưa thể đưa vào vận hành do vướng các thủ tục về vay vốn, quy hoạch…

Quảng bá du lịch nông thôn bằng công nghệ số

Ngày 2-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính phê duyệt chương trình phát triển du lịch nông thôn giai đoạn 2021 - 2025. Quyết định nêu rõ mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, mỗi tỉnh thành có ít nhất một điểm du lịch nông thôn được công nhận gắn với thế mạnh của địa phương; 

Tin sáng 3-8: Nguy cơ làn sóng dịch mới; Đối tượng nào có thể nghỉ hưu muộn hơn 5 năm? - Ảnh 3.

Biểu diễn văn nghệ tại một điểm du lịch ở Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

100% điểm du lịch nông thôn được giới thiệu, quảng bá, 50% các điểm du lịch nông thôn ứng dụng giao dịch điện tử trong hoạt động; ít nhất 70% chủ cơ sở du lịch nông thôn được đào tạo, tập huấn về quản lý, 80% lao động du lịch nông thôn được bồi dưỡng nâng cao dịch vụ, mỗi điểm du lịch nông thôn có ít nhất một nhân viên thành thạo ngoại ngữ.

Cùng với đó, xây dựng cơ sở dữ liệu và bản đồ số các điểm du lịch nông thôn trên toàn quốc; ít nhất 50% điểm du lịch nông thôn được công nhận được số hóa và kết nối trên trang quảng bá, xúc tiến du lịch bằng công nghệ số.

Hà Nội hỗ trợ 20-60% phí bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo phụ lục I nghị quyết 03, TP Hà Nội sẽ hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện cho một số nhóm theo tỉ lệ phần trăm trên mức đóng hằng tháng như sau:

- Hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHXH tự nguyện đối với người thuộc hộ nghèo.

- Hỗ trợ thêm 25% mức đóng BHXH tự nguyện đối với người thuộc hộ cận nghèo.

- Hỗ trợ thêm 10% mức đóng BHXH tự nguyện đối với các đối tượng khác.

Mức hỗ trợ kể trên của Hà Nội là gấp đôi so với quy định chung theo điều 14 và điều 17 nghị định 134/2015/NĐ-CP. Thời gian thực hiện chính sách này từ 1-8-2022 đến hết ngày 31-12-2025.

Tin sáng 3-8: Nguy cơ làn sóng dịch mới; Đối tượng nào có thể nghỉ hưu muộn hơn 5 năm? - Ảnh 4.
Tin sáng 3-8: Nguy cơ làn sóng dịch mới; Đối tượng nào có thể nghỉ hưu muộn hơn 5 năm? - Ảnh 5.
Tin sáng 3-8: Nguy cơ làn sóng dịch mới; Đối tượng nào có thể nghỉ hưu muộn hơn 5 năm? - Ảnh 6.
Tin sáng 2-8: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ đèn pin Warrior; TP.HCM tăng xử phạt xe đón trả khách sai chỗ Tin sáng 2-8: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ đèn pin Warrior; TP.HCM tăng xử phạt xe đón trả khách sai chỗ

TTO - Việt Nam liên tục nằm trong nhóm các điểm đến du lịch có tăng trưởng cao trên thế giới; TP.HCM tăng phạt 'nóng' lẫn 'nguội' xe đón trả khách sai quy định; Cảnh báo nguy cơ cháy nổ đèn pin Warrior... là những tin đáng chú ý sáng nay.


TUỔI TRẺ ONLINE
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên