Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Tin sáng 2-8: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ đèn pin Warrior; TP.HCM tăng xử phạt xe đón trả khách sai chỗ

02/08/2022 06:34 GMT+7

TTO - Việt Nam liên tục nằm trong nhóm các điểm đến du lịch có tăng trưởng cao trên thế giới; TP.HCM tăng phạt 'nóng' lẫn 'nguội' xe đón trả khách sai quy định; Cảnh báo nguy cơ cháy nổ đèn pin Warrior... là những tin đáng chú ý sáng nay.

Tin sáng 2-8: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ đèn pin Warrior; TP.HCM tăng xử phạt xe đón trả khách sai chỗ - Ảnh 1.

Trong tháng 7, kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng nông lâm thủy sản giảm so với tháng 6 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Nhiều ngành giảm tốc xuất khẩu

Theo Bộ Công thương, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 7 sụt giảm so với tháng 6, chủ yếu do sự sụt giảm về kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng nông lâm thủy sản và nhóm hàng công nghiệp chế biến chế tạo.

Cụ thể, xuất khẩu trong tháng 7 giảm 7,7% so với tháng trước, đạt 30,3 tỉ USD. Trong các ngành giảm xuất khẩu, nhiều nhất là phân bón (giảm 33,3%), sắt thép (giảm 23,3%), máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (giảm 22,6%).

Điểm sáng trong xuất khẩu là xuất khẩu nhóm nhiên liệu khoáng sản tăng 23,5%, chủ yếu do xuất khẩu dầu thô tăng 83% so với tháng trước.

Tính chung 7 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đã vượt 200 tỉ USD và tăng tới 16,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực doanh nghiệp trong nước tăng cao (tăng 17%), cao hơn so với khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (tăng 15,78%).

Việt Nam liên tục nằm trong nhóm các điểm đến du lịch có tăng trưởng cao trên thế giới

Tin sáng 2-8: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ đèn pin Warrior; TP.HCM tăng xử phạt xe đón trả khách sai chỗ - Ảnh 2.

Chào đón khách quốc tế đến với Nha Trang, Khánh Hòa - Ảnh: VGP/Minh Trang

Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch) ngày 1-8 cho biết tính chung 7 tháng của năm 2022, nước ta đón 954.000 lượt khách quốc tế, tăng gần 9 lần so với cùng kỳ năm 2021. Với kết quả này, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng tháng trong 7 tháng qua đạt 62%/tháng.

Cũng theo Tổng cục Du lịch, từ đầu năm 2022 đến nay, Việt Nam liên tục nằm trong nhóm các điểm đến có tăng trưởng cao nhất thế giới, với mức tăng trưởng từ 50-75%. Lượng tìm kiếm về cơ sở lưu trú du lịch tại Việt Nam trong tháng 7-2022 đạt mức 100 điểm, cao gấp 5,9 lần so với thời điểm đầu tháng 3-2022 (17 điểm).

So với cùng kỳ năm 2021, lượng tìm kiếm từ các thị trường quốc tế về du lịch Việt Nam trong tháng 7-2022 tăng trên 1.200%. Nhóm 10 quốc gia tìm kiếm nhiều nhất về du lịch Việt Nam lần lượt là: Mỹ, Úc, Singapore, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Malaysia, Đức và Thái Lan.

TP.HCM tăng phạt 'nóng' lẫn 'nguội' xe đón trả khách sai quy định

Tin sáng 2-8: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ đèn pin Warrior; TP.HCM tăng xử phạt xe đón trả khách sai chỗ - Ảnh 3.

Hành khách đợi lên xe tại nhà chờ bến xe Miền Đông cũ, quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: LÊ PHAN

Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết thanh tra sở này đang thực hiện kế hoạch về tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các phương tiện trên các tuyến đường bến xe Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh), bến xe Miền Đông mới và ngã tư Bình Phước (TP Thủ Đức).

Ngoài xử phạt bằng hình thức kiểm tra trực tiếp, lực lượng chức năng còn sử dụng hình ảnh trích xuất camera để phạt nguội các xe vi phạm.

Theo thống kê từ ngày 15-7 đến 29-7, thanh tra sở đã phát hiện và lập biên bản xử phạt hành chính 122 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt là 147 triệu đồng, tập trung vào các lỗi dừng, đỗ xe tại nơi có biển cấm dừng và đỗ xe, đón, trả hành khách trái quy định.

Đây là một trong những giải pháp sở này đưa ra để chấn chỉnh tình trạng xe dù, bến cóc đón trả khách sai quy định để giúp "thoát ế" cho Bến xe Miền Đông mới, đồng thời cũng giúp tiến độ di dời bến xe cũ sang bến xe mới diễn ra đúng lộ trình.

Có thể xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông

Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết trong tháng 8, có khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông.

Trên đất liền, nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ và Trung Bộ, tuy nhiên cường độ không gay gắt và số ngày nắng nóng ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Còn tại Tây Nguyên và Nam Bộ, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên khu vực này sẽ xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông, trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Về lượng mưa trong tháng 8, ông Hưởng cho biết tổng lượng mưa trên cả nước phổ biến cao hơn từ 5-20% so với trung bình nhiều năm, trong đó khu vực Trung và Nam Trung Bộ cao hơn từ 20-40%; riêng khu vực Bắc Tây Nguyên phổ biến thấp hơn từ 5-15%.

Nhiệt độ trung bình tháng 8-2022 trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Cảnh báo nguy cơ cháy nổ đèn pin Warrior

Tin sáng 2-8: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ đèn pin Warrior; TP.HCM tăng xử phạt xe đón trả khách sai chỗ - Ảnh 4.

Đèn pin M2R Pro Warrior và Warrior Mini

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương cảnh báo người tiêu dùng về nguy cơ cháy nổ của 2 sản phẩm đèn pin M2R Pro Warrior và Warrior Mini của hãng Olight sau khi Cơ quan Bảo vệ người tiêu dùng Hàn Quốc (KCA) thông báo các sản phẩm trên có thể tự động bật lên khi tiếp xúc với các kim loại dẫn điện và có nguy cơ gây cháy nổ.

Các sản phẩm này được nhập khẩu và phân phối qua Công ty TNHH Saigon Outdoor Gear (quận Tân Bình, TP.HCM) và hiện đã bán hết. Olight cho biết sẵn sàng thay thế bằng sản phẩm khác cho người tiêu dùng với sự hỗ trợ của Công ty Saigon Outdoor Gear. Công ty sẽ yêu cầu các đại lý bán lẻ liên hệ trực tiếp với người tiêu dùng bằng thông tin liên lạc được lưu lại trên phần mềm quản lý bán hàng để thông báo và thực hiện việc thay thế.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, các sản phẩm của hãng Olight sẽ không gây nguy hiểm cho người tiêu dùng nếu được sử dụng đúng cách. Cụ thể, đèn pin M2R Pro Warrior và Warrior Mini có chức năng khóa đèn khi không sử dụng để tránh việc vô tình bị kích hoạt ngoài ý muốn khi đựng trong balô, túi xách hoặc trong túi quần.

Do đó, người tiêu dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng sản phẩm, lưu ý khóa đèn pin khi không có nhu cầu sử dụng và không đặt đèn pin gần các vật dụng làm bằng kim loại, đề phòng nguy cơ cháy nổ.

Tin sáng 2-8: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ đèn pin Warrior; TP.HCM tăng xử phạt xe đón trả khách sai chỗ - Ảnh 5.
Tin sáng 2-8: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ đèn pin Warrior; TP.HCM tăng xử phạt xe đón trả khách sai chỗ - Ảnh 6.
Tin sáng 2-8: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ đèn pin Warrior; TP.HCM tăng xử phạt xe đón trả khách sai chỗ - Ảnh 7.

GIÁ VÀNG HÔM NAY

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận